Phụ Nữ Sức Khỏe

Bệnh nhân thứ 35 nhiễm COVID-19 đã gặp những ai?

N.T.T.N., bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 35 là nhân viên của siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng đã tiếp xúc gần với ít nhất 25 người.

Sau khi Bộ Y tế công bố chị N.T.T.N. (29 tuổi, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) là ca nhiễm COVID-19 thứ 35 ở Việt Nam, ngành y tế Đà Nẵng đã vào cuộc xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Theo đó, từ 18g đến 19 giờ ngày 4/3, bệnh nhân N. tiếp xúc trực tiếp với 2 người quốc tịch Anh (là bệnh nhân thứ 22 và 23) tại siêu thị Điện máy Xanh khi hai người này đến mua sim điện thoại. Thời gian tiếp xúc khoảng 10 phút; sau đó chị N. tiếp tục làm việc cửa hàng đến 22 giờ thì về nhà (chị N. ở chung với gia đình chồng ở phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Vào các buổi sáng từ ngày 5/3 đến 7/3, chị N. đưa con gái đến nhà bố mẹ ruột (phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), gửi con để đi làm.

Ngày 5/3, chị N. làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 12 giờ 30. Lúc 13 giờ, bệnh nhân dự một cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15-20 phút rồi về nhà.

Sáng ngày 6/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nhà từ sáng tới 15 giờ chiều, sau đó đi làm tại siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ, rồi về lại nhà.

Ngày 7/3, bệnh nhân làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15-20 phút, rồi về nhà.

Lúc 18 giờ 30 ngày 7/3, bệnh nhân N. đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng. Khuya cùng ngày, xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8/3, chị N. sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ ngơi tại nhà, lúc 14 giờ chiều được người nhà chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng, được chẩn đoán viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Ngày 9/3, sau khi biết 2 người quốc tịch Anh bị nhiễm SARS-CoV-2, lúc 16 giờ chị N. đến Bệnh viện Phổi khám và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến 17 giờ cùng ngày, chị N. vào siêu thị Vinmart (số 408 Hoàng Diệu).

Lúc 18 giờ ngày 9/3, chị N. về nhà, được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Chị N. tự đến lại Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. Sau đó, được chuyển đến Khu cách ly, khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, sau khi chị N. bị xác định dương tính với SARS-CoV-2, đơn vị đã điều tra, xác minh tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả ban đầu, xác định có 14 nhân viên làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh với bệnh nhân N. từ ngày 4/3 đến 9/3.

Ngoài ra, bệnh nhân N. tiếp xúc với 5 người thân của nhà chồng và 6 người thân ở nhà bố mẹ đẻ. Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Cẩm Lệ đã tiến hành phun hóa chất khử trùng tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ đẻ của bệnh nhân; đồng thời cách ly các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định.

Bệnh nhân thứ 35 nhiễm COVID-19 đã gặp những ai? - Ảnh 1
Hình ảnh hai bệnh nhân thứ 22 và 23 tiếp xúc gần với nhân viên Điện Máy Xanh ở đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng do camera ghi lại

Liên quan đến 2 bệnh nhân thứ 22 và 23 nhiễm COVID-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cho hay đã điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tính tới thời điểm hiện nay (11/3/2020), tạm thời xác minh được có 119 người tiếp xúc gần (F1).

Tính đến ngày 11/3/2020, đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 trường hợp F1, 3 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại.

Dự kiến từ ngày 11/3 đến ngày 12/3/2020, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện 199 - Bộ Công an; Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo Hoàng Thanh Nhân/Phụ nữ TPHCM

Tin liên quan

Người thứ 34 mắc Covid-19 gặp hội doanh nhân trước khi nhập viện

Khi trở về Việt Nam, bệnh nhân T. đã tiếp xúc trực tiếp với 14 người. Ngoài ra, bà T....

Cô gái phải hủy cưới vì phá cách ly

Chưa hết thời gian tự cách ly tại nhà ở Hà Nam, cô gái 24 tuổi cùng chồng vào Bà...

Chủ tịch HĐQT 'tráo' người cách ly gửi lời xin lỗi cơ quan chức năng

Ông L.T.H., chủ tịch HĐQT Công ty điện gió PĐ, gửi lời xin lỗi đến cơ quan chức năng tỉnh...

Du khách Anh mắc Covid-19 đã đi qua Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam

Du khách người Anh nhiễm Covid-19 ở tỉnh Quảng Nam từng lưu trú tại Hà Nội, du lịch tại Hạ...

Ca 32 nhiễm Covid-19 đang sốt, có tổn thương phổi

Bác sĩ cho biết bệnh nhân số 32 nhiễm Covid-19 về Việt Nam bằng máy bay riêng đang sốt, ho...

Người thứ 33 mắc Covid-19 tại Việt Nam là khách trên chuyến bay VN54

Bệnh nhân thứ 33 mắc Covid-19 mang quốc tịch Anh, là hành khách cùng đi trên chuyến bay VN54 đang...

Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/người trong thời gian cách ly dịch COVID-19

Sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình khẩn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ...

Tin mới nhất