Phụ Nữ Sức Khỏe

Bệnh nhân phi công được tuyên bố khỏi Covid-19

Sau hơn 100 ngày điều trị, chiều 6/7 Bộ Y tế tuyên bố "bệnh nhân 91", phi công người Anh, khỏi Covid-19, có thể ra viện và không cần cách ly.

Tuyên bố được đưa ra căn cứ vào kết luận Hội chẩn Quốc gia ngày 3/7. Tuy nhiên, bệnh nhân tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể hồi hương trên chuyến bay dự kiến ngày 12/7.

Ba ngày trước, tại buổi hội chẩn lần thứ 6, các chuyên gia đều nhận định 'bệnh nhân đủ điều kiện chuyển viện an toàn'. Bệnh nhân không phải cách ly, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn nCoV trước khi lên máy bay.

Đến nay, bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, đã trải qua hơn 100 ngày điều trị. Anh là bệnh nhân Covid-19 người nước ngoài duy nhất còn điều trị tại Việt Nam. Trong quá trình điều trị, có những lúc sức khỏe bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, phổi đông đặc gần 90%. Bệnh nhân hôn mê, phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu... Thậm chí, Bộ Y tế đã lên kế hoạch ghép phổi cho bệnh nhân.

Sau khi sạch nCoV, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị nội khoa. Sự hồi phục của bệnh nhân được các chuyên gia đánh giá là thần kỳ. Anh lần lượt cai ECMO, cai thở máy, phổi hồi phục từ 10% lên gần 100%, hiện chỉ còn tập đi lại do nằm quá lâu.

Sự hồi phục của bệnh nhân phi công là kết quả phối hợp, nỗ lực điều trị của các bác sĩ hai bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (giai đoạn Covid-19), Chợ Rẫy (giai đoạn điều trị nội khoa phục hồi), và tập thể gồm các chuyên gia hàng đầu cả nước, trong hơn ba tháng qua.

Bệnh nhân phi công được tuyên bố khỏi Covid-19 - Ảnh 1 Bệnh nhân phi công Anh tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho đến khi về nước dự kiến vào ngày 12/7. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Cũng trong chiều nay, "bệnh nhân 329", 22 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân nhiễm nCoV sau khi trở về từ Anh.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần xét nghiệm âm tính nCoV. Hiện tại sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Anh sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, hôm nay ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới, hai người khỏi bệnh. Tổng số ca nhiễm lên 369, trong đó 342 người khỏi. Việt Nam không có ca nào tử vong do Covid-19.

Theo Lê Nga/Vnexpress

Tin liên quan

Bệnh nhân 91 hứa chở y, bác sĩ Việt Nam bay trên bầu trời

“Bệnh viện phải mời đầu bếp là người châu Âu để nấu nướng những món ăn theo yêu cầu của...

Bệnh nhân 91 có thể giao tiếp bình thường

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam có thể chuyển khỏi khoa Chăm sóc tích cực, thậm chí về...

Đề xuất đưa bệnh nhân 91 ngồi khoang hạng thương gia về nước

Nam phi công có thể ngồi máy bay hạng thương gia, kèm nhân viên y tế hộ tống để trở...

[VIDEO] Bệnh nhân 91 cầm bút viết vào bảng, ngồi xe lăn ra ngoài phơi nắng

Sau 1 tuần cai ECMO, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện tốt lên từng ngày.

65 ngày nằm viện, chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 khoảng 3 tỷ đồng

Bệnh nhân 91 đã bước sang ngày thứ 63 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến nay,...

Hơn 30 người đăng ký hiến phổi để ghép cho BN 91 nhưng chưa ai được nhận

Đến nay đã có hơn 30 người ở khắp nơi xin đăng ký hiến một phần phổi để ghép cho...

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nguy kịch

Sáng 4/5, theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tình trạng bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người...

Tin mới nhất