Phụ Nữ Sức Khỏe

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng tử vong được hỏa táng như thế nào?

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết tất cả các ca tử vong liên quan dịch COVID-19 sẽ được hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng tử vong được hỏa táng như thế nào? - Ảnh 1

Trung tâm hỏa táng An Phước Viên - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Quy trình nghiêm ngặt

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế, quy định hỏa táng các ca tử vong do dịch COVID-19 sẽ được tiến hành rất chặt chẽ, nghiêm ngặt theo đúng quy trình phòng chống dịch của ngành y tế. Các trường hợp này, thi thể sẽ được xử lý theo quy trình từ bệnh viện đưa thẳng lên Trung tâm hỏa táng An Phước Viên.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết sau khi nhận được văn bản phối hợp của Sở Y tế, đơn vị đã chỉ đạo Ban nghĩa trang mua sắm các trang thiết bị bảo hộ để hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bộ Y tế hướng dẫn việc hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 theo nguyên tắc cao nhất là đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng (chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng) thi thể bệnh nhân tử vong do nhiễm COVID-19.

Cụ thể, thi thể phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24h kể từ khi tử vong. Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ, người nhà người bệnh đã được hướng dẫn quy trình phòng ngừa và được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp mới được tham gia xử lý thi hài nhiễm COVID-19. Người tham gia quá trình vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi thể người nhiễm COVID-19 phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Người nhà không được lên xe vận chuyển quan tài

Bộ Y tế quy định việc vận chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 bằng xe hoặc băng ca theo đường cách ly đã định trước. Bánh xe phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính trước khi đi ra khỏi phòng. Hạn chế vận chuyển thi thể qua nơi đông người. Nếu vận chuyển bằng thang máy thì hạn chế tối đa người đi cùng, chỉ những người mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân mới được đi cùng trong thang máy.

Việc vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng bằng phương tiện riêng (xe cứu thương, xe tang lễ), người nhà của người tử vong do nhiễm COVID-19 không được lên xe chở quan tài. Nhân viên lái xe và nhân viên y tế đi cùng phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Với trường hợp mai táng thì phải chọn nơi đất cao, không bị ngập úng để đào huyệt, cần tiến hành việc mai táng trong thời gian sớm nhất. Trước khi đặt quan tài xuống huyệt, phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính hoặc phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% CIo hoạt tính hoặc rắc một lớp vôi bột xung quanh thành huyệt và đáy huyệt.

Trước khi lấp đất, phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoạt tính hoặc phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính hoặc rắc một lớp vôi bột xung quanh ở xung quanh và trên mặt quan tài.

Được biết, từ cuối năm 2009, Trung tâm hỏa táng An Phước Viên chính thức đi vào hoạt động do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư. Trung tâm hiện có 2 lò hỏa táng sử dụng công nghệ Hoa Kỳ, 2 phòng làm lễ và có đường dẫn xe lên chỗ quan tài. Công suất 2 lò có thể đáp ứng 7 ca/ngày.

Theo Hữu Khá/Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Cô giáo ở Đà Nẵng đi coi thi, dự tiệc trước khi phát hiện mắc Covid-19

Trước khi mắc Covid-19, cô L. từng đến Trường THCS Trần Quốc Tuấn coi thi tuyển sinh lớp 10, sau...

Ba ca nhiễm nCoV mới ở Sài Gòn tiếp xúc 195 người

195 người tiếp xúc với ba ca nhiễm nCoV mới ở TP HCM vừa được Bộ Y tế công bố...

Đề xuất áp dụng chỉ thị 19 tại TP.HCM: không tập trung quá 20 người, giãn cách 1m

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và khó lường, Sở Y tế TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM chỉ...

Ba ca mắc COVID-19 mới ở TP.HCM đều từng tới bệnh viện ở Đà Nẵng

Chiều 31/7, Bộ Y tế công bố thêm 37 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 trường hợp ở...

Thêm 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép bị bắt tại TPHCM

Ập vào kiểm tra phòng thu âm trên địa bàn quận Bình Tân, cơ quan chức năng phát hiện 28...

Từ 0 giờ ngày 1/8: Hà Nội cấm triệt để quán bar, karaoke, trà đá vỉa hè; người dân phải đảm bảo giãn cách 1m

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo: Dừng tất cả các hoạt động đông người. Các...

Đôi nam nữ đưa 6 chuyến xe chở người Trung Quốc vào TP.HCM

Mỗi chuyến xe đưa người trái phép từ Lào Cai vào TP.HCM, Nhàn được trả 25 triệu. Trong 3 tháng,...

Tin mới nhất