Ngày 25/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh - cho biết, một bệnh nhân vừa được chuyển tới bệnh viện này chữa trị bằng phương tiện là máy bay trực thăng.

Bệnh nhân Campuchia thuê trực thăng chở tới Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh chữa bệnh - Ảnh 1
Trực thăng chở bệnh nhân chuẩn bị hạ cánh xuống sân đáp tại bệnh viện Chợ Rẫy - Phnôm Pênh

Bệnh nhân là một nhà sư 69 tuổi ở tỉnh Takeo. Bệnh nhân bị ho ra máu kéo dài khoảng 2 tháng, đã khám và điều trị ở nhiều bệnh viện của Campuchia nhưng không bớt. Ngày 23/9, người bệnh cảm thấy khó thở, sốt nhẹ và mệt mỏi nên muốn khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh.

Bệnh nhân Campuchia thuê trực thăng chở tới Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh chữa bệnh - Ảnh 2
Tiếp nhận bệnh nhân tại sân đỗ trực thăng trên tầng thượng tòa nhà 4 tầng.

Trước khi đến, thân nhân của nhà sư gọi điện thoại hỏi trước về phương tiện chẩn đoán, về trình độ bác sĩ và có sân đáp trực thăng hay không. Khi biết Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu, phía người bệnh đã đồng ý nhập viện bằng trực thăng.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh - cho biết, sau khi nhận được thông tin đặc biệt này đã huy động ê kip vận chuyển bệnh lên tầng 4 của bệnh viện (là sân đáp máy bay trực thăng). 30 phút sau đó, chiếc trực thăng chở người bệnh xuất hiện trên bầu trời.

Bệnh nhân Campuchia thuê trực thăng chở tới Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh chữa bệnh - Ảnh 3
Chuyển bệnh nhân vào khu điều trị.

Bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết, khoảng cách từ tỉnh Takeo đi Phnôm Pênh là 80km. Nếu cấp cứu bằng xe phải mất hơn 2 giờ, trong khi di chuyển bằng trực thăng chỉ mất 15 phút.

Chiếc trực thăng này được nhà sư thuê của một đơn vị xuất phát từ Phnôm Pênh đến Takeo nhận bệnh. Chi phí cho chuyến khám bệnh đặc biệt này là 2.500 USD/giờ bay và do phía người bệnh thanh toán. Phi công của chuyến bay là một người Anh.Hiện sức khỏe nhà sư đã ổn định, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy - Phnôm Pênh đang thực hiện thêm nhiều xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác bệnh.