Người mẹ 28 tuổi cho biết con đầu lòng vừa chào đời thì bố bé phát hiện bệnh lao phổi. Bố điều trị đến tháng thứ hai thì con trai sốt ho liên tục, khó thở, nhập viện địa phương điều trị không đỡ. Chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), bác sĩ xác định phổi bé đã bị trắng xóa.

Kết quả xét nghiệm bé bị nhiễm lao kê rất nặng. Quá trình chữa trị, các ổ lao vỡ liên tục gây tràn khí màng phổi bốn lần. Bé thở máy kéo dài, suy hô hấp nặng phải thở máy rung tần số cao, lệ thuộc oxy hơn ba tháng. Bệnh lại trở nặng khiến gia đình thấp thỏm tưởng chừng con không còn cơ hội sống.

Các y bác sĩ nỗ lực đến cùng, kiên trì giải quyết triệt để từng đợt nhiễm trùng phổi, chọc hút khí màng phổi nhiều lần để cấp cứu kịp thời do các kén lao vỡ. Bên cạnh việc thở máy rung tần số cao, bé được điều trị kháng sinh và kháng lao đúng phác đồ. 

Phổi bệnh nhi tổn thương trắng xoá, lấm tấm do lao kê.

Trẻ mắc lao bẩm sinh thường do người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai hoặc có thể đã mắc trước đó nhưng không được phát hiện. Một số ít trẻ sơ sinh nhiễm lao khi vừa lọt lòng do tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây từ phòng sinh, người thân. Hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh vốn rất yếu nên khi biết mắc bệnh này, trẻ cần được điều trị ngay để tránh những biến chứng. Nếu phát hiện trễ, các bé có thể mắc các thể lao nặng như lao kê, lao màng não, dễ dẫn đến tử vong.Sau ba tháng gian nan, phổi của bé trai sáng dần lên, mô phổi giảm tổn thương và thông khí ngày càng hiệu quả, các kén khí lớn giảm rõ rệt. Bé được chuyển viện đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để tiếp tục phác đồ lao. Thêm nửa tháng điều trị, bé vừa được xuất viện về nhà trong vòng tay gia đình.

Triệu chứng nghi ngờ nhiễm lao ở trẻ

Trong 3 ngày đầu trẻ có những biểu hiện sốt nhẹ 1-2 lần trong ngày, ăn ít hơn khẩu phần thường ngày một nửa.

Một tuần sau đó các cơn ho dai dẳng xuất hiện, đôi khi có đờm màu vàng, trẻ vẫn sốt âm ỉ liên tục quẩn quanh 38 độ C, sút cân nhanh từ 1-2kg.

Trong 3 tuần các cơn ho khan phát triển nặng kèm theo máu, sốt kéo dài thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối. Dùng kháng sinh thông thường không thể chữa khỏi và trẻ có hiện tượng suy hô hấp, khó thở, sa sút cân nặng 3-5kg.

Nếu trẻ có những dấu hiệu này, ngay lập tức đưa đến thăm khám tại bệnh viện, chụp X-quang và các xét nghiệm để biết chính xác trẻ có mắc lao phổi hay không. Để phòng bệnh, nếu trong nhà có người bị bệnh lao, cần phải cách ly trẻ với người bệnh, tốt nhất là không ở cùng nhà. Người mắc bệnh lao không ho, khạc đờm bừa bãi, tránh tiếp xúc, hôn hít trẻ nhỏ cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.