Bệnh nhân là T.T.P (bé trai, 4 tháng tuổi, quê ở Trà Vinh) được đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng bụng càng ngày càng phình to. Kết quả khám và siêu âm bụng cho thấy có một di vật bất thường trong bụng của bé.

Bé trai 4 tháng tuổi mang hiện tượng hiếm gặp 'thai trong thai' - Ảnh 1
"Bào thai ký sinh" trong ổ bụng bé trai

Kết quả xét nghiệm choa thấy một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: “Bé T mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là thai trong thai, nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1-2 trẻ trên 1 triệu trẻ sinh ra.

Bé trai 4 tháng tuổi mang hiện tượng hiếm gặp 'thai trong thai' - Ảnh 2

Hình ảnh "thai trong thai" trong ổ bụng cậu bé 4 tháng tuổ

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao phân biệt bướu quái thông thướng dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của thai phụ thuộc.

Bé trai 4 tháng tuổi mang hiện tượng hiếm gặp 'thai trong thai' - Ảnh 3
Ca phẫu thuật bỏ thai ký sinh trên cậu bé 4 tháng tuổi ở bệnh viện Nhi Đồng 2

BS Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ, khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé, đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg. Tuy nhiên, cuộc mổ diễn ra hết sức thuận lợi. Sau mổ bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

BS Nhân khuyến cáo thêm, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.