Ngày 9-8, chúng tôi tìm đến Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ, nơi đang nhận nuôi dưỡng, chăm sóc bé Nguyễn Phúc Thịnh (2 tuổi, tên gọi Bin) sau gần 1 tháng bị một người đàn ông bỏ rơi trước cổng bệnh viện vào giữa đêm. Ngồi một góc tại hành lang, khuôn mặt của Bin buồn hơn mọi ngày khi nỗi nhớ mẹ ngày một lớn.

Bé Bin rất buồn khi xa mẹ của mình
Vẻ khôi ngô, kháu khỉnh của Bin
Bé Bin trong vòng tay của một cô cán bộ phường

Bin mếu máo: "Con rất nhớ mẹ, con ước mẹ xuất hiện để đón con về".

Sau một thời gian tiếp xúc, chơi đùa với Bin, bé đã vui vẻ hơn, thỏa thích nô đùa cùng với các bạn, anh chị tại Làng Hòa Bình. Những chiếc xe ủi, tàu lượn hay quyển truyện tranh Đôrêmon giúp Bin vơi đi nỗi nhớ gia đình, đặc biệt là mẹ của mình.

Bin rất nhớ mẹ, mong được gặp lại mẹ
Thích thú xem ảnh của mình
Bin ngồi lặng lẽ một góc tại Làng Hòa Bình

"Con chỉ nhớ mẹ con tên Ngân, nhà con ở quận 8. Ở đây con rất vui".

Ôm bé Bin vào lòng, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ Bình đẳng giới – Trẻ em UBND phường Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) cho biết sau khi tiếp nhận bé Bin bị một người đàn ông chở đến bỏ rơi trước nhà banh tại bệnh viện Từ Dũ, UBND phường đã phối hợp cùng với lực lượng công an các quận, huyện để đăng thông tin tìm người thân cho Bin nhưng đến nay vẫn chưa tìm được.

Trò chuyện với cô cán bộ phường
Nhớ mẹ, Bin vò tờ truyện tranh mới đọc
Bà Nga cùng với Bin
Ánh mắt đượm buồn của Bin

"Bin rất thông minh, kháu khỉnh. Bé đã tăng được 1 ký khi vào Làng Hòa Bình rồi đấy! Bé đáng yêu thế cơ mà, không biết sao lại lạc ở cổng bệnh viện, tôi cũng nghi là bị bỏ rơi", bà Nga chia sẻ.

Sau một tháng tìm người thân cho Bin, vì bé không nhớ tên chính xác của mình nên cán bộ UBND phường Phạm Ngũ Lão đã làm giấy khai sinh cho bé với tên Nguyễn Phúc Thịnh, sinh ngày 12-04-2015.

Bin thích thú chơi đùa

Lâu lâu, Bin lại cảm thấy nhớ gia đình

"Do Làng Hòa Bình chỉ nhận giữ tạm Bin trong lúc tìm gia đình, nếu như đến ngày 11-8, không có ai đến nhận bé thì UBND phường sẽ bàn giao bé cho mái ấm Thanh Bình (xã Long Thới, H.Chợ Lách, Bến Tre) nuôi dưỡng. Mọi thủ tục đang được hoàn tất", bà Nga nói.

Như vậy, chỉ còn khoảng hơn 1 ngày nữa, nếu bố mẹ Bin không đến đón em về, em sẽ tạm rời xa TP.HCM để chuyển xuống sinh sống cùng các bạn khác ở mái ấm Thanh Bình, tỉnh Bến Tre. Ước mong được gặp lại mẹ, gặp lại những người thân yêu của Bin ngày càng khó khăn hơn nữa.

Sự đáng yêu của Bin khiến ai nhìn cũng thích thú
Khi Bin cười đùa...

Chia sẻ về điều này, bà Nga cho biết: "Theo dự tính là ngày 11-8 sẽ chuyển bé xuống Bến Tre. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, có lẽ sẽ nán lại vài hôm, xem có người thân của bé đọc thấy thông tin để đến đón con hay không. Tôi hi vọng bé sớm được gặp lại mẹ của mình, nhìn bé rất đáng thương".

Như trước đó, chúng tôi đã đưa tin khoảng 23g tối 11-7, trong lúc đang trực ở BV Từ Dũ (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) các bảo vệ phát hiện một bé trai có làn da trắng, khuôn mặt kháu khỉnh đang đi bộ một mình trước cổng BV. Lúc này, bé mặc áo thun trắng, bên ngoài khoác áo khoác màu xanh dương.

Nhũng món đồ chơi bé nhỏ của Bin

Ngây thơ, hồn nhiên chơi đùa

Lúc bị bỏ rơi, bé trai rất sợ hãi, cho biết mình tên Bin, được một chú chở đến bỏ tại nhà banh (nhà bóng) rồi không quay trở lại nữa. Bé hiện được nuôi dưỡng tại Làng Hòa Bình của bệnh viện Từ Dũ.

Mọi người biết thông tin về gia đình bé Bin, xin liên lạc với UBND phường Phạm Ngũ Lão – Q.1 để giúp đỡ bé sớm được về với mẹ.

Nụ cười của hai cô cháu tại làng