Dấu hiệu không ngờ

Gọi điện tới chương trình tư vấn sức khoẻ VOV bacsi24, chị Nguyễn Thị Hà (Phú Xuyên, Hà Nội) hốt hoảng chia sẻ với bác sĩ về cậu con trai 3 tháng tuổi của chị tự nhiên nhiều dãi chảy và lưỡi của cháu cứ đẩy ra ngoài.

Chị Hà cho biết bé còn nhỏ và nước dãi chảy thành dòng. Tuy nhiên bé không sốt, không quấy. Vợ chồng chị Hà lo lắng nhưng nhà xa bệnh viện nên gọi điện cầu cứu bác sĩ tư vấn online.

Bác sĩ Hồng Lạc cho biết khi gọi qua app tư vấn sức khoẻ, bác sĩ xem được cả hình ảnh trên video và giật mình khi miệng cháu bị nấm rất nhiều. Miệng của bé có nhiều vết đốm, mảng bám có màu trắng đục hoặc vàng nhạt nổi cộm lên trên bề mặt lưỡi và niêm mạc miệng.

Nguyên nhân theo bác sĩ Hồng Lạc là do cặn sữa bám và đây là môi trường thuận lợi để sản sinh nấm. Khi đó, miệng bé khó chịu ngứa ngáy, kích thích nên bé hay đảo lưỡi ra ngoài.

Trường hợp này, bác sĩ Hồng Lạc đã khuyên bố mẹ cháu bé nên cho đến viện để được kê đơn thuốc trị nấm. Những trường hợp bị nấm miệng, bác sĩ Hồng Lạc cho biết không điều trị kịp thời thì nấm sẽ đi vào trong hệ tiêu hoá gây nấm thực quản, nấm dạ dày, nấm ruột. Đặc biệt là có thể đi vào máu gây nấm máu. Khi đó điều trị cho trẻ rất khó khăn và tốn kém. 

Bé nhiều dãi, lưỡi đẩy ra ngoài: Đây là lý do khiến nhiều mẹ giật mình - Ảnh 1
Bác sĩ Hồng Lạc khám cho bệnh nhi đang điều trị tại viện.

Hiện tượng trẻ chảy nước dãi có thể là dấu hiệu mọc răng. Khi răng mới nhú lên, trẻ sẽ gặp khó khăn nhất định và bắt đầu chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

Nhưng với trường hợp con của chị Hà, cháu mới được 3 tháng thì không thể mọc răng nên bác sĩ nghĩ tới các biểu hiện của bệnh lý khác và khi khám online thì thấy rõ tình trạng nấm miệng.

Vì sao gây nấm miệng?

Trong thực tế, bác sĩ Hồng Lạc thường xuyên gặp các bệnh nhi bị nấm miệng khiến cháu quấy khóc, bỏ bú. Nhiều cháu khi thấy có đốm trong miệng thì bố mẹ nhỏ nước mật ong, nước chanh không khỏi mà nấm còn lan rộng nhiều hơn xuống cả cổ họng. 

Bác sĩ Hồng Lạc cho biết nguyên nhân chính gây bệnh là do nấm Candida gây ra. Bình thường, nấm này có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, sức khoẻ yếu. Một số trường hợp mẹ bị nấm âm đạo nên trẻ sẽ nhiễm bệnh ngay sau khi chào đời.

Ngoài ra, nấm cũng có thể đến từ đầu vú cao su, dụng cụ pha sữa. Khi trẻ bú xong không được vệ sinh miệng tốt, cặn sữa ứ đọng và lên men tạo điều kiện cho nấm candida phát triển gây nên tình trạng tưa lưỡi – bác sĩ Hồng Lạc cho biết.

Dấu hiệu của bệnh nấm miệng bố mẹ có thể để ý ở vùng miệng của trẻ xuất hiện những chấm trắng nhỏ sau đó phát triển rộng, giống màu trắng ngọc trai, mịn trên mặt lưỡi, hoặc xuất hiện một mảng ban màu hồng, đỏ, bóng.

Để phòng nấm miệng, bác sĩ Hồng Lạc cho biết cần vệ sinh răng miệng của trẻ một cách sạch sẽ. Khi trẻ bú mẹ xong cần cho trẻ thêm chút nước đẩy cặn sữa vào trong tránh tạo môi trường cho nấm xâm nhập và phát triển.

Bé nhiều dãi, lưỡi đẩy ra ngoài: Đây là lý do khiến nhiều mẹ giật mình - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cách xử lý nấm miệng của trẻ, theo bác sĩ Hồng Lạc, trường hợp trẻ có dấu hiệu nấm miệng ở mức độ nhẹ, mẹ có thể dùng nước muối súc miệng hàng ngày cho bé. Hoặc có thể dùng dung dịch Lodo Povidin 1% để súc miệng, dùng gạc mềm tẩm dung dịch đó để lau miệng và lưỡi trẻ.

Với trường hợp nặng hơn một chút, mẹ nên rơ miệng tại chỗ bằng thuốc kháng nấm. Bác sĩ Hồng Lạc cho biết một số trường hợp bố mẹ tưa lưỡi cho cháu bé bằng nước chanh, nước quất đều không có tác dụng và đặc biệt thói quen sử dụng mật ong tưa lưỡi không tốt.

Bác sĩ nhấn mạnh tuyệt đối không nên dùng mật ong tưa lưỡi cho trẻ vì mật ong có thể chứa bào tử vi khuẩn clostradium botulinum, chuyển dạng thành vi khuẩn sống gây nguy hiểm cho trẻ. 

Để phòng bệnh, trẻ sơ sinh cần được vệ sinh miệng bằng cách tưa lưỡi hàng ngày. Riêng với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần dùng gạc mềm và sạch, thấm miếng nước muối sinh lý để lau lưỡi cho trẻ.

Đối với trẻ lớn hơn một chút thì lúc đầu mẹ có thể vệ sinh miệng giúp trẻ, nhưng sau đó mẹ hãy dạy trẻ cách tự vệ sinh và súc miệng.