Phụ Nữ Sức Khỏe

Bé mãi không tăng cân vì những sai lầm này của mẹ khi nấu cháo

Cháo là món ăn quen thuộc trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi mình đã nấu cháo cho bé đúng cách hay chưa?

Khi trẻ bắt đầu độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ thường chọn cách chế biến các loại cháo từ những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Thế nhưng, để trẻ hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng này thì mẹ cần phải nấu cháo đúng cách.

Nấu cháo sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm chậm sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải khi nấu cháo cho con:

Nấu cháo bằng nước xương hầm

Bé mãi không tăng cân vì những sai lầm này của mẹ khi nấu cháo - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà mẹ cho rằng chỉ cần sử dụng nước hầm xương đã đáp ứng đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và tin rằng nước hầm xương rất giàu canxi, tốt cho sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nước hầm xương chỉ tạo vị ngọt, thơm cho món cháo chứ không hề chứa những dưỡng chất cần thiết. Bởi lẽ những dưỡng chất có trong xương không hòa tan trong nước, đặc biệt là canxi và protein vẫn còn ở trong xương. Nếu mẹ chỉ sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho con thì rất dễ thiếu hụt dưỡng chất.

Mẹ nên xay nhuyễn những thực phẩm bổ dưỡng để nấu cháo cho con như các loại thịt, cá, tôm… để đảm bảo trẻ hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển.

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Khi chế biến cháo ăn dặm cho trẻ, nhiều mẹ có thói quen bỏ thêm nhiều ngũ cốc vào cháo để chế biến cho con. Tuy nhiên, đây không phải là một sự lựa chọn đúng đắn. Ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa của trẻ còn rất kém, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

Các loại ngũ cốc dễ gây khó tiêu, đầy bụng từ đó khiến trẻ có cảm giác chán ăn, bỏ bữa dẫn đến việc không nạp đủ dưỡng chất, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ở trẻ.

Nêm nếm quá nhiều gia vị

Bé mãi không tăng cân vì những sai lầm này của mẹ khi nấu cháo - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia đã khuyến cáo các bà mẹ không nên cho quá nhiều gia vị khi chế biến thức ăn cho trẻ, nhất là đối với trẻ dưới 1 tuổi.

Việc nêm nếm quá nhiều gia vị sẽ khiến trẻ bị đau bụng, khó chịu dạ dày dẫn đến việc không hấp thụ được thức ăn, biếng ăn… dẫn đến suy dinh dưỡng.

Nhiều bậc cha mẹ thường cho thêm muối vào cháo vì sợ con nhạt miệng. Tuy nhiên, việc để trẻ nhỏ ăn mặn có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim, cao huyết áp, suy thận…

Thường thì trong những loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả đều đã chứa một lượng muối nhất định và cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ. Vì vậy mẹ không cần phải lo lắng việc trẻ không nạp đủ dưỡng chất.

Đông Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 thói quen xấu này của mẹ bầu chính là nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén, nguy hiểm con

Trong thời gian mang thai, nhất là 3 tháng đầu đời mẹ bầu cần nên quan tâm đúng cách để...

4 thói quen của mẹ ‘hủy hoại’ thị lực của con, 90% bà mẹ Việt mắc phải, khiến con sớm ‘nhìn đời qua mảnh ve chai’

Có một số thói quen của ba mẹ tưởng vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến cho thị lực...

Con gái 13 tuổi ngoan hiền bỗng có bầu, "tác giả" cái thai trong bụng gây phẫn uất

Khi thấy con gái có dấu hiệu sụt cân, mệt mỏi, bà mẹ này đã đưa đi khám và sốc...

Vì sao phải tiêm chủng cho trẻ đúng lịch, kể cả mũi tiêm nhắc lại?

Nhiều phụ huynh vì những lý do khác nhau đã đưa con đi tiêm muộn hoặc nhỡ lịch tiêm của...

Bà mẹ nằm trên bàn đẻ hỏi một câu, nhìn bác sĩ lắc đầu liền òa khóc nức nở

Sau hơn 10 tiếng chuyển dạ, sản phụ hỏi bác sĩ một câu nhưng câu trả lời lại khiến chị...

Ca phẫu thuật đặc biệt: Mổ ngồi bắt con cho cô gái 26 tuổi vừa mắc ung thư vừa sinh con ở tuần thứ 37

Cô gái trẻ khi nhận tin mình mắc bệnh ung thư hơn 1 năm, cô từng nghĩ cuộc sống của...

5 di chứng nặng nề sau sinh mổ khiến mẹ tiếc hùi hụi vì đã không sinh thường được, có những tổn thương theo suốt đời

Có nhiều lý do buộc mẹ bầu phải sinh mổ thay vì sinh thường, nhưng có 5 di chứng nặng...

Tin mới nhất