Phụ Nữ Sức Khỏe

Bé gái 8 tuổi tử vong vì ngộ độc hải sản: Những lưu ý khi cha mẹ cho con ăn thực phẩm này

Hải sản là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nhưng nếu không được chế biến và lựa chọn đúng cách có thể sinh ra ngộ độc. Trường hợp bé gái 8 tuổi ở Bình Phước là minh chứng thương tâm cho việc ấy.

Bé gái tử vong vì ngộ độc hải sản

Vào 8/3, gia đình anh D.M.T. (37 tuổi, ngụ xã Thanh An, huyện Bình Phước) đã mua 5 con sam biển với giá 250 nghìn đồng sau khi đi du lịch Vũng Tàu. Đến 19 giờ ngày 9/3, gia đình anh T. cùng hàng xóm, tổng cộng là 7 người đã cùng nhau nướng sam biển ăn. Thế nhưng, sau 1 tiếng, mọi người đều xuất hiện triệu chứng nôn ói. Theo chuẩn đoán, tất cả đều bị ngộ độc sam biển.

Bé gái 8 tuổi tử vong vì ngộ độc hải sản: Những lưu ý khi cha mẹ cho con ăn thực phẩm này - Ảnh 1

Thương tâm nhất, dù đã được bệnh viện Đa khoa Cao su Dầu Tiếng tận tình cứu chữa, nhưng cháu D.N.T., 8 tuổi, con gái của anh T. đã tử vong. 6 người con lại hiện đã qua cơn nguy kịch. Sau khi lấu mẫu thức ăn giám định, lực lượng chức năng nghi ngờ những người này đã ăn nhầm so biển - một loại sinh vật biển giống sam biển. Thế nhưng, trong so biển có chứa độc tố, dễ gây tử vong khi ăn phải.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình và trẻ nhỏ, chị em nội trợ cần đặc biệt cận trong, tìm hiểu rõ ràng thực trước khi chế biến.

Phân biệt giữa con sam và con so:

Bé gái 8 tuổi tử vong vì ngộ độc hải sản: Những lưu ý khi cha mẹ cho con ăn thực phẩm này - Ảnh 2 

- Kích thước của sam lớn hơn kích thước của so.

- Đuôi của sam có hình tam giác, gờ đuôi có gai. Đuôi của con so thì tròn như một chiếc đũa và gờ đuôi không có gai.

- Sam thường đi theo cặp, con đực bám trên lưng con cái. Trong khi đó, so thường đi đơn lẻ.

Một số lưu ý khi sơ chế hải sản:

1. Cá biển: Rửa sạch nhớt trên thân cá, làm sạch vảy, cắt vây, loại bỏ nội tạng. Nếu cá không có vảy, bạn có thể cắt bỏ phần mỡ trên da - đây là vị trí tập trung chất ô nhiễm của cá biển nhiều nhất. 

2. Cua: Rửa sạch cua bằng cách loại bỏ các vật bẩn ở chân cua, ngâm trong nước muối vài tiếng, sau đó đem phơi khô, rửa sạch lại lần nữa trước khi chế biến. 

3. Hải sản có vỏ: Trước khi luộc, rửa sạch rồi ngâm trong nước 5 tiếng đồng hồ trong nước vo gạo. Bùn, cát và các chất bẩn trong ngao sẽ được nhả ra ngoài. 

4. Hải sản khô: Thường chứa nhiều chất bảo quản, tạo màu, tẩm ướp. Thế nên, trước khi chế biến, bạn nên đun sôi chúng 15 phút để loại bỏ bớt tạp chất rồi mới mang ra chế biến.

Theo Xuân Quỳnh/Khoevadep

Tin liên quan

Cho trẻ ăn hải sản cần lưu ý gì để tránh bị dị ứng, ngộ độc?

Trừ các loại hải sản có vỏ, cha mẹ có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc...

Trẻ em ăn hải sản: Lợi ích cho sức khoẻ và cách chế biến hải sản thơm ngon

Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là canxi...

Đây mới là cách chế biến rau, thịt, hải sản cho bé ăn dặm đảm bảo 100% dinh dưỡng

Có những lỗi rất phổ biến trong cách nấu đồ ăn dặm cho con mà bố mẹ hay mắc phải,...

Những loại rau xanh nên bổ sung vào khẩu phần ăn giữa mùa dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe của trẻ

Dưới đây là những loại rau xanh nên bổ sung vào khẩu phần ăn giữa mùa dịch COVID-19 để bảo...

Những món đồ sơ sinh mẹ mua chỉ phí tiền lại gây hại đến con

Việc mua sắm đồ dùng cho trẻ sơ sinh luôn là điều khiến nhiều chị em hào hứng nhưng không...

Cho trẻ ăn sáng bằng trứng hay sữa thì tốt? Những thực phẩm bổ dưỡng, con cao "1m80" là chuyện nhỏ

Dưới đây là những lựa chọn bữa sáng lý tưởng, giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều...

Những thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ giúp tăng cường trí nhớ, mẹ thương con chớ dại bỏ qua

4 loại thực phẩm dưới đây giàu dinh dưỡng giúp an thần, tốt cho sức khỏe của bé.

Tin mới nhất