Ngày 6/7, bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, sau 10 ngày điều trị, tình hình sức khỏe của bé gái 4 tuổi không may bị ngã từ lầu 7 khu chung cư xuống sân bê tông đã ổn định, tỉnh táo và được cho xuất viện về nhà.

Được biết, bé gái nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, máu tụ màng cứng và xuất huyết vùng hố sau; chấn thương vùng gan, gãy xương cánh tay…

Theo thông tin từ gia đình bé, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 26/6/2018, sau khi được mẹ tắm xong, cho ra ngoài chơi để mẹ quay lại tắm cho cô chị, bé gái 4 tuổi đã trèo lên một chiếc xe đồ chơi xếp chồng lên mấy thùng carton. Bất ngờ chiếc xe chuyển động, bé gái hoảng loạng vội đưa tay bám vào ô cửa trước nhà nhưng sau đó bị tuột tay và rơi xuống sân khu chung cư.

Trong quá trình rơi tự do từ tầng 7 chung cư khi rơi xuống tầng 3, bé gái may mắn rơi vào tấm đan ở lầu 3 chung cư và giảm được độ rơi. Nhờ may mắn đó mà bé thoát chết.

Sau khi được chuyển vào bệnh viện Nhi đồng 2, bé gái được hội chẩn tình hình. Bước đầu xác định bé bị đa chấn thương nặng vùng đầu, bụng và cánh tay. Bé được thực hiện phẫu thuật vi phẫu để nối động mạch cánh tay và sau đó tiếp tục điều trị các chấn thương còn lại.

Bs Nguyễn Thành Đô, khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: "Nhiều năm trong nghề với tôi đây là một ca hy hữu - một trường hợp sống sót sau khi rơi từ lầu 7 xuống sân bê tông. Với sự may mắn và sự nỗ lực của các bác sĩ liên chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng 2 đã chạy đua cứu sống được bé gái".

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, khoa Bỏng – Chỉnh trực, bệnh viện Nhi đồng 2, trên một tổng trạng đa chấn thương, một tổn thương nặng, nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu khiến bé gái trong tình trạng khá nguy kịch. Trong khi đó, đây là một ca mổ khẩn phải phối hợp trong một thời gian ngắn vừa kết hợp xương vừa nối mạch máu trong vòng 1 tiếng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận điều trị 656 trẻ bị tai nạn sinh hoạt. Trong đó, đa phần tai nạn do trẻ té ngã và có 54 ca chấn thương đầu, sọ não. Được biết, hiện bệnh viện Nhi đồng 2 là bệnh viện Nhi duy nhất ở khu vực phía Nam có khoa Ngoại thần kinh. Hiện, bệnh viện có thể phẫu thuật được những u não, dị dạng mạch máu não, các u thần kinh….

Đối với những trường hợp té ngã chấn thương đầu, lưng thì các phụ huynh nên cho bé nằm dài xuống, rồi di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để có thể tránh gây tổn thương của bé nặng thêm, nhất là các trường hợp chấn thương cột sống.