Bệnh nhi T.A.T (10 tuổi, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng bụng chướng to. Gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 1 tháng nay, bụng T to lên bất thường. Ban đầu, gia đình nghĩ cháu béo nên không đưa đi kiểm tra ngay. Chỉ đến khi bụng cháu quá to gia đình mới hốt hoảng đưa cháu vào viện thăm khám.

Bé gái 10 tuổi mắc u nang buồng trứng, bố mẹ tưởng con béo đột ngột - Ảnh 1

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, bệnh nhi T có một khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp  (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: Khối u quá to, xâm chiếm gần hết ổ bụng với kích thước hơn 26cm. Khối u phát triển ở buồng trứng trái làm mất hết chức năng của buồng trứng. Các bác sĩ phải tiến hành chọc hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng cho bệnh nhi. Mẫu bệnh phẩm được các bác sĩ gửi làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính.

Bé gái 10 tuổi mắc u nang buồng trứng, bố mẹ tưởng con béo đột ngột - Ảnh 2
Hình ảnh bệnh nhi trước và sau phẫu thuật

Sau khi phục hồi, bệnh nhi cần được theo dõi đặc biệt ít nhất là 15 năm.

Cũng theo Ths.BS Lân, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng tuy không nhiều những cũng không phải là quá hiếm. Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.