Vừa qua khoa ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận trường hợp bé trai 4 tuổi, địa chỉ ở Đak Lak nhập viện với tình trạng đau bụng âm ỉ 2 ngày. Hình ảnh phim X-quang cho thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng.

Bé 4 tuổi thủng ruột: Vì sao nam châm là đồ chơi 'chết người' với trẻ? - Ảnh 1
Dị vật là 8 thanh nam châm được lấy ra khỏi người em bé. Ảnh: BSCC.

Theo người thân, bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim X-quang. Sau khi hội chẩn các bác sĩ cho biết, 8 thanh nam châm làm thủng ruột nhiều nơi ở các quai ruột khác nhau, hít lại tì đè lên thành ruột, gây thủng ruột.

Bác sĩ tiến hành cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng, hiện tình trạng cháu bé đã ổn định.

Tại nhiều nước tiên tiến, chỉ cần hai ca nuốt nam châm trở lên là đã cảnh báo tình trạng nguy hiểm cho cộng đồng. Nhiều trẻ có thể nuốt từng viên bi cứng nhưng vẫn đi tiêu ra được, còn nam châm lại cực kì nguy hiểm bởi đặc tính của nó.

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD Kids Pediatric, Texas, Hoa Kỳ lý giải thật sự các viên nam châm rất nhỏ, nếu vô tình nuốt một viên thì không có chuyện gì lớn. Vì khi nó "chu du" hết gần 9 mét ruột sẽ đi tiêu ra ngoài.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Hưng, vấn đề nghiêm trọng xảy ra khi bé nuốt từ 2 viên trở lên. Trong trường hợp này bé 4 tuổi nuốt phải 8 thanh nam châm.

Khi đó các viên nam châm ở hai vùng ruột khác nhau sẽ hút vào nhau thông qua thành ruột và không di chuyển tiếp. Khi hút vào nhau như vậy, chúng tạo một sức ép lên thành ruột ở một vùng cố định kéo dài, từ đó gây thiếu máu cục bộ vùng ruột bị chèn ép, gây hoại tử và thủng ruột.

Do vậy triệu chứng ở trẻ không xuất hiện ngay mà tới vài ngày sau đó khi ruột đã thủng vì hoại tử.

"Điều nguy hiểm là trẻ nuốt xong không có triệu chứng gì, không nói cho cha mẹ biết nên cha mẹ không hề có nghi ngờ gì. Nếu có thấy thì cũng không thể nào biết trẻ nuốt 1 hay nhiều viên vì số lượng hạt quá nhiều, có nhiều trẻ nuốt cả mấy chục hạt vào trong bụng" - Bác sĩ Hưng cảnh báo.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Hoàng Hưng, nam châm là thứ đồ chơi thu hút trẻ. Song, nếu gia đình có trẻ nhỏ tuyệt đối không mua thứ đồ chơi này. Dù mua cho trẻ lớn nhưng trẻ nhỏ có thể vô tình lấy chơi. Nếu có nghi ngờ nuốt thì đi khám ngay lập tức để phòng ngừa tai biến chết người.