Ngày 06/10, bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng, khoa Các bệnh nhiệt đới, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận bé N.X.T (32 ngày tuổi, dân tộc Sán chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Bệnh nhi nhập viện khi đã bệnh 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân; bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. Gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm được gia đình cho vào viện kiểm tra.

Bé 1 tháng tuổi viêm da chảy mủ, viêm kết mạc mắt do tắm lá  - Ảnh 1
Tắm lá, bé một tháng tuổi bị biến chứng nặng nề.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bé bị viêm da mủ, viêm kết mạc mắt. Bé được chỉ định nhập khoa Các bệnh nhiệt đới điều trị.

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng cho biết đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Bé 1 tháng tuổi viêm da chảy mủ, viêm kết mạc mắt do tắm lá  - Ảnh 2
Nhân viên y tế đang chăm sóc diều trị cho bé

Trường hợp của bé T. bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Do đó, khi thấy trẻ có các biểu hiện sốt cao trên 39 độ, nổi mụn chân, tay, người; giật mình khi ngủ; viêm da, phụ huynh nên đưa con tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và dứt điểm.