Phụ Nữ Sức Khỏe

Bát nháo tình trạng “xẻ thịt” đất quy hoạch để phân lô, bán nền

Theo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh này có đến hàng trăm khu đất vốn được quy hoạch trường học, công viên, đường cao tốc… nhưng lại bị phân lô, bán nền trái phép. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp “dính” đến cái tên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Trong văn bản báo cáo về tình trạng hàng trăm khu đất bị phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu mà Sở TNMT tỉnh này vừa gửi đến Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh này có 196 trường hợp phân lô bán nền.

Trong đó, nhiều nhất là thị xã Phú Mỹ có 116 trường hợp; thành phố Bà Rịa 28 trường hợp; huyện Đất Đỏ 19 trường hợp, huyện Long Điền 17 trường hợp; huyện Xuyên Mộc 14 trường hợp; thành phố Vũng Tàu 2 trường hợp.

Bát nháo tình trạng “xẻ thịt” đất quy hoạch để phân lô, bán nền - Ảnh 1
Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh này có đến 196 trường hợp phân lô bán nền trái phép

Điều đáng nói, các khu đất trên phần lớn được quy hoạch sử dụng là đất khu công nghiệp, đường cao tốc, đất giáo dục, giao thông, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp… nhưng một số cá nhân, tổ chức đã đổ đá làm đường, bó vỉa hè, làm trụ điện… phân lô, bán nền trái phép.

Điển hình như tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, khu đất rộng 48.000 m2 và khu đất 43.000 m2 của ông Nguyễn Thái Lực (đại diện pháp luật của Công ty CP địa ốc Alibaba) đã được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm, đường cao tốc và một phần đất ở.

Thế nhưng, ông Lực “xẻ thịt” thành 71 thửa đất, hiện có phần đất đã san lấp, rải đá, thảm nhựa, xây bó vỉa, lát gạch vỉa hè… Thậm chí những lô đất này được Công ty địa ốc Alibaba rao bán và thu tiền khách hàng.

Còn khu đất rộng 8.798 m2 của ông Lưu Ngọc Tư là đất quy hoạch đất công trình giao thông, đất giao thông và một phần đất ở nhưng ông đã phân thành 179 thửa đất và đã đổ bê tông 1.318 m2 làm đường.

Không chỉ vậy, tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, khu đất rộng gần 130.000 m2 ông Nguyễn Ngọc Sự đã được chủ đất tự làm đường nhựa bê tông, trồng trụ điện để phân lô bán nền trái phép. Đáng chú ý, khu đất này được biết với tên gọi dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 mới bị cơ quan chức năng cưỡng chế, trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Chưa hết, tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ có khu đất rộng gần 11.000 m2 của ông Bùi Văn Chiến được quy hoạch làm đất khu công nghiệp nhưng ông Chiến đã tự phân ra 28 thửa đất và hiện đã dựng trụ điện, kéo điện và đang xây dựng móng nhà. 

Khu đất hơn 26.000 m2 của ông Lê Văn Tùy dù là đất quy hoạch khu công nghiệp, cây trồng hàng năm nhưng ông này đã tự phân ra 30 thửa đất, dựng trụ điện, kéo điện và đã xây 3 căn nhà cấp 4.

Khu đất rộng hơn 25.000 m2 tại phường Phước Hoà, thị xã Phú Mỹ của bà Phạm Thị Miến được quy hoạch sử dụng đất cây xanh công viên nhưng bà Miến đã phân ra 37 thửa đất.

Riêng tại huyện Xuyên Mộc, cá nhân ông Hoàng Văn Thắng và Phạm Ngọc Thái có khu đất hơn 86.000 m2. Khu đất này vốn được quy hoạch sử dụng là đất trồng cây lâu năm nhưng hai ông này đã tự ý tách ra 45 thửa đất.

Ngoài ra, khu đất rộng gần 35.000 m2 của cá nhân ông Hồ Văn Nhị được quy hoạch đất trồng cây lâu năm nhưng ông đã phân ra 60 thửa đất.

Theo Quế Sơn/Dân trí

Tin liên quan

Cao ốc 22 tầng giữa trung tâm quận 1 ngang nhiên cơi nới nhiều năm vẫn chưa bị xử lý

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa phát hiện cao ốc The One Sai Gon (đường Ký Con, Q.1, TP.HCM)...

Địa ốc Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện lập 29 dự án “ma” tại Đồng Nai

Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định, Công ty CP địa ốc Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện có...

Hết thời hạn, cao ốc sai phép vẫn ‘chình ình’ trên đất trung tâm Hà Nội

UBND quận Đống Đa yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan trong việc buông...

Bà Rịa–Vũng Tàu chỉ đích danh 196 khu phân lô, bán nền trái phép

Sở TNMT Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về 196 trường...

Vì sao hàng trăm dự án dậm chân vì giải phóng mặt bằng?

Hàng trăm dự án phát triển đô thị tại Hà Nội gặp khó khăn vì giải phóng mặt bằng, chậm...

Kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội có dấu hiệu bán nhà không đúng đối tượng

UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy...

Dân khốn khổ vì rạch Cầu Dừa bị dự án Thăng Long Home xóa sổ

Gần 3 năm qua, hàng trăm hộ dân ở P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM phải sống khốn khổ trong cảnh...

Tin mới nhất