“Phải thiến”, “cắt công cụ gây án”…

Sau một loạt những vụ xâm hại trẻ nhỏ, không ít cư dân mạng đã bức xúc bình luận như thế. Thoạt nghe, ai cũng nghĩ đây là một giải pháp của trí tưởng tượng trong lúc bức xúc về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, giải pháp này cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc để răn đe những kẻ đã và có ý định xâm hại trẻ em.

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, luật sư Ngọc Nữ cho hay, cách đây một năm, tại đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác bảo vệ trẻ em, nữ luật sư đã đưa ra đề xuất táo bạo. Đó là giải pháp “thiến hóa học” với kẻ phạm tội xâm hại trẻ.

Bất ngờ với đề xuất “thiến hóa học” kẻ làm chuyện đồi bại với trẻ nhỏ - Ảnh 1
Thiến hóa học, một giải pháp xử lý kẻ xâm hại trẻ còn nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa.

“Thiến hóa học” được hiểu nôm na là biện pháp hữu hiệu nhằm biến những tên tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em thành “hoạn quan”.

Về mặt khoa học, biện pháp này thực chất là một liệu pháp hormone. Người bị “thiến hóa học” sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ hormone testosterone trong cơ thể giảm xuống khiến họ không có nhu cầu và cũng không thể sinh hoạt tình dục.

Bản thân bà Nữ cũng nhận thấy đây là một đề nghị táo bạo, chưa có tiền lệ ở Việt Nam.

“Khi đi học hỏi ở một số nước phát triển, nghiên cứu về luật của một số quốc gia, trong đó  có nhiều nước phát triển đã áp dụng hình thức thiến hóa học, chúng tôi trăn trở vì câu hỏi các nước khác làm được thì mình có thể làm được không?

Đề xuất này xuất phát từ nỗi bức xúc, suy nghĩ rất nhiều về nạn xâm hại tình dục ở trẻ em tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây”. Luật sư Ngọc Nữ chia sẻ.

Bản thân bà Nữ đã thực hiện rất nhiều phiên tòa giả định tại các trường trung học cơ sở, tiểu học về bạo lực học đường, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống ma túy, phòng chống tai nạn giao thông…

Khát khao của bà là làm sao giúp các em học sinh hạn chế, phòng tránh tệ nạn, nguy cơ bị xâm hại.

“Những phiên tòa giả định để trẻ em dù là nam hay nữ đều nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân. Mùa hè, nhiều nhà trẻ không giữ trẻ, phụ huynh gửi con lung tung, gửi cho người thân quen nên đây cũng là mùa có nguy cơ cao xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ. Hàng ngày tiếp nhận các vụ việc liên quan đến trẻ em, chúng tôi thực sự cảm thấy lo lắng”, luật sư Ngọc Nữ chia sẻ.

Theo bà Nữ, đến thời điểm này, đề xuất “thiến hóa học” vẫn còn đang bàn cãi, chưa được phê duyệt nhưng bà luôn hy vọng đề nghị được chấp nhận trong tương lai.

Bất ngờ với đề xuất “thiến hóa học” kẻ làm chuyện đồi bại với trẻ nhỏ - Ảnh 2
Cần có biện pháp xử lý mạnh tay để ngăn ngừa nạn xâm hại trẻ em. Ảnh minh họa.

Dù hy vọng chỉ 1% nhưng nữ luật sư này vẫn hy vọng. Bởi ai cũng mong muốn tìm ra một cách mới, cứng rắn để xử lý vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng, gây chấn động dư luận và xã hội, trừng phạt thích đáng kẻ làm chuyện đồi bại với trẻ nhỏ.

Ở Mỹ, có đến 9 bang lớn áp dụng hình thức “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gồm: California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin.

Năm 1996, mục 645 Luật hình sự California đã sửa đổi quy định bất kỳ ai lạm dụng tình dục trẻ em dưới 13 tuổi đều sẽ bị “thiến hóa học”.

Anh có thể coi là quốc gia đầu tiên thực hiện việc “thiến hóa học”. Gần đây nhất là ngày 30/4/2010, một người đàn ông tại Anh bị buộc tội hãm hiếp hai bé gái đã nhận hình phạt “thiến hóa học”.

Năm 2009, Ba Lan chính thức ra Luật thiến hóa học với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Ngày 9/6/2010, điều luật có hiệu lực với quy định “bất cứ ai hiếp dâm trẻ em dưới 15 tuổi có thể sẽ bị điều trị hóa chất để giảm ham muốn tình dục”.

Từ khi có luật mới, tỷ lệ tội phạm hiếp dâm trẻ em đã giảm rõ rệt.

Tại Châu Á, Hàn Quốc là đất nước đầu tiên áp dụng hình phạt “thiến hóa học”. Hàn Quốc đã chính thức áp dụng từ tháng 7/2011. Tất cả tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị áp dụng hình phạt này.

Năm 2016, Indonesia đã chính thức áp dụng hình phạt cho những kẻ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại quốc đảo. Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng “thiến hóa học”.