Bất ngờ với cách làm bò khô miếng không cần lò nướng cực hay cho các chị em tham khảo

19/12/2017 15:27

Phunusuckhoe.vn Muốn ăn thịt bò khô miếng mà nhà không có lò nướng thì phải làm sao? Đơn giản là chỉ cần tham khảo ngay cách làm bò khô miếng không cần lò nướng giới thiệu dưới đây để các chị em thoải mái thực hành và có ngay món bò khô miếng vị ngon tuyệt vời đãi cả gia đình, bạn bề và người thân nhé.

Vùng Tây Bắc có một món ăn nổi tiếng là thịt trâu bò gác bếp tuyệt ngon. Món bò khô ở miền Bắc cũng gần tương tự như vậy. Nhưng làm bò khô miếng thì lại cần phải có lò nướng. Vậy các chị em muốn làm bò khô miếng tại nhà thì phải làm sao? Đừng vội lo lắng, hãy yên tâm rằng với cách làm bò khô miếng không cần lò nướng được bật mí trong bài chắc chắn sẽ giúp chị em có thể làm món bò khô thật ngon. Cùng tham khảo ngay cách làm bò khô miếng không cần lò nướng dưới đây nhé.

Giới thiệu cách làm bò khô miếng không cần lò nướng cực nhanh gọn 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò: Nên chọn loại bắp bò, toàn thịt nạc nhé. Loại bò mà dính mỡ là loại ngay từ đầu nhé. Phần bắp bò dính chút gân bò nên khi ăn sẽ có vị giòn sần sật ngon hơn phần thịt thăn mông đấy nhé. 
  • Sả, tỏi, gừng cùng các loại gia vị khác
  • Ngũ vị hương
  • Mật ong
  • Các loại nước tương, dầu hàu, đường, mì chính,…
Chuẩn bị nguyên liệu làm khô bò miếng ngon nhất
Chuẩn bị nguyên liệu làm khô bò miếng ngon nhất. Ảnh: Internet

Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, tỏi, sả: rửa sạch, đập dập, xay nhuyễn
  • Thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Thái lát thịt bò theo miếng to bản, thái dọc thớ. Nên thái sao cho miếng thịt dày khoảng 0.5 – 1cm.
Thái thị bò độ dày vừa phải
Thái thị bò độ dày vừa phải. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp thịt bò

Trộn thịt bò cùng các gia vị, mật ong, dầu, nước tương. Nhớ trộn thật đều và gia giảm sao cho phù hợp với từng loại người ăn nhé. Ngũ vị hương nên được sử đụng dầu tiên để ướp thịt. Nếu muốn ăn cay thì nên sử dụng ớt tươi chứ đừng dùng ớt bột nhé.

Trộn đều gia vị với thịt bò, gia giảm các loại gia vị sao cho hợp khẩu vị gia đình nhất
Trộn đều gia vị với thịt bò, gia giảm các loại gia vị sao cho hợp khẩu vị gia đình nhất. Ảnh: Internet

Sau khi ướp thịt bò xong, cho cả thịt bò và gia vị vào tủ lạnh và để ướp trong ít nhất 8h. Tốt nhất là cho thịt bò cùng gia vị vào tủ lạnh và để qua đêm.

Trộn gia vị xong nên ướp thịt bò ít nhất 6 tiếng để ngấm kỹ gia vị
Trộn gia vị xong nên ướp thịt bò ít nhất 6 tiếng để ngấm kỹ gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm chín và gia vị ngấm thật kĩ vào thịt bò

Cho cả thịt bò và gia vị vào nồi. Cho thêm nước vừa đủ. Thêm mật ong cho ngọt thịt. Đừng thêm nhiều mật ong quá sẽ mất vị nhé. Đun nhỏ lửa để thịt bò chín một phần và gia vị ngấm sâu hơn vào thịt bò. Đun tiếp cho tới khi nào thịt bò chuyển dần từ màu đỏ sang màu nâu, nước trong nồi gần cạn là được.

Bước 4: Làm kiệt khô bò

Thịt bò sau đun để nguội hẳn rồi lấy chày hoặc búa dần thịt dần cho thịt bò mềm ra và mỏng hơn.

Dàn mỏng thịt để bước sau thịt bò miếng sẽ nhanh khô nước hơn
Dàn mỏng thịt để bước sau thịt bò miếng sẽ nhanh khô nước hơn. Ảnh: Internet

Sau đó, nếu nhà có lò vi sóng thì sẽ quay thịt bò miếng trong lò vi sóng, quay nhiều lần, mỗi lần 1-2 phút ở nhiệt độ cao cho thịt bò khô miếng cạn nước từ bên trong đến bên ngoài mà không bị cháy thịt. Nếu không thì cho thịt bò vào chảo chống dính, đun thật to lửa cho thịt bò thật kiệt nước. Nhớ đun to lửa nhưng lật thịt nhanh tay đừng để thịt bị cháy nhé. Xét về kinh nghiệm thì việc đung thịt bò bằng chảo sẽ giúp thịt khô kỹ nước hơn, tuy nhiên thì so với việc quay lò vi sóng thì cũng mất công hơn. 

Đảo đều thịt bò trên chảo để thịt khô hẳn nước
Đảo đều thịt bò trên chảo để thịt khô hẳn nước. Ảnh: Internet

Thịt bò khô nguội hẳn là có thể dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nên sử dụng trong tuần đầu tiên mặc dù có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tháng tùy điều kiện.

Như vậy với cách làm bò khô miếng không cần lò nướng, các chị em có thể tha hồ trổ tài nấu ăn phục vụ gia đình rồi. Cứ tưởng tượng vào ngày Tết, ngày nghỉ lạnh, có món bò khô thơm thơm cay cay dai dai để nhâm nhi thì thật tuyệt. Các đấng mày râu lai rai cùng anh em, bạn bè với món này thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhưng nhớ cho thêm chút chanh cho đậm đà hương vị. Chúc các chị em thành công với cách làm bò khô miếng không cần lò nướng trong bài và có những giây phút đấm ấm, vui vẻ bên gia đình, quây quần cùng nhau thưởng thức món bò khô miếng ngon hấp dẫn nhé.

 

Mẹo chiên rán không cần sử dụng đến dầu ăn mà món ăn vẫn giòn ngon như thường
Để hạn chế tác hại đến sức khỏe, chị em nên tham khảo những cách chế biến món chiên rán không cần sử dụng dầu...
XEM TIẾP
Cách làm gỏi ngó sen chua ngọt 'giải ngán' ngày hè cực đơn giản
Gỏi ngó sen chua ngọt sẽ giúp kích thích vị giác, giúp bữa cơm gia đình hấp dẫn hơn. Cách làm món ăn này cũng...
XEM TIẾP
Cách làm bánh kem tại nhà không cần lò nướng cho chị em vụng mấy cũng làm được
Chỉ cần vài lát bánh mì sandwich, ít trái cây và kem tươi là bạn cũng có thể sở hữu được chiếc bánh kem trông...
XEM TIẾP