Bất ngờ cụ ông ngồi xe lăn một năm hồi phục sau 2 giờ phẫu thuật

12/01/2018 18:14

Phunusuckhoe.vn Cụ ông 76 tuổi ở TP.HCM bất ngờ hồi phục sau 2 giờ phẫu thuật, mặc dù trước đó ông phải ngồi xe lăn không đi lại được.

Sau một năm liệt tứ chi phải ngồi xe lăn, thậm chí những công việc vệ sinh hàng ngày ông N.T.D đều phải nhờ con cái làm hết.

Ông được người nhà đưa đến Bệnh viên Trưng Vương TP.HCM với kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bị hẹp ống sống cổ nặng và mắc bệnh lý rễ thần kinh cột sống.

Để giúp người bệnh có thể đi lại được bình thường, thoát khỏi tình trạng ngồi xe lăn, bác sĩ khuyên người nhà nên cho ông phẫu thuật.

Tuy nhiên do ông có tiền căn bệnh huyết áp 60 năm, tiểu đường 20 năm, gout 30 năm và hiện đang bị suy thận mạn, đã chạy lọc thận suốt 3 năm qua. Và trước khi mổ ông lại bị té ngã, gẫy liên mấu chuyển xương đùi trái, nhưng với sự động viên từ gia đình và bác sĩ ông D đã quyết định phẫu thuật.

Ê- kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Bác sĩ Hồ Nhựt Tâm, trưởng đơn vị cột sống khoa chấn thương chỉnh hình BV Trưng Vương cho biết nếu cuộc phẫu thuật thuận lợi sẽ giúp người bệnh có thể đi lại được sau một thời gian chăm sóc về dinh dưỡng, huyết áp, nhịp tim.

Ê-kíp bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo hình bản sống Tateru Shirashi. Với kỹ thuật mới này, các cơ bám vào mấu gai cột sống cổ được bộc lộ hết sức tinh tế nhằm tránh tổn thương cơ và dây chằng ót, bảo tồn tối đa chức năng cơ duỗi và xoay cổ.

Ông D cử động được sau phẫu thuật

Bs tâm chia sẽ ngay sau cuộc phẫu thuật 2 giờ, người bệnh đã có những chuyển biến tích cực, kết hợp cùng với vật lý trị liệu thì sau 3 tháng, cụ ông có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

PGS Võ Văn Thành cho biết, nguyên nhân chèn ép tủy sống mạn là do thoát vị đĩa đệm cổ, cốt hóa dây chằng dọc sau, cốt hoá dây chằng vàng. 

Triệu chứng lâm sàng thường thấy của bệnh lý này là tê từ vai lan xuống cánh tay, cẳng tay, bàn tay và đến các ngón tay, tê cẳng bàn chân, mất cử động khéo léo các ngón tay. Tình trạng nặng sẽ làm cánh tay, bàn tay yếu dần, khiến không cầm nắm được đồ vật, khó cử động cổ tay,hay có dáng đi kiểu co giật do liệt vận động hai chân. Khi thấy có những dấu hiệu trên nên đi khám sớm để điều trị bệnh được tốt hơn. 

BV Chợ Rẫy phát hiện 12 người nhiễm cúm H1N1
Sau BV Từ Dũ, Chợ Rẫy tiếp tục được ghi nhận có 24 người có triệu chứng nhiễm cúm và kết quả xét nghiệm 12...
XEM TIẾP
Phát hiện 2 cửa hàng hải sản biển ở Sầm Sơn bán tôm bơm tạp chất độc hại
Kiểm tra đột xuất, đoàn liên ngành của Bộ NN-PTNT và Bộ Công an đã phát hiện 2 cơ sở buôn bán hải sản tươi...
XEM TIẾP
Hình ảnh bà mẹ chở con nằm ngang trên yên xe khiến nhiều người phẫn nộ
Hình ảnh một phụ nữ dùng một tay để giữ cậu bé đang nằm ngửa trên yên xe trong lúc di chuyển trên đường khiến...
XEM TIẾP