Bắt một người mua gần 3,5 tấn vỏ thông - Ảnh 1
Tang vật thu được là gần 3,5 tấn vỏ thông - Ảnh: H.C.ĐÔNG

Ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Thái - phó đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 2 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai - cho biết đơn vị vừa phối hợp với lực lượng công an và cơ quan quản lý thị trường tiến hành bắt quả tang một người mua bán, vận chuyển vỏ thông khai thác trái phép.

Người bị bắt quả tang là Phạm Minh Ngọc (38 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa, Gia Lai), bị bắt quả tang ngày 8-5 khi đang vận chuyển vỏ thông mua được về điểm tập kết tại số nhà 36 đường Ung Văn Khiêm, thành phố Pleiku.

Một cán bộ điều tra Công an TP Pleiku cho biết qua lời khai ban đầu, Ngọc nhận thu mua số vỏ thông này tại một số xã trên địa bàn huyện Đắk Đoa (Gia Lai) để vận chuyển ra các tỉnh miền Bắc.

Theo như Ngọc trình bày thì số vỏ thông này sau đó các chủ thương lái lại bán cho một số thương lái người Trung Quốc với giá khoảng 8.000 đồng/1kg.

Bắt một người mua gần 3,5 tấn vỏ thông - Ảnh 2
Rừng thông phòng hộ tại huyện Đăk Đoa bị đối tượng cạo trọc vỏ có chiều dài từ gốc lên từ 2 - 3m. Ảnh: H.C.ĐÔNG

Hiện nay, cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ tang vật và đưa Ngọc về Công an thành phố Pleiku để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo cơ quan kiểm lâm tỉnh Gia Lai, thời gian vừa qua một số địa bàn nổi rộ lên tình trạng thu mua vỏ thông. Có nguồn tin cho rằng nhập sang Trung Quốc, cũng có thông tin cho rằng lấy vỏ thông để trồng phong lan.

Cuối tháng 4-2019, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Gia Lai về một vụ phá rừng thông tại lô 1, khoảng 11, tiểu khu 309, xã Ia Dêr, rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ thuộc địa phận xã Ia Dêr.

Lực lượng chức năng phát hiện gần 600 cây thông ba lá (trồng năm 1978) bị cạo, vạc vỏ 2-3m từ mặt đất lên, trong đó gần 80 cây thông bị chết.

Ông Phan Trung Tường, phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai, cho biết qua kiểm tra, lực lượng chức năng nghi ngờ người cạo vỏ cây về để trồng phong lan.