Oxytocin được ví là "hoóc-môn tình yêu" bởi nó liên quan nhiều đến tình yêu và tình cảm của con người. Cụ thể là chúng được sản xuất nhiều khi con người cảm thấy "say nắng", lãng mạn, hạnh phúc hoặc thăng hoa khi "yêu".

Hãy cùng khám phá về những tác dụng tuyệt vời của "hoóc-môn tình yêu" này

Khiến nam giới chung thủy

Tiến sĩ René Hurlemann và các cộng sự thuộc Trường đại học Bonn (Đức) cho biết, hoóc-môn oxytocin giúp đàn ông đã kết hôn được "miễn nhiễm" trước những đối tượng nữ hấp dẫn, từ đó giúp hôn nhân bền chặt.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, những người sở hữu nhiều oxytocin trong máu có xu hướng gắn bó với bạn tình hơn.

Oxytocin giúp đàn ông đã kết hôn "miễn nhiễm" với những người phụ nữ hấp dẫn - Ảnh: Internet

Cải thiện "chuyện ấy" ở nam giới

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Sexual Medicines (Mỹ), oxytocin có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tình dục ở các quý ông, thậm chí còn tốt hơn cả viagra.

Các chuyên gia tại Đại học California đã cho một số nam giới gặp các vấn đề về chuyện "chăn gối" hít oxytocin 2 lần/ngày. Kết quả đã cải thiện được bệnh suy giảm cương cứng và chất lượng "cuộc vui" thay đổi rõ rệt.

Giảm bớt những cuộc cãi vã

Một nghiên cứu tại Pháp đã phát hiện oxytocin có thể làm dịu sự gay gắt, thái độ ứng xử và giảm cả nồng độ chất cortisol trong nước bọt - gây ra stress - khi các cặp đôi tranh cãi. Ngoài ra, chúng còn giúp các cặp đôi xây dựng lòng tin và tình yêu bền chặt, cảm thấy vị tha và rộng lượng hơn. 

 "Hoóc-môn tình yêu" làm dịu những cuộc cãi nhau giữa các cặp đôi một cách thần kỳ - Ảnh: Internet

Tình yêu được kéo dài

Một cuộc khảo sát với những đôi vợ chồng ở Mỹ cho thấy, chỉ số "hoóc-môn tình yêu" cao thì các cặp đôi sẽ có những biểu hiện tình cảm thân mật nhiều hơn.

Đồng thời, thông qua lượng oxytocin trong máu, có thể dự đoán được mối quan hệ tình cảm là nghiêm túc, lâu dài hay chỉ đơn thuần là tình một đêm.

Cách để tăng "hoóc-môn tình yêu"

Một cái ôm đơn giản có thể làm tăng mức độ oxytocin trong máu. Vì vậy, đừng ngại ngần trao cho người thân những cái ôm thật ấm áp. Nó không những cải thiện mối quan hệ mà còn là cách tăng mức độ oxytocin tự nhiên.

Mát xa sau một ngày mệt mỏi cũng là cách tăng "hoóc-môn tình yêu" cho cơ thể. Bạn có thể nhờ nửa kia của mình làm công việc đơn giản này để tình cảm thêm gắn bó.