Bắt 3 thanh niên cho vay nặng lãi, tàng trữ roi điện, bình hơi cay trái phép - Ảnh 1
Từ trái qua phải gồm, Phạm Văn Thiêm, Hoàng Trọng Tuấn, Nguyễn Anh Dũng.

Ba nghi phạm gồm Phạm Văn Thiêm (18 tuổi, ngụ xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương); Nguyễn Anh Dũng (23 tuổi, ngụ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Hoàng Trọng Tuấn (24 tuổi, ngụ xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 8h30’ ngày 6/6, công an TP.Mỹ Tho bất ngờ kiểm tra căn hộ số 160/4 Trần Nguyên Hãn, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Qua kiểm tra, công an phát hiện 2 thanh niên Nguyễn Anh Dũng và Phạm Văn Thiêm đang thuê trọ khoảng̣ 2 tháng nay nhưng không khai báo tạm trú theo quy định. Kiểm tra trong phòng trọ, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 42 bộ hồ sơ vay tiền, 1 bình hơi cay, 1 roi điện, 2 gậy đánh bóng chày.

Trong lúc lực lượng chức năng đang làm việc nhanh với Dũng và Thiêm thì Hoàng Trọng Tuấn chạy đến (Tuấn là người hoạt động cho vay chung cùng với Dũng và Thiêm nhưng thuê trọ tại phường 8, TP.Mỹ Tho).

Bắt 3 thanh niên cho vay nặng lãi, tàng trữ roi điện, bình hơi cay trái phép - Ảnh 2
Tang vật được cơ quan chức năng thu giữ

Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng có 42 bộ hồ sơ cho vay thể hiện hơn 1,3 tỷ đồng đã cho vay, trong đó có nhiều khoản tiền khác nhau với mức cho vay từ 2 triệu đồng trở lên.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, phương thức cho vay của nhóm đối tượng là đưa ra 6 triệu đồng thì người vay phải trả góp cho nhóm này là 300 ngàn đồng/ngày, góp trong vòng 28 ngày thì cả gốc và lãi cộng lại thành 8,4 triệu đồng.

Ngoài ra, trước khi đưa ra cho người vay 6 triệu đồng thì nhóm này lấy lại trước 600 ngàn đồng.

Có những nạn nhân vay 15 triệu đồng, mỗi ngày phải đóng cho nhóm này 600 ngàn đồng, đóng cho đến khi nào người vay có đủ tiền 15 triệu đồng để trả lại vốn cho nhóm này mới được xoá nợ.

Đáng nói hơn, có trường hợp người dân đi vay của nhóm này 15 triệu đồng, và đã đóng liên tục 600 ngàn đồng/ngày trong thời gian 3 tháng với tổng số tiền là 54 triệu đồng nhưng tiền vốn vay vẫn còn là 15 triệu đồng. 

Tại cơ quan công an các nghi phạm đã thừa nhận hành vi của mình.

Qua đây, công an TP.Mỹ Tho cũng ra thông báo, ai là nạn nhân của nhóm đối tượng này thì liên hệ Đội CSHS Công an TP.Mỹ Tho cung cấp thêm thông tin để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.