Phụ Nữ Sức Khỏe

Bão số 5 diễn biến nguy hiểm: Mưa to từ chiều nay, lên kế hoạch sơ tán 1 triệu dân

Dự báo trong ngày mai bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền, trọng tâm là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Bão số 5 chĩa thẳng vào Quảng Bình đến Quảng Nam, các tỉnh miền Trung mưa lớn từ chiều nay 

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng và Thủy văn Trung ương, lúc 7h sáng nay (ngày 17/9), vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 14,4 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Bão số 5 diễn biến nguy hiểm: Mưa to từ chiều nay, lên kế hoạch sơ tán 1 triệu dân - Ảnh 1

Bão số 5 đang gây sóng lớn trên biển (Ảnh minh họa)

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt. Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.  

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ  17-19/9 trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2-3,0m. Biển động mạnh.

Lên kế hoạch sơ tán hơn 1 triệu dân do bão số 5

Tại cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 5 sáng 17/9 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết đến 4h sáng ngày 18/9, bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi 160 km. 

Bão số 5 diễn biến nguy hiểm: Mưa to từ chiều nay, lên kế hoạch sơ tán 1 triệu dân - Ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp bàn giải pháp ứng phó với bão số 5 sáng 17/9. (Ảnh: Dân Việt)

Trong 24 - 36 giờ tiếp theo, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 và suy yếu dần.

Theo báo cáo của bộ đội biên phòng, đến 6h sáng nay vẫn còn 511 tàu/3.706 người vẫn hoạt động trong khu vực nguy hiểm của bão. Hiện các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế đã cấm biển. Các tỉnh dự kiến cấm biển trong hôm nay bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi.

Đến nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có kế hoạch sơ tán gần 296 nghìn hộ, với gần 1,18 triệu dân với kịch bản bão cấp 10- 11 đổ bộ vào đất liền. 

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 5

Trước đó, vào tối 16/9, trước những diễn biến phức tạp của bão số 5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

UBND các tỉnh, thành phố: Bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo: Các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển.

Các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách.

Đối với khu vực miền núi cần tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển và cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Theo Hà Anh/Thoidaiplus

Tin liên quan

Người phụ nữ xăm trổ xuất hiện trong vụ đánh ghen: "Tôi chỉ đợi một lý do để nhảy vào"

Người phụ nữ xăm trổ xuất hiện trong video đánh ghen ở Lý Nam Đế không có quan hệ với...

Ông đèo theo 3 cháu nội ngoại, 2 cháu và ông rơi xuống kênh tử vong thương tâm

Ông H cùng 2 cháu nhỏ bị nước cuốn đi. Người dân xung quanh đến ứng cứu nhưng 2 cháu...

Đánh ghen ở phố Lý Nam Đế: Bồ nhí lên tiếng "không cướp chồng của chị nào cả"

Sau khi bị đánh ghen giữa phố, cô gái trẻ đã có những chia sẻ đầu tiên trên trang cá...

Phẫn nộ người đàn ông 57 tuổi dùng dây thừng trói, hiếp dâm 2 bé gái hàng xóm

Sau khi đưa 2 bé gái hàng xóm ra khu vực chuồng lợn bỏ hoang của gia đình, Chung lấy...

Học trường công quá sướng, phụ huynh giàu vẫn thi nhau cho con vào: lý do ai cũng gật gù

Không phải cứ cho con học trường tư là giàu, học trường công là không có điều kiện.

Người phát hiện em bé 31 tuần trong túi nilon ở vệ đường: "Thấy con tôi ôm luôn vào lòng"

Khi thấy con vẫn còn sự sống bị vứt ở trong túi nilon tại vệ đường, Minh đã ôm em...

Thủ tướng Pakistan muốn thiến hóa học kẻ hiếp dâm thay vì treo cổ

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 14-9 nói ông muốn những kẻ hiếp dâm phải bị hành hình công khai...

Tin mới nhất