Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết cha mẹ nên chế biến thực phẩm tươi sống khi cho bé ăn dặm. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần biết bảo quản thực phẩm cho bé ăn dặm đúng cách để phòng tránh nhiễm khuẩn và đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa cho thực phẩm bé ăn.

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản khi bảo quản thức ăn dặm cho bé cha mẹ cần lưu ý. 

Cách bảo quản thức ăn dặm cho bé

Thịt lợn, thịt bò

Đối với thực phẩm là thịt heo, thịt bò, cha mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thức ăn nên giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C trong 2 ngày.

Bảo quản thức ăn dặm cho bé, cha mẹ cần biết những cách làm chuẩn khoa học này - Ảnh 1
Mỗi loại thức ăn dặm cho bé đều có nguyên tắc bảo quản khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp cha mẹ để thực phẩm trong ngăn đá, nên bảo quản thịt ở nhiệt độ dưới – 18 độ C. Điều kiện giữ lạnh này có thể bảo quản thịt trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh khuyến cáo cha mẹ chỉ nên để bé dùng thịt trữ ngăn đá trong vòng 7 ngày.

Cá, hải sản, thịt gia cầm

Những thức ăn dặm này cho trẻ có thể bảo quản sống hoặc chín trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm để trong ngăn mát dưới 5 độ C có thể cho trẻ dùng trong khoảng 1 ngày. Khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, cha mẹ có thể để trong 3 tháng. Tuy nhiên, cách tốt nhất chỉ nên cho bé dùng thịt bảo quản đông đá từ 4 – 5 ngày.

Rau củ, trái cây

Đối với các loại rau cho lá, cha mẹ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ rửa khi chế biến thức ăn dặm cho bé. Thời gian sử dụng từ 2 – 4 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng.  Các loại củ có thời gian bảo quản lâu hơn, thời gian mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên đến 10 ngày.

Bảo quản thức ăn dặm cho bé, cha mẹ cần biết những cách làm chuẩn khoa học này - Ảnh 2
Cha mẹ có thể bảo quản các loại rau củ quả cho bé ăn dặm trong ngăn mát tủ lạnh -  Ảnh minh họa: Internet

Khi đã nấu chín và nghiền nát rau củ, mẹ cần lưu ý làm lạnh ngay sau khi nấu xong. Tiếp đến, để riêng các loại rau củ rồi chia nhỏ vào từng ngăn ô rồi cho trẻ dùng dần. Thức ăn dặm đã nấu chín, cha mẹ có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh dưới – 18 độ C và sử dụng từ 2 – 3 tuần.

Một số trái cây thông dụng cho bé ăn dặm nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh theo thời gian nhất định. Cụ thể: Thời gian bảo quản chuối dao động từ 1 – 2 ngày; nho bảo quản trong vòng 5 ngày; bơ cho bé ăn dặm giữ được 3 ngày; kiwi cho bé dùng trong khoảng 1 tuần; mãng cầu bảo quản được 3 ngày; táo có thời gian bảo quản từ 2 tuần – 1 tháng; dâu tây cho bé giữ được 2 ngày.

Khi chế biến các món ăn dặm từ nấm, mẹ có thể cho vào túi giấy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 5 ngày. Trước khi nấu, mẹ cần rửa thật sạch.

Cách rã đông thực phẩm làm thức ăn dặm cho bé

Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm, cha mẹ nên ra đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cho vào hộp kín rồi để dưới vòi nước chảy. Lưu ý, không rã đông ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là các loại thịt, cá, hải sản nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bảo quản thức ăn dặm cho bé, cha mẹ cần biết những cách làm chuẩn khoa học này - Ảnh 3
Cha mẹ có thể rã đông thức ăn dặm cho bé bằng lò vi sóng hoặc dưới vòi nước chảy - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ có thể rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng và chế biến thức ăn dặm cho con ngay sau đó. Không đông đá và bảo quản lại những thực phẩm đã rã đông.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý quan sát các thực phẩm đã bảo quản để phát hiện trường hợp thức ăn biến chất, đổi màu, có mùi khó chịu. Nếu sờ thực phẩm thấy nhớt hoặc cảm giác bị hư hỏng cần loại bỏ ngay.