Không thể phủ nhận vai trò của tủ lạnh trong việc cất giữ, bảo quản thức ăn cũng như duy trì chất dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cho vào tủ lạnh cũng tốt. Bởi có một số loại thực phẩm khi cho vào tủ lạnh có thể làm mất chất chống oxy hóa, đồng thời làm mất đi hương vị tự nhiên khiến món ăn không còn bổ dưỡng và rất dễ hỏng.

Bảo quản 10 loại thực phẩm này trong tủ lạnh là bạn đang làm hại cả nhà - Ảnh 1
Không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào tủ lạnh. Ảnh: Boldsky.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn không nên cho vào tủ lạnh nếu không muốn chúng bị hỏng và mất chất dinh dưỡng:

Bánh mì

Thói quen cho bánh mì vào trong tủ lạnh sẽ làm bánh mì bị khô và khó ăn. Thay vào đó, bạn có thể bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng hoặc cất trong một cái hộp. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc mua quá nhiều bánh mì rồi chừa lại vì bánh mì rất dễ bị mốc.

Rau húng quế

Trong môi trường lạnh khoảng 40 độ F, rau húng quế rất dễ bị thâm đen, mất hương vị đặc trưng, thậm chí còn sản sinh ra một số chất độc gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản 10 loại thực phẩm này trong tủ lạnh là bạn đang làm hại cả nhà - Ảnh 2
Không nên cho rau húng quế vào trong tủ lạnh. Ảnh: Boldsky.

Thay vì bảo quản rau húng quế trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản rau ở môi trường râm mát hoặc bỏ rau vào trong túi zip để tránh ánh nắng mặt trời làm rau bị héo.

Trái cây

Bảo quản 10 loại thực phẩm này trong tủ lạnh là bạn đang làm hại cả nhà - Ảnh 3
Trái cây cho vào tủ lạnh sẽ dễ bị hỏng. Ảnh: Boldsky.

Những loại trái cây như bơ, táo, chuối, cam quýt, dâu tây, đào, mơ không nên cho vào trong tủ lạnh nếu không muốn làm mất hương vị và thành phần dinh dưỡng của những loại trái cây đó.

Trong trường hợp bạn muốn ăn giòn, bạn có thể cho trái cây vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.

Hành tây

Bảo quản 10 loại thực phẩm này trong tủ lạnh là bạn đang làm hại cả nhà - Ảnh 4
Đừng bao giờ cho hành tây vào trong tủ lạnh để bảo quản nếu không muốn tủ lạnh nồng nặc mùi. Ảnh: Boldsky.

Hành tây cho vào tủ lạnh sẽ bị mềm, sũng nước và nhanh hỏng. Đồng thời, hành cũng tỏa ra mùi hôi ám vào các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Cách tốt nhất để bảo quản hành tây là xếp chúng vào tủ bếp thoáng mát cho hành tây có không gian để thở.

Khoai tây

Trong môi trường lạnh, tinh bột khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường làm giảm hương vị cũng như trạng thái tươi mới của củ. Thay vì để vào tủ lạnh, hãy cất khoai tây trong một túi giấy và đặt ở nơi thoáng mát để giữ khoai tây tươi ngon lâu hơn.

Cà chua

Với cà chua, khi được bảo quản ở trong tủ lạnh, cà chua sẽ bị mất hương vị và trở nên mềm nhũn, đồng thời giá trị dinh dưỡng của cà chua cũng giảm đáng kể. Do đó, hãy bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát để cà chua tươi lâu hơn.

Dầu ăn

Dầu ăn sẽ an toàn hơn nếu được cất giữ ở nhiệt độ phòng.

Trong trường hợp loại dầu nhà bạn có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, bạn nên bảo quản ở nơi tối. Còn đối với dầu có nguồn gốc từ các loại hạt, bạn hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Dưa chua

Dưa chua có hàm lượng chất bảo quản cao và nếu được giữ trong tủ lạnh, dưa chua sẽ nhanh chóng bị hỏng. Tốt hơn hết, bạn nên để dưa chua ở không gian mở, đảm bảo có đủ không khí xung quanh chúng thì hạn sử dụng của dưa chua sẽ lâu hơn.

Dưa hấu

Dưa hấu nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị xốp và sần sùi hơn. Để dưa hấu tươi ngon, bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.

Tỏi

Bảo quản 10 loại thực phẩm này trong tủ lạnh là bạn đang làm hại cả nhà - Ảnh 5
Đừng bao giờ cho tỏi vào trong tủ lạnh. Ảnh: Boldsky.

Đây là một trong những sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà nhiều người mắc phải. Tỏi khi bảo quản lạnh sẽ làm giảm hương vị và dễ hỏng. Bên cạnh đó, môi trường lạnh ẩm cũng là điều kiện thuận lợi để mầm tỏi phát triển, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.

Cà phê

Cà phê cho vào tủ lạnh sẽ làm giảm đi hương vị đặc trưng của nó. Đồng thời, cà phê vốn đậm mùi sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của những loại thực phẩm khác có trong tủ lạnh. Do đó, hãy bảo quản bảo quản cà phê ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trờ để duy trì hương vị vốn có của nó.

Nguồn: Boldsky