Đàn ông thường có rất nhiều câu hỏi và quan niệm sai lầm về tinh dịch và tinh trùng. Một số người gộp chung tinh dịch và tinh trùng là một. Nhưng thực tế thì chúng không giống nhau. Tinh dịch đề cập đến tính toàn vẹn của quá trình xuất tinh, trong khi đó tinh trùng chỉ là một phần hoặc một thành phần của tinh dịch. 

Tổng quan về tinh dịch và thành phần của nó

Tinh dịch là chất lỏng màu trắng sữa được nam giới xuất tinh khi đạt cực khoái. Hầu hết đàn ông nghĩ rằng tinh dịch được sản xuất trong tinh hoàn, nhưng điều đó không đúng với tất cả trường hợp. Thực chất tinh dịch được sản xuất bởi tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và bởi hai tuyến nhỏ gọi là túi tinh.

Ảnh minh họa: Internet

Tinh dịch có chứa các chất dinh dưỡng để giữ cho tinh trùng của bạn còn sống, ngay cả sau khi xuất tinh. Nó cũng bảo vệ tinh trùng trước môi trường hóa học của âm đạo. Tinh dịch cũng chứa các enzyme đặc biệt giúp nó hóa lỏng trong khoảng 15 phút sau khi xuất tinh.

Bao nhiêu tinh dịch là bình thường trong một xuất tinh?

Đàn ông có nhiều câu hỏi khác nhau về tinh dịch, trong đó câu hỏi phổ biến nhất là "Bao nhiêu tinh dịch là bình thường trong một xuất tinh?". Tổ chức Y tế thế giới cho biết khối lượng bình thường của tinh dịch trong một lần xuất tinh là khoảng 3,7 ml, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, nếu lượng tinh dịch của bạn trong mỗi lần xuất tinh ít hơn 3,7 ml nhưng nhiều hơn 1,5 ml thì bạn vẫn được xem là bình thường .

Có vấn đề gì khi tôi có lượng tinh dịch thấp?

Khi bạn có lượng tinh dịch thấp (ít hơn 1,5 ml trong một lần xuất tinh) bạn có thể gặp rắc rối trong khả năng sinh sản.

Ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để biết tinh dịch có khỏe mạnh hay không?

Không chỉ quan tâm đến việc bao nhiêu tinh dịch là bình thường, nam giới còn lo lắng rằng liệu tinh dịch của mình có thực sự khỏe mạnh hay không. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà bạn có thể sử dụng để tìm ra câu trả lời.

Khối lượng tinh dịch của bạn nên nằm trong khoảng 2-6 ml. Nếu ít hơn mức này, bạn sẽ không có đủ tinh trùng.

Tinh dịch của bạn hơi sền sệt là tốt và và nó thường loãng đi sau 10-15 phút xuất tinh. Nếu sau thời gian trên mà tinh dịch vẫn còn đặc thì nó có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng.

Ảnh minh họa: Internet

Mật độ tinh trùng hoặc nồng độ tinh trùng có thể lên đến con số hàng triệu. Sức khỏe của bạn là bình thường nếu bạn có nhiều hơn 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch.

Tinh trùng nhu động cũng là một vấn đề rất quan trọng và nó đề cập đến sự chuyển động của tinh trùng. Bạn được xem là bình thường nếu 50% tinh trùng của bạn di chuyển theo một đường thẳng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến bệnh viện lấy mẫu phân tích hình dạng, kích thước tinh trùng để xác định sớm bất kỳ khiếm khuyết nào. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu phân tích tinh dịch sau khi bạn đã thắt ống dẫn tinh.

(Nguồn: New Health Advisor)