Phụ Nữ Sức Khỏe

'Bao ngon' với cách làm tôm khô cực dễ, chiều lòng các tín đồ sành ăn

Tôm là loại thực phẩm dễ ăn, dễ bảo quản, phù hợp với nhiều cách chế biến khác nhau. Đặc biệt, dù cho đã phơi khô thì tôm vẫn làm được nhiều món ngon vô cùng.

Vào những ngày nắng to chính là thời điểm thích hợp nhất để tự làm tôm khô. Mỗi lần làm tôm khô, nên làm với số lượng lớn để ăn dần vì tôm khô có thể để lâu nếu bảo quản đúng cách vả lại để có 1 kg tôm khô thì cần đến vài kg tôm tươi.

tom kho 1
Tôm khô có giá trị kinh tế cao vì phải mất mấy kí tôm tươi mới làm ra 1 kí tôm khô - Ảnh: Nguyễn Thanh Huyền

Để làm tôm khô ngon, trước hết cần phải chọn mua tôm tươi. Tôm thường dùng để làm tôm khô là tôm noãn hoặc tôm đất, tùy vào giá trị thành phẩm mà tôm sẽ có kích cỡ to hay nhỏ khác nhau.

tom kho 2
Tôm nên chọn cỡ vừa phải, không to cũng không quá nhỏ - Ảnh: Nguyễn Thanh Huyền

Tôm sau khi mua về thì luộc vừa chín tới là được. Khi luộc tôm nêm thêm vào một chút rượu trắng và muối cho tôm có màu đỏ đẹp mắt cùng với hương vị đậm đà.

Sau khi luộc chín, bóc vỏ tôm, bỏ túi đen ở đầu tôm và chỉ đen trên lưng tôm thật sạch. Xếp đều tôm ra mâm hoặc một mặt phẳng rồi phơi dưới nắng to.

tom kho 3
Khi luộc thêm vào ít rượu trắng sẽ giúp tôm đỏ đẹp - Ảnh: Nguyễn Thanh Huyền

Một cách làm khác đỡ tốn công hơn là sau khi luộc hoặc hấp chín, phơi trực tiếp dưới nắng rồi mới bóc vỏ. Cách làm này giữ được nhiều độ ngọt của tôm hơn nhưng bù lại con tôm sẽ không được đẹp như cách bóc vỏ rồi mới phơi.

tom kho 3
Thành quả tôm khô sau khi phơi xong - Ảnh: Giáp Thị Hương

Nếu trời nắng to bạn chỉ cần phơi một nắng là tôm đủ độ khô nhưng nên chú ý không để tôm quá khô, ăn cứng quá sẽ không được ngon. Tôm khô đạt chuẩn là tôm khô nhưng vẫn còn độ dẻo, khi ăn rất ngon và vị ngọt của tôm vẫn còn.

Tú Anh

Tin liên quan

'Bách phát bách trúng' với công thức siêu chuẩn giúp làm bánh bông lan đơn giản bằng nồi cơm điện

Những ngày giãn cách xã hội, nhiều bà nội trợ hay mày mò thử nhiều công thức nấu ăn khác...

Mùa sen chính thức đổ bộ nhà các 'mem' yêu bếp: Nằm lòng ngay cách cắm sen ít người biết...

Là quốc hoa của Việt Nam, sen mang nét đẹp bình dị, thuần khiết và còn chứa đựng bên trong...

Gái xinh tung tuyệt chiêu làm bánh Papparoti phủ kem bơ giòn rụm, thơm lừng mùi cà phê khiến cả...

Với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ tạo ra được một chiếc bánh Papparoti thơm phức, không cưỡng...

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại' của mẹ trẻ xinh...

Các món ăn Thái Lan hiện đang "làm mưa làm gió" với các tín đồ mê vị chua cay như...

‘Giải toả cơn nóng’, chàng trai mách cách làm tô ‘mỳ pha lê’ dai giòn ‘sần sật’, ăn vào lại...

Nghe tên gọi “mỳ pha lê” có vẻ khá là sang chảnh, nhưng món ăn “độc lạ” này được làm...

Mẹ đảm học cách 'show' ngay mâm cơm 7 sắc cầu vồng, các ông chồng nhất định 'yên vị' ở...

Với những gợi ý cho mâm cơm gia đình của bà nội trợ dưới đây, các chị em phụ nữ...

Vải ngâm mát lạnh giải nhiệt mùa hè: Ăn siêu ngon lại đã khát, làm ngay thôi nào các chị...

Mùa vải lại đến, trên khắp mặt trận thấy toàn vải, vải và vải. Thay vì chỉ ăn vải theo...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình