Phụ Nữ Sức Khỏe

Báo động lựa chọn giới tính thai nhi: “Giận nhiều ông bố không cho bé gái lên làm người” (Kỳ 1)

Có lần, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Phụ trách Khoa sản Trung Tâm Y Tế 178 Thái Hà đã tức giận mắng cho người chồng một trận vì anh ta quá khát khao có con trai mà ép vợ phá thai, bỏ mặc sức khỏe của người vợ.

Phá thai liên tiếp chỉ vì thai là con gái

Cho đến tận bây giờ, bác sĩ Kim Dung vẫn không thể quên trường hợp thai phụ đến từ Hải Phòng. Chị bắt xe xuống Hà Nội gặp bác sĩ Dung xin bà phá thai 12 tuần tuổi. Trước đó, chị bị nhiều cơ sở từ chối phá thai vì đã từng sinh mổ hai lần, tử cung nằm vị trí bất thường.

Để xử lý cho người bệnh này, bà đã phải quỳ dưới đất nhìn ngược lên phá thai. “Tôi thực sự không muốn làm nhưng người bệnh lặn lội đường xá xa xôi đến tha thiết xin phá. Nếu tôi từ chối thì rất có thể người bệnh sẽ làm liều tìm đến cơ sở khác phá thai chui, xảy ra tai biến thì nguy hiểm khôn lường”, bác sĩ Kim Dung trăn trở.

Báo động lựa chọn giới tính thai nhi: “Giận nhiều ông bố không cho bé gái lên làm người” (Kỳ 1) - Ảnh 1
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Phụ trách Khoa sản Trung Tâm Y Tế 178 Thái Hà. Ảnh: Thu Hà

Điều bác sĩ Dung không thể ngờ được là vài năm sau, người phụ nữ này lại tìm đến bà nhờ phá thai. “Lần trước phá thai đã khổ sở như vậy. Lần này lại đến tiếp. Vậy sự thật là thế nào?”. Trước câu hỏi của bác sĩ, người mẹ đành thú nhận chị đã có hai con gái. Đi siêu âm, bác sĩ nói cái thai “giống mẹ”, trong khi chị chỉ có ba lần sinh mổ nên phải phá thai để về “đúc” lại đứa con trai.

Trước áp lực của gia đình nhà chồng, dù biết sẽ nguy hiểm cho tính mạng nhưng chị vẫn liều mang thai, để rồi khi không được như ý muốn thì “liều tập 2” bằng lựa chọn phá thai.

Nghe tâm sự của chị, quá bực mình, bà đã gọi người chồng vào mắng một trận. “Tôi nói anh ta quá dã man! Chỉ vì khao khát con trai mà đặt vợ vào tình huống nguy hiểm. Mổ đẻ đã đau đớn, giờ lại phải phá thai khổ sở”, bác sĩ Dung bức xúc.

Theo cảm nhận của nữ bác sĩ, thật khó để người mẹ có thể thú nhận với bác sĩ sản khoa lý do họ phá thai. Bản thân họ không hề muốn làm cái việc đó thế nhưng vì áp lực sinh con trai cho chồng, cho nhà chồng, họ mới chọn giải pháp bất đắc sĩ là phá thai.

 “Tôi quá giận những ông bố không cho con gái được lên làm người. Trong khi cơ thể là của chị em, lúc nào có thai và giữ lại thai hay không, bản thân người mẹ hoàn toàn có thể quyết định, chứ không phải là người đàn ông hay bất cứ ai. Nhưng để làm được điều đó, tôi cho rằng người phụ nữ cần có công việc, có thu nhập, tự chủ, có như vậy mới chủ động cuộc đời mình và số phận những đứa con của mình”, nữ bác sĩ sản khoa bày tỏ.  

Lựa chọn giới tính thai nhi từ trứng nước

Điều đau xót là ngày nay, các xét nghiệm có thể cho ra kết quả giới tính thai nhi chính xác tới 99% ngay từ tuần từ tuần thứ 8 nên nhiều ông bố bà mẹ đã đưa nhau đi xét nghiệm để biết thai là trai hay gái từ sớm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, số phận của đứa bé là tùy vào quyết định giữ hay bỏ thai của bố mẹ… Chính điều đó đã gây nên thực trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay.

Thậm chí, lợi dụng sự phát triển của y học, không ít cặp vợ chồng còn chọn giới tính trước sinh “ngay từ trong trứng”. 

Báo động lựa chọn giới tính thai nhi: “Giận nhiều ông bố không cho bé gái lên làm người” (Kỳ 1) - Ảnh 2
"Cơ thể người phụ nữ phải chịu liên tiếp nhiều loại thuốc, điều chỉnh nội tiết hoặc nạo phá thai nhiều lần để để sinh bằng được đứa con như ý muốn sẽ gây ra tổn thương về sức khỏe lẫn tinh thần không đo đếm được". Ảnh minh họa.

Kỹ thuật này được thực hiện khi phôi thụ tinh trong ống nghiệm được 3 – 5 ngày tuổi, người ta sẽ chọc hút lấy một tế bào rồi đem đi xét nghiệm về mặt di truyền học xem phôi có khỏe mạnh hay không, đi kèm với đó kỹ thuật này sẽ cho biết bộ nhiễm sắc thể, bộ gen.

Tuy nhiên, lợi dụng kỹ thuật này mà nhiều ông bố bà mẹ có sức khỏe sinh sản bình thường vẫn đổ xô đi làm để lựa chọn giới tính thai nhi ngay từ trứng nước. 

Khi cơ thể người phụ nữ phải chịu liên tiếp nhiều loại thuốc, điều chỉnh nội tiết hoặc nạo phá thai nhiều lần để để sinh bằng được đứa con như ý muốn sẽ gây ra tổn thương về sức khỏe lẫn tinh thần không đo đếm được. 

Mời độc giả Phụ nữ Sức khỏe đọc kỳ tiếp theo: Nhà giàu Việt chi gần nửa tỷ ra nước ngoài kiếm “cậu ấm” nối dõi. 

Thu Hà

Tin liên quan

Bé gái 14 tuổi nghi bị cậu ruột hiếp dâm suốt 3 năm đến mang thai: 'Cậu dặn lên đây phá thai rồi về'

Nghe lời kể của bé gái 14 tuổi nghi bị cậu ruột hiếp dâm suốt 3 năm đến mang thai,...

Mẹ mất con vì bác sĩ kê nhầm thuốc bổ thành thuốc phá thai

Sự cẩu thả của nữ bác sĩ khiến người phụ nữ 31 tuổi đang hạnh phúc khi có bầu lần...

Thiếu nữ 19 tuổi xin bác sĩ phá thai 17 tuần vì bạn trai không cưới: ‘Người cầu mụn con mãi không có, người có thì lại giết con’

Mặc dù đã có thai 17 tuần nhưng cô gái vẫn muốn xin bác sĩ bỏ con vì bạn trai...

Nam thanh niên bỏ lại xe máy và điện thoại rồi nhảy cầu Rạch Miễu

Nam thanh niên lưu thông lên cầu Rạch Miễu, bất ngờ bỏ lại xe tay ga và điện thoại rồi...

Bão Molave giật cấp 14 và sẽ mạnh thêm, đi vào Đà Nẵng - Phú Yên ngày 28-10

Bão Molave di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Rạng sáng 28-10, bão...

Người thân nữ sinh 18 tuổi Học viện Ngân hàng mất tích bí ẩn: 'Tôi tin cháu không yêu đương, từ trước đến giờ chỉ có học và học'

Theo người thân, đến nay đã 3 ngày trôi qua gia đình vẫn chưa có thông tin gì về tung...

Mẹ của cô bé có khuôn mặt biến dạng ở Quảng Bình gửi con để đi giúp người dân chống lũ

Mặc dù trong nhà nước ngập tới cổ, đồ đạc bị hư hỏng hoặc trôi theo dòng lũ xiết nhưng...

Tin mới nhất