11 triệu người mắc virus viêm gan

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, cả nước đang có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Vấn đề đáng lo ngại là có đến 90% người bệnh không biết mình đang mắc phải loại virus này. 

Tại buổi sinh hoạt khoa học chủ đề “Cập nhật chẩn đoán, điều trị viêm gan B và C” của Trung tâm bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai tổ chức chiều ngày 25/7, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho hay viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam với gánh nặng bệnh tật rất lớn.

Khi bị nhiễm virus viêm gan, người bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Báo động 15% dân số Việt Nam nhiễm loại virus dẫn tới bệnh 'tử thần' ung thư gan - Ảnh 1
90% người nhiễm virus viêm gan B, C nhưng không biết tình trạng bệnh của mình. Ảnh: BVCC

Đáng chú ý, bệnh viêm gan virus thường diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm không biết về tình trạng nhiễm virus của bản thân.

Vì thế khi phát hiện ra thường đã ở giai đoạn muộn, khi đã viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. 

Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Dễ mắc viêm gan C vì làm "chuyện ấy" bừa bãi

Theo các chuyên gia, việc khám sức khỏe tổng quát hiện nay cần có thêm chỉ định xét nghiệm viêm gan C.

Đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao như đã từng xăm trổ, nghiện hút ma túy, có HIV, quan hệ tình dục không an toàn… đều cần phải sàng lọc.

Việc tăng cường phát hiện sớm sẽ rất hữu ích trong công tác quản lý và điều trị vì viêm gan C là một trong những bệnh lây nhiễm có thể chữa khỏi hoàn toàn.

"Người dân cần phòng tránh bệnh chủ động bằng cách hạn chế tối thiểu việc tiêm chích không cần thiết và không an toàn, thực hiện truyền máu và các sản phẩm máu cũng như thu gom và xử lý chất thải sắc nhọn an toàn, không xăm trổ, sử dụng ma túy có dùng chung dụng cụ tiêm chích; quan hệ tình dục an toàn với người bị nhiễm virus viêm gan C.

Phát hiện sớm, nếu chẳng may mắc phải thì cũng  Viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn sau 3 tháng điều trị", TS. Duy Cường nhấn mạnh.