Bạn thường xuyên ăn đồ ăn nhanh: Đây là 9 điều bạn nên biết

20/12/2017 23:54

Phunusuckhoe.vn Nếu bạn là một người yêu ăn thức ăn nhanh (fast-food), bạn có thể chỉ nghĩ về mùi vị của chúng. Nhưng tôi khuyên bạn cũng nên cân nhắc các tác động ngắn hạn và dài hạn của loại thức ăn này.

Nếu bạn là một người yêu ăn thức ăn nhanh (fast-food), bạn có thể chỉ nghĩ về mùi vị của chúng. Nhưng tôi khuyên bạn cũng nên cân nhắc các tác động ngắn hạn và dài hạn của loại thức ăn này.

Thức ăn nhanh có thể tiết kiệm thời gian, dễ dàng và rẻ tiền, nhưng tiếc là, ngày nay, việc ăn thức ăn nhanh đi kèm với rất nhiều rủi ro tiềm ẩn và các phản ứng phụ. Sau đây là 9 điều về thức ăn nhanh mà bạn nên biết:

Ảnh internet.

 1. Thịt chưa chắc đã là thịt

Gần đây, thử nghiệm DNA đã tìm ra những gì thực sự có trong “gà” của các cửa hàng bán thức ăn nhanh. Theo một báo cáo của Canada, thử nghiệm DNA đã chỉ ra Subway- một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng, có sự vi phạm tồi tệ nhất khi chất lượng thịt gà của họ được phơi bày. Subway hiện đang kiện CBC vì nhưng cáo buộc, tuy nhiên, CBC đã cam đoan báo cáo của họ hoàn toàn chính xác.

Nghiên cứu đã chỉ ra:

 • Thịt gà ở Subway chỉ có 50% là gà
 • Nửa còn lại là đậu nành
 • Nói chung, thịt gà ở cửa hàng ăn nhanh chỉ chứ ít hơn ¼ protein so với gà tự nấu tại nhà
 • Gà ở cửa hàng ăn nhanh cũng có lượng natri gấp 7 đến 10 lần so với gà thông thường
 1. Chất kháng sinh trong thịt

Còn điều gì tồi tệ hơn khi bạn ăn thịt mà không phải 100% là thịt mà còn chứa thêm dư lượng thuốc? Trong một báo cáo gần đây, Chain Reaction II đã đánh giá 16 trên tổng số 25 nhãn hàng đồ ăn nhanh điểm “F” vì sử dụng thuốc kháng sinh để bảo quản nguyên liệu cho quá trình sản xuất. Ăn đồ ăn nhanh quả thực có mối nguy hại cực lớn.

 1. Đồ chiên dẫn tới ung thư?

Ăn đồ ăn nhanh như khoai tây cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Bạn có biết rằng khoai tây chiên có chứa acrylamide không? Tôi biết rằng khoai tây chiên rất ngon, nhưng gần đây chúng tôi đã đưa ra danh sách thực phẩm gây ung thư và trong đó có món thức ăn nhanh này. Khoai tây tươi dường như không chứa acrylamide, nhưng khi những thực phẩm có tinh bột bị rán ở nhiệt độ cao, một phản ứng hóa học diễn ra tạo thành acrylamide. Càng nấu lâu và với nhiệt độ càng cao, thì mức độ xảy ra phản ứng càng nhiều. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoai tây chiên là loại thức ăn có mức acrylamide cao nhất.

 1. Bao bì độc hại

Bạn có biết rằng rất nhiều bao bì thức ăn nhanh chứa thành phần gây ung thư? Theo một nghiên cứu năm 2017 xuất hiện trong Sách Khoa học Công nghệ Môi trường, bao bì thức ăn nhanh có chứa các hóa chất được biết là có hại cho sức khoẻ con người. Một trong những loại hóa chất độc hại nhất được tìm thấy là chất per và polyfluoroalkyl, được gọi chung là PFASs, được mô tả là "các chất tổng hợp liên tục, một chất liên quan đến ung thư, độc tính phát triển liên tục và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sức khoẻ".

 1. HFCS và chất tạo ngọt

Nếu bạn có thể tìm cách kiểm trả các thành phần thực sự của thức ăn nhanh, bạn sẽ có thể nhìn thấy HFCS và hàng loạt các chất tạo ngọt nhân tạo. Tại sao phải lo lắng về HFCS? Có rất nhiều lý do, HFCS làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và gây chết người, như chứng béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim. Trong khi đó, chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, sucralose và saccharin có liên quan đến tăng cân, đau nửa đầu, đái tháo đường loại 2 và các bệnh tim mạch.

 1. Gây đau đầu

Bạn đã từng bị đau đầu hay đau nửa đầu, sau khi ăn thức ăn nhanh? MSG (bột ngọt hay mì chính) phổ biến trong thực phẩm của Trung Quốc, nhưng nó cũng xuất hiện trong thức ăn nhanh. MSG được thêm vào thực phẩm để tăng hương vị của nó. Ngoài ra còn có các thành phần khác như như men tự phân, protein thủy phân, protein thực vật thủy phân, caseinat natri, men, hương vị tự nhiên hoặc axit glutamic. Đây chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng nhức đầu hay đau nửa đầu, rất có hại về sau.

 1. Thuốc nhuộm thực phẩm và chất bảo quản

Nếu bạn nhìn kỹ hơn các thành phần trong thức ăn nhanh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các loại thuốc nhuộm thực phẩm như màu đỏ 40, màu vàng 5 và màu xanh 1. Bạn cũng sẽ tìm thấy các chất bảo quản gây nên vấn đề xấu và tác dụng phụ. Nhiều nghiên cứu liên quan đã khẳng định, cả chất tạo màu thực phẩm nhân tạo và các chất bảo quản liên quan đến rối loạn hiếu động thái quá do thiếu chú ý (ADHD) ở trẻ em. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Hoa Kỳ, hơn 1/10 trẻ em ở Hoa Kỳ từ 4 đến 17 tuổi đã được chẩn đoán bị ADHD.

 1. Dầu viêm

Bạn có biết rằng ăn thức ăn nhanh tương đương với việc ăn những loại dầu không lành mạnh không? Phần lớn các chuỗi thức ăn nhanh đang sử dụng các loại dầu rẻ tiền và gây viêm. Tôi đang nói về dầu tinh chế như dầu canola, mà thường được hydro hóa một phần để tăng sự ổn định của nó. Tuy nhiên, dầu này có thời hạn sử dụng dài hơn và chi phí rẻ. Hơn nữa, hơn 90% dầu canola là biến đổi gen. Dầu ngô và dầu đậu nành là những loại dầu viêm khác được đánh giá cao và được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

 1. Hủy hoại môi trường

Một báo cáo gần đây, "The Ultimate Mystery Meat" làm sáng tỏ những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường của thức ăn nhanh. Theo báo cáo của Mighty Earth và Rainforest Foundation Na Uy (RFN), sản xuất đậu nành là nguyên nhân gây nên phá rừng. Khoảng 1 triệu km vuông (386.000 dặm vuông) trên toàn thế giới hiện đang sử dụng để trồng đậu nành phục vụ cho ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

Tổng kết

 • Có rất nhiều mặt xấu của ngành công nghiệp thức ăn nhanh.
 • Thức ăn nhanh dù có giá rẻ và thuận tiện, nhưng chi phí chăm sóc sức khoẻ và môi trường về sau là rất lớn.
 • Và hy vọng rằng nhiều chuỗi thức ăn nhanh sẽ bắt đầu cải tiến và loại bỏ tất cả những mối nguy hiểm đang rình rập người tiêu dùng.

Nguồn: Draxe

Gà nướng muối vừa ngon lại dễ làm
Món gà nóng hổi, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn, bạn hãy thử nhé!
XEM TIẾP
Thịt ba chỉ om nấm cho bữa cơm thêm đậm đà
Món thịt ba chỉ om nấm thơm mềm, đậm đà sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.
XEM TIẾP
Canh chua trùng trục nấu dứa thanh mát
Món canh chua trùng trục nấu dứa đơn giản nhưng dễ ăn, hợp với mọi thời tiết.
XEM TIẾP