1. Lười vệ sinh cá nhân

Thường khi đã trải qua 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, việc cơ thể mệt mỏi và uể oải sẽ khiến các bà mẹ không muốn di chuyển, làm việc nhiều nhưng không vì thế mà lười vệ sinh thân thể.

Bởi phụ nữ sau khi sinh tiết ra nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ, sau khi tỉnh dậy sẽ thấy cả người ướt nhẹp. Điều đó làm cho cơ thể trở nên bẩn hơn, da sẽ bị bám bụi nhiều hơn đồng thời sức đề kháng sau sinh còn khá yếu sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, xâm nhập dẫn đến viêm da. 

Tuy vậy cần tuyệt đối kiêng tắm khoảng vài ngày đầu sau sinh. Sau đó các mẹ chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng với nước ấm ví dụ như làm ướt khăn và vắt khô rồi lau nhẹ lên người để cơ thể luôn sạch sẽ, không nên tắm trực tiếp với vòi nước.

2. Làm “chuyện ấy” quá sớm

Điều này là tuyệt đối tránh, không nên vội vàng quay lại với việc quan hệ chăn gối. Dù sinh mổ hay sinh thường thì cơ thể sản phụ, đặc biệt là cơ quan sinh sản ít nhiều cũng bị ảnh hưởng vì thế cần thời gian để hồi phục và phải thực sự khỏe mạnh, lắng nghe cơ thể đã thực sự sẵn sàng trước khi “trở lại”.

3. Ăn nhiều đồ ăn có nhiều dầu mỡ

Sau sinh cơ thể người phụ nữ đã mất khá nhiều năng lượng, thường chỉ nằm nghỉ ngơi một chỗ nhiều và phải cho con bú cho nên khi ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, cay, chua sẽ khiến khó tiêu hóa dẫn đến bị táo bọn, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến thành phần trong sữa, gây tiêu chảy cho trẻ.

4. Vội vàng tập luyện lấy lại vóc dáng

Nhiều chị em phụ nữ sợ xấu sau khi sinh và nhanh chóng lao vào tập luyện để cải thiện lại cân nặng, vóc dáng sau sinh. Tuy vậy, dù sốt ruột đến mấy cũng không nên. Bạn nên kiên nhẫn và tập luyện trở lại sau sinh ít nhất 4 tháng nghỉ dưỡng hoặc sau khi cho con bạn cai sữa (thường là 6 tháng) là tốt nhất.

5. Nằm than

Sau khi sinh xong cơ thể của cả mẹ và bé đều yếu nên dễ cảm lạnh cần sưởi ấm nhưng nếu sử dụng than để sưởi thì bạn đã quá sai lầm, dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Bởi than có chứa CO2, nếu thường xuyên hít phải khí này cả mẹ và bé có thể mắc các bệnh về hô hấp. Chưa kể đến việc nếu như nằm trong phòng kín, có thể gây ngạt và dẫn đến tử vong. Để than cạnh giường cũng dẫn đến bỏng da do tiếp xúc với than nóng.