Bạn muốn bỏ thuốc lá trong năm nay? Đây là cách cai nghiện thành công

02/01/2018 13:55

Phunusuckhoe.vn Trở lại những năm 1964, những năm đã nhận được những cảnh báo chính thức đầu tiên chống hút thuốc lá. Tổng thống Hoa Kỳ đã phát hành một báo cáo nói rằng hút thuốc lá thực sự gây ung thư phổi. Và trong 50 năm qua, bằng chứng cho thấy hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hút thuốc lá quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. (Nguồn: Internet)

Thuốc lá là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ rối loạn cương dương và các loại ung thư khác bao gồm ung thư bàng quang, ruột kết, thực quản, thận, thanh quản, tụy và dạ dày.

Tin vui là số người hút thuốc lá ngày càng giảm dần, theo một khảo sát ở Mỹ  vào năm 1964 42% người Mỹ hút thuốc lá, đến năm 2015 con số đã giảm xuống chỉ còn 15%.

Nhưng con số này không có nghĩa nhiều đối với những người đang hút thuốc hằng ngày. Như bất kỳ người hút thuốc lá nào trong quá khứ hay hiện tại đều biết bỏ thuốc lá không phải là một chuyện dễ dàng, nó liên quan đến việc vượt qua cơn nghiện của bản thân.

Dưới đây là câu chuyện của 2 người đàn ông đã từng cai nghiện thuốc lá thành công. Bạn hãy thử các thủ thuật này của họ để cũng có thể cai thuốc.

Hãy thử các phương pháp như Chantix để có thể cai được thuốc lá một cách hiệu quả.(Nguồn: Internet)

1.Jay R.  31 tuổi. Cách cai thuốc: Cai thuốc theo toa để bỏ thuốc. (Chantix)

Lúc đầu Jay chỉ hút thuốc khi anh ta uống rượu nhưng sau đó Jay bắt đầu hút vào các thời điểm khác để giảm căng thẳng khi học tập hoặc để ăn uống ngon miệng hơn. Cho đến khi Jay tốt nghiệp, Jay hút gần hết một gói thuốc một ngày và tiêu tốn rất nhiều tiền trong một tháng, và thói quen này đang dần giết chết anh.

Anh bắt đầu xuất hiện những cơn ho kéo dài. Mỗi khi làm việc anh phải dành ra 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày để hút thuốc. Anh biết thuốc lá làm cho anh cảm thấy tệ. Anh bắt đầu tìm hiểu các cách cai nghiện thuốc lá. Và anh chấp nhận phương pháp phác đồ 20 ngày. Chanxit thổi. Anh chia sẻ rằng: ‘ Đó là những điều khó chịu nhất mà anh đã từng làm’

Chỉ vài phút sau khi dùng liền buổi sáng hàng ngày, Jay cảm thấy như anh ta sắp phải hút thuốc lại. Anh nhận ra thiếu năng lượng và có những giấc mơ kỳ lạ - ‘ Loại khiến bạn tức giận suốt cả ngày và bạn không thể nhớ được tại sao’

Sau đó khoảng hai tuần trong quá trình, Jay đã có một vài cuộc gặp với bạn bè mình khi đó khói thuốc lá lại tràn ngập. Ngay sáng hôm sau Jay phải bắt đầu lại từ ngày đầu tiên.

Đó không phải là điều bất thường, bạn phải mất một vài lần để bỏ thuốc lá. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đánh bại bản mình và chỉ cần tập trung vào việc tinh chỉnh kế hoạch của bạn, nhấn mạnh những gì có hiệu quả và những gì kém hiệu quả.

Đối với Jay Jay đã tiếp tục được 12 tuần mà không hút thuốc lá, tuy nhiên anh ta vẫn cảm thấy thèm, anh ta vẫn còn yêu mùi khói. Nhưng anh ta vẫn quyết tâm: ‘ Tôi đã thay đổi công việc của mình, thay đổi những thói quen hoạt động vào ban đêm (không hút nhiều thuốc hơn nữa, không còn vào các quán bar) tôi đã thay đổi rất nhiều, vì vậy việc bỏ thuốc lá chỉ là một phần nhỏ trong sự thay đổi toàn bộ cuộc sống của tôi’
Và nói chung, cuộc sống không có những điếu thuốc lá sẽ tốt hơn nhiều.

Jay nói rằng: ‘ Tôi làm việc được nhiều hơn, ngủ ngon hơn. Tôi có nhiều tiền để chi tiêu vào những thứ tôi thích hơn’.

Tập thể dục là một thói quen bạn có thể làm để thay thế thói quen hút thuốc. (Nguồn: Internet)

2. Nick 32 tuổi hút thuốc lá đã được 8 năm, cách cai thuốc: tập thể dục. 

Vào giữa mùa Đông cách đây 9 năm Nick hút khoảng 1 gói thuốc mỗi ngày. Anh ta xuất hiện những cơn ho dữ dội, thậm chí anh ta nghĩ mình đã chết và đã đến lúc anh ta nên dừng lại.

Ông nghĩ rằng việc giảm dần lượng khói của mình sẽ có hiệu quả, vì vậy anh ta cố gắng hút ít hơn một hoặc hai điếu thuốc lá mỗi ngày. Nhưng điều đó đã không thực hiện được, anh ta cảm thấy anh ta hút thuốc lá ngày càng nhiều. Vì vậy thay vào đó Nick đến các phòng tập thể dục và đi bộ với chú chó của mình vào ban đêm.

Tập thể dục là một hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ thuật, đặc biệt là khi nó đánh bại tinh thần nghiện ngập.

Những ngày đầu tiên thật khó chịu, khó khăn hơn bao giờ hết. Nhưng khi trải qua được thời gian gian khổ, Nick đã cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Nick nói rằng: ‘ Đừng bao giờ từ bỏ và hãy thực hiện cuộc sống bình thường của bạn. Tìm một thứ gì đó thay thế cho thuốc lá. Đối với Nick đó là máy chạy bộ và đi cùng với con chó trong thành phố vào ban đêm’

Nick đã thành công trong việc cai nghiện thuốc lá để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Nguồn:  Menshealth

5 dấu hiệu cho biết bạn mắc ung thư đại trực tràng
Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo...
XEM TIẾP
1 CSGT đi xe đặc chủng bị thương nặng
Một chiến sĩ CSGT tỉnh Hưng Yên đi xe đặc chủng đã bị thương nặng trong vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng nay...
XEM TIẾP
Côn đồ đòi tiền bảo kê máy gặt lúa
Hai người đàn ông yêu cầu chủ máy từ nơi khác đến gặt thuê phải nộp trước 1,8 triệu đồng mới được yên ổn làm...
XEM TIẾP