Còn gì tuyệt vời hơn trong những ngày Tết khi được thưởng thức những món ăn ngon, hấp dẫn như bánh chưng, bánh tét, thịt đông, thịt kho tàu...

Đây cũng là thời gian bạn không bận bịu với công việc, được nghỉ ngơi và đi thăm hỏi họ hàng, bạn bè. Do đó, tâm lý thoải mái cùng việc dùng quá nhiều món ăn ngon là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không kiểm soát trong dịp Tết.

Dưới đây là những món ăn bạn cần hạn chế dùng trong dịp Tết để đảm bảo vóc dáng cân đối, xinh tươi đón xuân.

Giò thủ

Giò thủ là món ăn không thể thiếu của người Việt trong ngày Tết. Món ăn được chế biến từ phần thịt tai, mũi heo, xào chín và gói chặt bằng lá chuối. Nguyên liệu cho món ăn chủ yếu là da và mỡ nên chứa rất nhiều calo.

Đây được xem là một trong những món ăn rất dễ tăng cân. Do đó, giò thủ là kẻ thù của cân nặng trong dịp Tết.

Giò thủ là món ăn không thể thiếu của người Việt vào mỗi dịp Tết đến xuân về
Giò thủ là món ăn không thể thiếu của người Việt vào mỗi dịp Tết đến xuân về - Ảnh minh họa: Internet

Nước ngọt

Nước ngọt là thức uống quen thuộc của mọi gia đình trong dịp lễ tết. Sử dụng quá nhiều các loại đồ uống này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Lượng đường quá cao trong các sản phẩm này khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Đồng thời, các loại thức uống nhiều đường còn gây ra cơn đói, khiến bạn có cảm giác muốn ăn nhiều hơn.

Nước ngọt là thức uống quen thuộc của mọi gia đình trong dịp lễ, Tết
Nước ngọt là thức uống quen thuộc của mọi gia đình trong dịp lễ, Tết - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, những hóa chất dùng để bảo quản các loại nước ngọt cũng gây nhiều tác hại cho sức khỏe như: Tiểu đường, béo phì,...

Những ngày Tết, bạn nên ăn uống lành mạnh, giảm thịt mỡ và nước ngọt để không tăng cân.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Được làm từ nguyên liệu gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh,... bánh chưng, bánh tét mang nhiều dinh dưỡng và calo.

Trung bình mỗi cái bánh chưng lớn chứa khoảng 1600-2000 calo. Vì vậy, món ăn này dễ dàng làm bạn tăng cân không kiểm soát.

Trung bình mỗi cái bánh chưng lớn chứa khoảng 1600-2000 calo. Vì vậy, món ăn này dễ dàng làm bạn tăng cân không kiểm soát
Trung bình mỗi cái bánh chưng lớn chứa khoảng 1600-2000 calo. Vì vậy, món ăn này dễ dàng làm bạn tăng cân không kiểm soát - Ảnh minh họa: Internet

Chị em nên hạn chế ăn bánh chưng bánh tét để kiểm soát cân nặng trong dịp tết, đảm bảo vóc dáng cân đối.

Các loại hạt

Các loại hạt luôn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như một loại thức ăn lành mạnh cho cơ thể. Nhờ giàu hàm lượng acid béo, protein và omega-3, các loại hạt cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Dùng quá nhiềucác loại hạt trong dịp Tết sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng
Dùng quá nhiều các loại hạt trong dịp Tết sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, các loại hạt cũng giàu calories, việc dùng chúng quá nhiều trong dịp Tết sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.