Những lợi ích tuyệt vời khi bạn có thói quen tắm nắng dưỡng sinh

Phòng chống còi xương và loãng xương

Theo chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor khuyến cáo: Vitamin D trong cơ thể con người có thể thông qua quá trình tắm nắng để được hấp thu một cách tự nhiên nhất. Khi bạn không bị thiếu hụt vitamin D thì hàm lượng canxi, phốt pho v.v… trong xương luôn được đảm bảo, có tác dụng phòng ngừa chứng còi xương, nhất là ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, vitamin D còn giúp cho hệ xương chắc khỏe, không dễ bị nứt gãy, đối với phụ nữ và người lớn tuổi còn đạt hiệu quả giảm nguy cơ bị loãng xương.

Tam nang duong sinh 1
Tắm nắng dưỡng sinh có lợi ích gì? - Ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa bệnh về da

Không phải lúc nào cũng nên bôi kem chống nắng mà bạn nên để làn da được hấp thu ánh mặt trời ở mức vừa phải và khoa học. Tắm nắng dưỡng sinh có thể giúp diệt khuẩn trên da, tăng cường sức đề kháng cho làn da của bạn.

Giảm trầm cảm

Khi cơ thể được hấp thu đầy đủ ánh nắng, các dịch tiết ra từ tuyến thượng thận, tuyến giáp đều được nâng cao. Chính vì vậy, thói quen tắm nắng cũng góp phần điều trị cũng như ngăn ngừa chứng trầm cảm hoặc những cảm xúc tâm lý tiêu cực.

Tam nang duong sinh 2
Khi tâm trạng căng thẳng, thậm chí là trầm cảm hãy bước ra ngoài trời tắm nắng - Ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa ung thư

Khi cơ thể thiếu vitamin D thì nguy cơ phát bệnh ung thư càng tăng. Trong khi đó, tắm nắng dưỡng sinh chính là phương pháp tự nhiên giúp thúc đẩy hợp thành vitamin D, không những nâng cao chức năng miễn dịch mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đáng kể.

Giảm thấp các chứng viêm nhiễm và thiếu máu

Nhiều người cứ nghĩa rằng tia tử ngoại thì luôn gây hại cho sức khỏe, thực tế không hoàn toàn như vậy. Khi bạn tiếp thu một lượng tia tử ngoại thích hợp sẽ có hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn ở tầng biểu bì, tăng cường sức đề kháng của da, giảm nguy cơ viêm nhiễm da và các chứng viêm khác.

Tam nang duong sinh 3
Tia tử ngoại nếu hấp thu thích hợp có thể kích thích tế bào tủy tạo hồng cầu - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời còn có thể kích thích các tế bào tủy tạo thành hồng cầu, nâng cao hiệu quả tạo máu của cơ thể, giúp bạn phòng ngừa chứng thiếu máu một cách tự nhiên và an toàn.

Thời gian lý tưởng nhất để tắm nắng dưỡng sinh là khi nào?

Thông thường, hai giai đoạn trong ngày là từ 6 đến 10 giờ sáng và từ 4 đến 5 giờ chiều được xem là thời gian lý tưởng để bạn tắm nắng dưỡng sinh. Lúc này, tia hồng ngoại mạnh và tia tử ngoại yếu hơn trong ánh nắng mặt trời sẽ không gây tổn hại cho da, đồng thời đạt hiệu quả tăng cường sức khỏe tốt nhất.

Tam nang duong sinh 4
Thời gian tắm nắng nên căn cứ vào thời tiết và mức độ ánh mặt trời trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, thời gian này không phải là con số cố định. Bạn nên căn cứ vào thời tiết trong ngày để điều chỉnh giờ thực hiện tắm nắng cho phù hợp, đảm bảo không có tác dụng phụ khi ánh nắng quá gay gắt.

Những điểm cần lưu ý để việc tắm nắng dưỡng sinh đem lại hiệu quả tốt

Ngoài những lợi ích cụ thể vừa nên ở trên thì bạn còn có thể căn cứ vào tình trạng thân thể của mình để có phương thức tắm nắng hiệu quả hơn. Ví dụ tắm nắng ở chân sẽ có tác dụng đẩy lùi hàn khí, thích hợp cho người thường xuyên bị lạnh tay chân do cơ thể hư hàn.

Tam nang duong sinh 5
Tắm nắng ở lòng bàn tay có thể giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Tắm nắng ở lòng bàn tay lại có hiệu quả hỗ trợ giấc ngủ. Khi tắm nắng, bạn có thể xòe hai bàn tay về hướng ánh nắng chiếu vào, thực hiện thường xuyên sẽ giảm bớt mệt mỏi và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, tắm nắng ở đỉnh đầu lại giúp bạn bổ sung dương khí rất tốt. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn điều hòa khí huyết thì hãy tắm nắng kỹ hơn ở vị trí sau lưng.

Nếu bạn thích đeo kính mát khi tắm nắng thì hãy chọn kính màu vàng hoặc xanh lá giúp bạn cảm thấy thư thái hơn, đặc biệt nên tránh kính màu hồng hoặc đỏ. Ngược lại phần trang phục thì màu đỏ lại có hiệu quả thần kỳ trong việc tản phát các bức xạ có bước sóng dài, “hút lấy” tia tử ngoại bước sóng ngắn có khả năng tổn thương da. Màu tím sáng hay cam nhạt cũng được.

Tam nang duong sinh 6
Nếu đeo kính mát khi tắm nắng thì không nên chọn kính màu hồng hay đỏ - Ảnh minh họa: Internet

Đã nói là tắm nắng dưỡng sinh thì bạn nên ra ngoài trời chứ không phải đứng trong phòng cách một mặt kính trong suốt, như vậy cho dù ánh nắng có phản chiếu vào cơ thể cũng không đạt hiệu quả mong muốn, thậm chí có khi còn gây hại. Thời gian tắm nắng không nên quá dài, thường thì khoảng 15 phút là đáp ứng đủ nhu cầu.