eo cáo trạng, vào tháng 2/2017, phát hiện cháu nội là bé P.T.L.Đ. (10 tuổi) đến chơi, Sơn nảy sinh dục vọng, sau đó thực hiện hành vi đồi bại với cháu gái.

Bị cáo Phan Thanh Sơn được dẫn giải vào tòa (Ảnh: Thanh Lâm).

Đến ngày 29/3, bé Đ. kể lại toàn bộ sự việc bị ông nội làm nhục cho bà ngoại nghe. Bức xúc, bà ngoại đã dẫn Đ. đến công an địa phương trình báo.

Ngày 30/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Thanh Sơn về tội Hiếp dâm trẻ em được quy định tại khoản 4, Điều 112, Bộ luật Hình sự.

Qua điều tra, Sơn thừa nhận từ tháng 4/2016 đến tháng 2/2017, Sơn đã 3 lần thực hiện hành vi đồi bại với bé Đ.. Khi đó, cháu Đ. được 10 tuổi 2 tháng. Tại cơ quan công an, Sơn thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Phan Thanh Sơn đang ngồi tại hàng ghế dành cho bị cáo, chờ làm thủ tục (Ảnh: Thanh Lâm).

Trong quá trình điều tra, Sơn được ngành chức năng đưa đi giám định tâm thần. Tại kết luận pháp y ngày 26/6/2017, của viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận đối với Phan Thanh Sơn: Trước, trong và sau khi gây án và hiện nay, bị cáo bị chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ; bị hạn chế năng lực và điều khiển hành vi.

Từ nhỏ Sơn không đi học, không biết chữ, lớn lên chủ yếu là làm thuê kiếm sống. Vài năm trước, vợ Sơn qua đời vì bạo bệnh. Sơn có hai người con, một trai và một gái.

Bị cáo Sơn đang nghe công bố cáo trạng (Ảnh: Thanh Lâm).

Điều đáng chú ý, người con trai lớn của Sơn là Phan Thanh Tuấn (SN 1984, ngụ xã An Phước) vừa bị kết án tù chung thân vào ngày 30/8, do hiếp dâm chính con ruột của mình, mà nạn nhân cũng là bé Đ..

Tại phiên xét xử, bị cáo Sơn thừa nhận hành vi phạm tội của mình và chấp nhận mọi hình phạt mà pháp luật quy định.

Giờ nghị án, bị cáo Sơn được gặp người thân của mình (Ảnh: Thanh Lâm)

Đại diện gia đình bị hại (bà ngoại bé Đ.), không yêu cầu bồi thường khoản tiền nào nên không đề cập xử lý. Tuy nhiên, với hành vi mà Sơn gây ra, đại diện gia đình bị hại yêu cầu pháp luật xử lý theo quy định.

Toàn cảnh phiên xét xử (Ảnh: Thanh Lâm).

Vị đại điện VKSND tỉnh Vĩnh Long nhận định, hành vi của bị cáo Sơn là nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm, bị xã hội lên án. Bị cáo Sơn phạm tội nhiều lần. Vì vậy cần có mức án nghiêm khắc để răn đe. Tuy nhiên, HĐXX cũng cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo, bởi bị cáo không biết chữ, bị chứng tâm thần nhẹ, chưa tiền án tiền sự. Cuối cùng, VKSND tỉnh đề nghị mức án chung thân.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Long quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Sơn án tù chung thânvề tội Hiếp dâm trẻ em.