Một số bậc cha mẹ cho rằng nên bấm lỗ tai khi con vừa được khoảng 2 – 3 ngày tuổi vì giai đoạn này bé sẽ quên cảm giác đau nhanh hơn, số khác lại cho rằng nên bấm lỗ tai khi bé ở độ tuổi lớn hơn, khoảng 4 – 5 tháng tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Theo các bác sĩ, độ tuổi thích hợp nhất để cha mẹ bấm lỗ tai cho bé là 7 tháng tuổi trở lên. Ở giai đoạn này, bé có thể chịu được các cơn đau nhẹ và vết thương do bấm lỗ tai gây cũng hồi phục nhanh hơn.

Sau khi bấm lỗ tai, bé sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về tổn thương da và cần thời gian để chữa lành vì vậy mẹ cần hết sức lưu ý khi bấm lỗ tai cho trẻ để tránh những mối nguy hại sau:

Nguy cơ hóc nghẹn khi trẻ nuốt bông tai

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích cha mẹ bấm lỗ tai cho trẻ khi còn quá nhỏ vì điều này có thể gây ra những mối nguy hiểm cho con của bạn. Việc sử dụng những loại bông có nhiều chi tiết nhỏ và không chắc chắn có thể khiến chúng bị rớt ra ngoài và trẻ có thể bị hóc nghẹn khi nuốt phải chúng.

Trẻ có thể bị hóc nghẹn do nuốt nhầm phải bông tai. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy cơ nhiễm trùng

Nhiều bậc cha mẹ không biết cách chăm sóc và giữ gìn vết thương sau khi bấm lỗ tai cho bé nên dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Bác sĩ da liễu đại học New York, tiến sĩ Julia Tzu cho biết những dụng cụ bấm lỗ tai thường được mua với giá rẻ và đôi khi không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không được khử trùng đúng cách đều có thể khiến thùy tai của bé bị nhiễm trùng làm vết thương lâu lành, gây đau đớn cho bé.

Dị ứng kim loại

Trường hợp trẻ bị dị ứng với một kim loại nào đó có trong khuyên tai sẽ khiến trẻ bị ngứa ngáy, nổi mẩn, bưng mủ và khó chịu. Trong số những trường hợp dị ứng với khuyên tai ở trẻ sơ sinh thì Niken chính là “thủ phạm” phổ biến nhất. Chính vì vậy, mẹ cần phải lưu ý khi lựa chọn chất liệu khuyên tai cho trẻ để tránh gây dị ứng.

Hình thành sẹo lồi

Sau khi bấm lỗ tai, cơ thể trẻ sẽ tăng sinh mô sợi để cố gắng hàn gắn vùng tổn thương. Thế nhưng khi cơ thể trẻ tăng sinh mất kiểm soát sẽ hình thành sẹo lồi ở tai.

Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý mẹ cần biết để chăm sóc và giữ gìn vết thương sau khi bấm lỗ tai để tránh nguy cơ nhiễm trùng:

- Trong vòng 7 tuần sau khi bấm lỗ tai, cha mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh và làm sạch xunh quanh vết thương của trẻ mỗi ngày với dung dịch khử trùng.

- Khi bé đeo khuyên tai, nên nhẹ nhàng xoay khuyên từ 1 - 2 lần mỗi ngày trong khoảng 6 tuần sau khi bấm lỗ tai.

- Trước khi chạm vào lỗ tai mới bấm của trẻ, cha mẹ cần rửa tay thật sạch.

- Nếu tai trẻ có dấu hiệu sưng to, bưng mủ hoặc đổi màu thì bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra, tránh tình trạng bị nhiễm trùng nặng.