Nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là khối u được bao bọc bởi lớp màng mỏng bên ngoài, ở trong chứa chất dịch lỏng, các thùy… hình thành tại vị trí buồng trứng. Hầu hết chúng đều lành tính, tuy nhiên một số ít trường hợp, khối u phát triển lớn, nếu không điều trị sớm có thể tiến triển thành ung thư, đe dọa tính mạng và sức khỏe người bệnh.

bai thuoc dan gian chua u nang buong trung 6
Nguyên nhân gây u nang buồng trứng đến nay vẫn chưa khẳng định được - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được chính xác là do đâu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng, u nang buồng trứng hình thành có thể do một số vấn đề liên quan đến hormone hoặc các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang và một vài lý do khác như:

Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormon như: Các loại thịt, trứng, sữa có thêm hormone tăng trưởng.

Stress hoặc béo phì.

Gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức.

Chế độ ăn uống không khoa học, mất cân bằng dinh dưỡng.

Sử dụng thuốc tránh thai, nạo phá thai nhiều lần.

Biến chứng của u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng khi phát triển sẽ có một số triệu chứng như: Rong kinh kéo dài, đau bụng dưới, đau lưng, tiểu nhiều... Các dấu hiệu u nang buồng trứng này rất giống với một số bệnh lý khác nên dễ gây nhầm lẫn, chủ quan.

Các bác sĩ sẽ dựa vào đặc trưng, cấu tạo hay tính chất… của từng khối u để đánh giá tình trạng bệnh. Thông thường, khi u nang phát triển với kích thước lớn có thể gây biến chứng chèn ép các tạng xung quanh, xoắn, vỡ u nang buồng trứng... người bệnh cần phải được cấp cứu kịp thời để bảo toàn buồng trứng, tử cung cũng như khả năng sinh sản và tính mạng.

Cách chữa u nang buồng trứng bằng thuốc nam

Bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng bằng ngải cứu

bai thuoc dan gian chua u nang buong trung 5
Đây là cây thuốc nam trị u nang buồng trứng hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, lá ngải cứu mùi hăng, ăn thấy có vị đắng, dùng làm thuốc giúp ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, giúp thai phụ an thai, chữa đau bụng do nhiễm khí lạnh và đau bụng kinh. Đây cũng là cây thuốc nam trị u nang buồng trứng hiệu quả, để trị bệnh cần phối hợp với các vị thuốc khác:

Nguyên liệu: Lá ngải cứu tươi 30g, Xuyên sơn giáp 20g, Xích thược 10g, Quy vĩ 10g, Bạch chỉ 10g, Tiểu hồi 30g.

Cách làm: Cho các vị thuốc vào túi vải dài 21mm, rộng 15mm đặt lên bụng dưới, bên trên chườm bằng túi nước nóng. Thực hiện mỗi tối 1 lần, mỗi lần 20 phút, một đợt điều trị khoảng 30 ngày.

Công dụng: Hoạt huyết, thông lạc, ức chế các tế bào u nang buồng trứng, u xơ tử cung và làm tiêu dần khối u.

Bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng bằng kinh giới

Theo Đông y, kinh giới mùi rất thơm, vị cay ấm, tính ôn, vào kinh phế và can. Theo Tây y, kinh giới có các thành phần hóa học chủ yếu như sau: D - Menthol, D - Limonene, 1.8% tinh dầu có tác dụng giảm đau, kháng viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu khối u.

bai thuoc dan gian chua u nang buong trung 4
Kinh giới mùi rất thơm, vị cay ấm, tính ôn, vào kinh phế và can - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, ngoài tác dụng tán hàn giải biểu, bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng này còn chống kinh giật, cầm máu, phòng cảm mạo phong nhiệt (sốt nóng) đau đầu, đau họng, chảy máu cam (nục huyết), đại tiện ra máu... loại thảo dược này cũng được sử dụng để tiêu u, hoạt huyết, chữa u nang buồng trứng hiệu quả.

Nguyên liệu: Hoa kinh giới sao 6g, Vừng đen 6g, Đương quy 24g, Ích mẫu 30g, Xuyên khung 15g, Đào nhân 9g, Chích cam thảo 3g.

Cách làm: Trộn tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Công dụng: Hoạt huyết, tiêu u, kháng viêm.

Bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng bằng hạt tía tô (tô tử)

Theo Đông y, hạt tía tô (tô tử) có vị cay, tính ôn, quy kinh Phế, đại tràng. Để trị u nang buồng trứng, người ta thường dùng phần hạt hay còn gọi là tô tử.

Nguyên liệu: Tô tử 30g, Vương bất lưu hành 100g, Hạ khô thảo 30g, Sinh mẫu lệ 30g.

Cách làm: Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, 30 thang là 1 liệu trình.

Công dụng: Thông lạc, phá ứ, tiêu khối u.

Những bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng khác

Bài thuốc thứ nhất

bai thuoc dan gian chua u nang buong trung 1
Khi u nang phát triển với kích thước lớn có thể gây biến chứng chèn ép các tạng xung quanh - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng bao gồm: Đảng sâm, đương quy, bạch thược, ô dược, đại phúc bì, phụ tử, hồng hoa, tam thất, cam thảo, mỗi thứ 9 gram.

Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào siêu thuốc cùng 3 chén nước. Sắc nhỏ lửa đến khi thấy thuốc cạn còn 1 chén thì dùng uống.

Sử dụng mỗi ngày một thang, liên tục trong 1 tháng để hiệu quả điều trị u nang buồng trứng.

Công dụng: Những thành phần trên đây đều là những thảo dược có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của u nang buồng trứng như rong kinh, đau bụng và giúp tiêu tan khối u.

Bài thuốc thứ hai

Thành phần: Tảo hưu, bán liên, mỗi vị 30 gram, cam thảo 5 gram, xuyên khung, bạch thước, huyền hồ, ô dược, thục địa, tam lăng, nga truật, mỗi vị 10 gram.

Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc trên cùng 3 chén nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn một chén thì dùng uống được.

Mỗi ngày 1 thang, liên tục trong 3 tháng.

Công dụng: Đây là bài thuốc có tác dụng điều kinh, hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u nang buồng trứng rất hiệu quả.

Bài thuốc thứ ba

Thành phần bao gồm: Hải thảo 15gram, ý dĩ nhân 20 gram, cam lăng, nga truật mỗi vị 10 gram, bạch giới tử, hạ khô thảo, xích thược mỗi vị 12 gram, hiên nam tinh, cam thảo mỗi vị 6 gram.

Cách dùng: Mỗi ngày, bạn sắc thang thuốc trên với 5 chén nước, khi cạn còn 2 chén thì chia ra uống hai lần trưa và tối. Uống trước bữa ăn 30 phút.

Công dụng: Bài thuốc này được đánh giá giúp giảm kích thước khối u nang buồng trứng hiệu quả. Người bệnh có thể uống trong 10 ngày liên tục để kết thúc một liệu trình.

Chữa u nang buồng trứng bằng trinh nữ hoàng cung

Qua các công trình nghiên cứu các thành phần hợp chất hóa học có trong cây trinh nữ hoàng cung, các nhà khoa học cho biết có khoảng 32 loại alkaloids. Trong số đó có một số hợp chất có tác dụng kháng u, ức chế sự phát triển của tế bào khối u như: crinafolin, crinafolidin, lycorine… có tác dụng trên tế bào T–lymphocyte.

bai thuoc dan gian chua u nang buong trung 2
Trinh nữ hoàng cung là vị thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra còn có các chất kháng khuẩn như hamayne (bulbispenmine, flavonoid…). Đây chính là cơ sở để trinh nữ hoàng cung là vị thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú… theo đó khối u sẽ nhỏ dần đi và teo biến mất theo thời gian sử dụng.

Chữa u nang buồng trứng bằng diện chẩn

Diện chẩn để chữa u nang buồng trứng là một trong những phương pháp được khá nhiều chị em tìm đến nhưng về hiệu quả và tác dụng thì vẫn chưa được kết luận chính xác. Tuy nhiên, chúng vẫn được đánh giá là an toàn, không dùng thuốc, không tác động ngoại khoa vào khối u.

bai thuoc dan gian chua u nang buong trung 3
Điều trị u nang buồng trứng bằng diện chẩn phải được thực hiện theo phác đồ và được người có chuyên môn đưa ra - Ảnh minh họa: Internet

Diện chẩn không thuộc Đông y hay Tây y. Tại Việt Nam, đây được coi là một phương pháp hỗ trợ sức khỏe mới – Phương pháp phản xạ học đa hệ.

Điều trị u nang buồng trứng bằng diện chẩn phải được thực hiện theo phác đồ được người có chuyên môn đưa ra. Tập trung chủ yếu ở huyệt các vị trí: 124, 26, 37, 50, 63, 7.

Phân tích phác đồ, ta thấy rõ ở vị trí huyệt số 124, 26, 37, 50 có tác dụng vừa ổn định thần kinh, chấm dứt cơn đau, vừa tăng cường sức đề kháng, giúp làm mềm, giảm kích thước và tiêu khối u. Hai huyệt còn lại 63, 7 phản chiếu tử cung và buồng trứng. Khi tác động day huyệt này sẽ giúp buồng trứng và tử cung khỏe mạnh và chống được lại bệnh tật.

Khi thực hiện, bạn nhớ bấm huyệt theo thứ tự đã nêu ở trên - mỗi huyệt bấm 20 lần. Mỗi lần chữa bấm đi bấm lại 3 vòng càng tốt. Nếu áp dụng ngày bấm 4 lần (sáng, trưa, chiều, tối), khối u sẽ được cải thiện một cách êm dịu mà không còn cảm giác đau.

Tổng kết lại, trên đây là các bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng hiệu quả. Các chị em có thể áp dụng bên cạnh các phương pháp Tây y thông thường để kiềm chế khối u hiệu quả, tránh các biến chứng nguy hiểm mà u nang buồng trứng có thể gây ra.