Phụ Nữ Sức Khỏe

Bài học từ 1 ca Covid-19 lây cho 83 người ở Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc)

Chưa đầy 1 tháng, từ 1 ca bệnh không được phát hiện kịp thời trở về từ nước ngoài ở TP. Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã có thêm 83 ca Covid-19 bản địa mới.

Cáp Nhĩ Tân, thành phố có gần 11 triệu dân, là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc. Trước ngày 9/4, tỉnh này đã có 29 ngày liên tiếp không có thêm ca Covid-19 bản địa nào. Tuy nhiên, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi và giờ đây thành phố này đang chịu sự quản lý nghiêm ngặt như một hình thức phong tỏa, đặc biệt là tại các khu nhà có người bệnh. 

Ông Khúc Diên Thông, một quan chức địa phương cho biết: “Giờ đây, khu chung cư này bị quản lý do vào nhóm có nguy cơ vừa, tức mỗi gia đình ở đây chỉ được 1 người ra ngoài 1 lần trong 2 ngày để mua đồ dùng gia đình. Thời gian ra ngoài mỗi lần không quá 3 giờ".

Bài học từ 1 ca Covid-19 lây cho 83 người ở Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) - Ảnh 1
Người dân Cáp Nhĩ Tân phải quét mã để ra vào khu nhà. Ảnh: CRI

Theo số liệu thống kê mới nhất, từ 9/4 - 24/4, từ một nguồn lây là nữ nghiên cứu sinh họ Hàn trở về từ Mỹ ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đến nay đã có thêm 83 ca mắc Covid-19, trong đó có 62 người bệnh và 21 ca không triệu chứng.

Sự lây lan nhanh chóng bắt đầu từ một bữa ăn đông người, trong đó có một bệnh nhân 87 tuổi họ Trần, sau này đã nằm ở 2 bệnh viện. Nếu như cô gái đầu tiên chỉ được phát hiện có bệnh sau khi đã kết thúc cách ly tại nhà 14 ngày, do có tới 5 lần âm tính với các xét nghiệm axit nucleic, nhưng lại dương tính khi xét nghiệm máu kiểm tra kháng thể, thì bệnh nhân họ Trần lại lây gây nhiễm nhiều nhất vì liên quan tới các bệnh viện.

Cơ quan y tế chỉ có thể kết luận cô gái họ Hàn từng mắc Covid-19 mà không thể biết cô ta đã mắc khi nào, do vậy, sau thời gian cách ly, cô đã lây sang cho một phụ nữ khác sống cùng tòa nhà và dịch bệnh đã lan rộng chỉ sau một bữa ăn có nhiều người tham dự.

Đến nay, không chỉ gây dịch ở Hắc Long Giang, các ca bệnh đã lan sang 2 địa phương khác là Liêu Ninh và Nội Mông Cổ, trong khi trước đó, Nội Mông Cổ đã có 60 ngày liên tiếp không có ca bệnh bản địa mới nào.

Ông Kha Vân Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Cáp Nhĩ Tân cho hay: “Thời gian qua, các ca mắc Covid-19 và những trường hợp không triệu chứng mới xuất hiện ở Cáp Nhĩ Tân mang tính liên quan điển hình. Điều này cảnh báo chúng ta dù thế nào cũng không được lơ là mất cảnh giác trong phòng chống dịch."

Sau khi vụ việc này xảy ra, hàng loạt các địa phương ở Trung Quốc đã phải kéo dài thời gian cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh và thay đổi hình thức xét nghiệm, gồm 14 ngày cách ly tập trung, 7 hoặc 14 ngày cách ly tại nhà, 2 lần xét nghiệm axit nucleic và 1 lần xét nghiệm máu. Chính phủ Trung Quốc cũng lần đầu tiên tuyên bố sẽ tiến hành xét nghiệm quy mô lớn dưới cả hai hình thức.

Mặc dù Vũ Hán đã dỡ bỏ phong tỏa, song những ngày qua, Trung Quốc lại có thêm 2 thành phố và 1 huyện phải phong tỏa do bùng phát các cụm dịch trong nước và nhập cảnh./.

Theo PV/VOV

Tin liên quan

Trung Quốc tạo ra kính thông minh phát hiện người mắc COVID-19

Công ty khởi nghiệp AI Trung Quốc Rokid cho biết họ đang chuẩn bị một lô lớn kính thông...

Số người chết vì virus ở Mỹ vượt vụ khủng bố 11/9, ca nhiễm gấp đôi Trung Quốc

Số ca tử vong vì virus corona tại Mỹ lên tới 3.008 hôm 30/3, vượt số nạn nhân chết trong...

Hơn 3.400 người chết vì Covid-19, Italia chính thức vượt Trung Quốc

Italia chính thức vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều người chết vì dịch viêm phổi cấp Covid-19...

Nhóm máu nào dễ nhiễm virus Corona nhất, một nghiên cứu của Trung Quốc đã hé lộ điều này

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Vũ Hán và Thâm Quyến cho thấy những nhóm máu khác...

Dịch COVID-19 ngày 29-2: Hàn Quốc gần 3.000 ca nhiễm, Trung Quốc 39.000 ca hồi phục

Sáng nay 29-2 Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm gần 600 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số ca...

2.247 người chết vì virus corona trên thế giới, số ca nhiễm ở Trung Quốc tăng trở lại

Trên toàn lục địa Trung Quốc, số ca tử vong do Covid-19 tính đến hết ngày 20/2 là 2.236, số...

2 bệnh nhân COVID-19 cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương ra viện

Sáng nay 18-2, hai bệnh nhân nhiễm virus corona cuối cùng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung...

Tin mới nhất