Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sỹ lý giải nguyên nhân bé trai 3 tuổi có thể sống sót kỳ diệu sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe ô tô

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh sống sót sau khoảng 9 tiếng bị bỏ quên trên xe đưa đón là câu chuyện khiến ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Theo các chuyên gia, nhiều yếu tố kết hợp đã khiến cháu bé thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Cấp cứu ban đầu kịp thời, chính xác

Trả lời báo chí ngày 16/9, PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đây là trường hợp đầu tiên bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường học được cấp cứu tại bệnh viện và được cứu sống.

Sự sống sót kỳ diệu của bé trai sau khoảng 9 tiếng bị bỏ quên đã khiến người lớn thở phào nhẹ nhõm. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó có điều kiện môi trường nhiệt độ bên ngoài và tiếp cận cấp cứu ban đầu.

Bác sỹ lý giải nguyên nhân bé trai 3 tuổi có thể sống sót kỳ diệu sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe ô tô - Ảnh 1
PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ thông tin trong buổi họp báo. Ảnh: Thu Hà

Kính xe hạ 10cm, xe ô tô đỗ dưới gốc cây là những nguyên nhân khách quan khiến cháu bé có thêm cơ hội sống. Điều này khiến nhiệt độ trong xe không tăng quá cao, cháu bé bị sốc nhiệt ở mức độ chưa nguy kịch.

Ngoài lý do khách quan trên, cháu bé được thoát chết sau 9 tiếng đồng hồ chính là nhờ vào khâu cấp cứu ban đầu rất tốt, kịp thời.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng ở thời điểm được người lớn tiếp cận, chức năng sống của em bé vẫn còn, bé còn thở, tim đập tốt, tri giác bị ảnh hưởng với biểu hiện lơ mơ, hôn mê khi được đưa tới bệnh viện huyện.

"Mức độ sốc nhiệt của bệnh nhi chưa nặng nề ở giai đoạn phát hiện, nhờ vậy trường hợp này tiên lượng tốt, điều trị cho thấy đang tốt lên với tri giác, thần kinh tốt, hình ảnh chụp CT không phát hiện tổn tương não. Cháu bé được chẩn đoán sốc nhiệt", PGS Điển nói.

Bác sỹ lý giải nguyên nhân bé trai 3 tuổi có thể sống sót kỳ diệu sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe ô tô - Ảnh 2

Nói về trường hợp của bệnh nhi này, TS.BS Lê Xuân Ngọc, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định trong cấp cứu thì vấn đề tức thì và đặt hiệu quả nhất là rất quan trọng.

Cụ thể cơ sở tuyến dưới khi tiếp xúc với nạn nhân đã làm được các cấp cứu cơ bản rất tốt giúp đứa trẻ phục hồi nhanh nhất và giúp điều trị tiếp theo của các tuyến trên đạt hiệu quả tốt.

Cấp cứu chậm trễ dù chỉ 1 phút hoặc hướng điều trị ban đầu sai sẽ dẫn tới hai yếu tố.

Một là khả năng hồi phục của đứa trẻ chậm. Khả năng thứ hai đứa trẻ sẽ có những biến chứng do cấp cứu sai ban đầu. Tuyến điều trị tỉnh, trung ương sẽ mất cơ hội giúp đứa trẻ trở lại sức khỏe bình thường và có thể để di chứng.

"Đối với trường hợp này, tôi chỉ muốn nhấn mạnh ý nghĩa cấp cứu ban đầu ngay tại hiện trường của vụ tai nạn ở tuyến cấp cứu gần nhất với đứa trẻ.

Phải làm tốt nhất có thể, các động tác cấp cứu phải chuẩn để giúp đỡ trẻ hồi phục trọn vẹn nhất, nhanh nhất có thể, tạo điều kiện cho các tuyến sau có cơ hội cấp cứu, hồi sức được cho bệnh nhân phục hồi lại hoàn toàn", TS. Ngọc nói.

Sơ cứu sốc nhiệt thế nào?

Sau sự sống sót kỳ diệu của bé trai 3 tuổi, ai cũng nhận thấy sự quan trọng của việc cấp cứu kịp thời khi bị sốc nhiệt. Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu sốc nhiệt là điều ai cũng nên biết. 

Sốc nhiệt là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C và kèm theo rối loạn chức năng thần kinh (rối loạn ý thức, hôn mê, co giật).

Bác sỹ lý giải nguyên nhân bé trai 3 tuổi có thể sống sót kỳ diệu sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe ô tô - Ảnh 3
Xe ô tô đỗ dưới gốc cây là một trong những yếu tố khiến bé trai sốc nhiệt thoát chết. Ảnh: Vietnamnet.

Sốc nhiệt được chia thành 2 nhóm: sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức.

Hai thế này khác nhau về cơ chế những biểu hiện lâm sàng giống nhau.

Sốc nhiệt kinh điển (classic heatsurope): Thường gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, nay các rối loạn nội tiết. Xảy ra khi tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Sốc nhiệt do gắng sức (exertional heatstroke): Hay gặp những người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường. Xảy ra do phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục, gắng sức.

Người bị sốc nhiệt sẽ có những biểu hiện lâm sàng đó là: Nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C; Da nóng và khô; Mệt, đau đầu, khó thở, đỏ mặt, mửa; Rối loạn tim mạch: rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp; Rối loạn thần kinh trung ương c:cơn động kinh và hôn mê…

Khi nhiệt độ tăng cao quá mức tế bào có thể chịu đựng dẫn tới thoái hóa protein. Cơ thể có thể bị tổn thương trong thời gian từ 45 phút tới 8 giờ sau khi thân nhiệt tăng lên tới 42 độ C. Hầu hết các tế bào đều tự bảo vệ bằng cách sinh ra protein bảo vệ nhiệt nhằm kéo dài sự tồn tại.

Cách sơ cứu nạn nhân sốc nhiệt như sau:

- Làm mát ngay tức thì và hỗ trợ suy chức năng cơ quan. Làm mát bằng cách ngâm nước mát (để đầu trên mặt nước), đặt các túi chờm đá vào nách, bẹn, cổ, sử dụng chăn làm lạnh nếu có.

- Đưa bệnh nhân ra khỏi môi trường nóng, cởi bỏ quần áo, chuyển tới nơi bóng râm.

- Hỗ trợ đường thở, hô hấp, tuần hoàn bằng đặt đường truyền tĩnh mạch, thở oxy, thông khí hỗ trợ nêu có chỉ định

- Ngay lập tức hạ thân nhiệt bệnh nhân bằng mọi cách có thể nhưng không gây cản trở việc vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện, mục đích là phải hạ thân nhiệt ngay xuống dưới 39,4 độ C.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng xe có điều hòa nhiệt độ hoặc mở cửa sổ, có thể vừa vận chuyển vừa hạ nhiệt bệnh nhân. Đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt để tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ 30 sáng ngày 13/9, xe đưa đón trẻ của cơ sở Đồ rê mí (Tiên Du, Bắc Ninh) do lái xe Nguyễn Công Tỵ (là chồng của chủ cơ sở) sinh năm 1976 điều khiển xe đón 9 trẻ tại các gia đình.

Khoảng 8 giờ sáng xe đưa trẻ đến cơ sở mầm non này. Do sơ xuất lái xe đã để quên cháu Nguyên Tấn Lợi 3 tuổi trên xe đưa đón, cho đến khoảng 15 giờ cùng ngày mới phát hiện cháu trên xe.

Chủ nhóm trẻ đã đưa cháu tới phòng khám tư nhân Đa khoa Hà Nội tại xã Hoàn Sơn để sơ cứu, sau đó chuyển trẻ ra Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, lúc này chủ cơ sở cũng thông báo với gia đình và chuyển bé đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cấp cứu.

Theo thông tin từ công an Bắc Ninh, lái xe của nhóm trẻ mầm non đã đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở (dưới gốc cây) mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm rồi đi làm việc cá nhân. Đến chiều, ông mới phát hiện ra sự việc bỏ quên cháu bé Lợi 3 tuổi trên xe.

Bé Lợi được đưa vào cơ sở y tế để cấp cứu. Khi gặp con ở bệnh việnTừ Sơn, người bố cho biết bé đã hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng. Sau khi được sơ cứu, bé tiếp tục được chuyển lên tuyến trên.

Sau 2 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi TƯ, bé Lợi đã tỉnh táo, ngừng thở oxy, giảm sốt, chức năng các cơ quan dần ổn định, bé tiếp xúc tốt với bố mẹ, tri giác tốt. Qua 2 lần chụp CT, không phát hiện tổn thương sọ não, không thấy tổn thương thần kinh khu trú. Tuy nhiên, trẻ vẫn đang viêm phổi nên tiếp tục được dùng kháng sinh. Với diễn tiến hiện tại có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Thu Hà

Tin liên quan

Nóng: Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên khoảng 9 tiếng trên xe ô tô

11h15 phút, buổi họp báo của Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp thông tin mới nhất về tình trạng...

Vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô: "Khi bố mẹ gặp con ở bệnh viện huyện, cháu bé đã rơi vào hôn mê"

Sáng nay 16/9, Công an tỉnh Bắc Ninh đã có thông tin về vụ việc cháu bé 3 tuổi bị...

Chuyên gia cảnh báo mối họa trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô: Ngay cả khi trời lạnh cũng vô cùng nguy hiểm!

Theo chuyên gia, trẻ bị bỏ quên trong một chiếc ô tô, nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ tăng...

Dàn nữ sinh phá vỡ định kiến "hotgirl học kém"

Dàn nữ sinh không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, mà còn học giỏi, cá tính hơn người.

Nhan sắc cực phẩm của dàn gái xinh chỉ mới 16 tuổi

Hội trai xinh gái đẹp sinh năm 2004, 2005, tức mới chỉ 15, 16 tuổi đã có nhan sắc cực...

Ung thư phổi di căn, người đàn ông Hà Nội vẫn sống tốt sau 6 năm

Thấy ho ra máu tươi, ông Việt đi khám, được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn...

Phi hành đoàn 22 người đưa phi công Anh về nước

Phi công người Anh khỏi Covid -19 sẽ được vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội và về nước trên...

Tin mới nhất