Dương tính với giun sán vẫn không có giá trị điều trị 

Liên quan đến thông tin nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, khiến nhiều phụ huynh hoang mang, vất vả đưa con lên Viện Sốt rét và Viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để khám bệnh và làm xét nghiệm. Tuy nhiên, bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho rằng việc này không cần thiết, không những tốn tiền mà còn khiến tâm lý hoang mang và lo lắng lan rộng hơn cho người dân.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Xét nghiệm dù dương tính với giun sán vẫn không có giá trị - Ảnh 1
BS Trương Hữu Khanh khuyến cáo người dân không nên hoang mang khi trẻ bị nhiễm giun

Bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh BV Nhi Đồng 1, cho biết dịch tả lợn không liên quan đến sán lợn. Giun sán có mặt rất nhiều trong môi trường sống như trong đất, trong phân, thức ăn tái, chưa chín...

Mặt khác, không phải sán lợn mới lên não, mắt, ra da, rất nhiều loại sán khác cũng tương tự. Đặc biệt, sán chó, sán mèo, các loại giun nằm trong ốc sên vẫn có thể đi lạc lên cơ quan đầu não như viêm màng não, liệt tay chân, thị lực kém, nhiều nhất vẫn là nhóm ăn ốc sên (ốc ma).

Việc sán lợn đi lạc vào "cơ thể" hoàn toàn phụ thuộc khi chúng ta ăn đồ sống tái, ăn rau có chứa ký sinh trùng, vệ sinh không sạch.... Tuy nhiên, đi xét nghiệm dù dương tính đi nữa có nhiều khả năng nhiễm những giun sán thông thường, chưa hẳn là do nhiễm sán lợn.

Thông thường, bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da như nổi sần, hôn mê, co giật, yếu liệt chi... BS nghi ngờ do ký sinh trùng hoặc những bệnh lý liên quan khác đều cho xét nghiệm. Trường hợp, nếu kết quả xét nghiệm dương tính như các trường hợp nhiễm giun sán ở Bắc Ninh thì cũng không có giá trị bởi mục tiêu xét nghiệm để điều trị là không có.

Việc trẻ vừa ăn và phát hiện trẻ bị nhiễm giun sán là hoàn toàn không có khả năng xảy ra, vì trẻ có thể bị nhiễm giun sán trước đó và từ nhiều nguồn khác nhau như từ việc trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo, ăn rau sống, ăn tái, hoặc vệ sinh không được sạch sẽ...

Nên sổ giun định kỳ

BS Khanh nhấn mạnh định kỳ từ 3 đến 6 tháng, sổ giun 1 lần, phải có thói quen ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm an toàn... Đối với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ôm chó, mèo vì trong phân nước miếng chó mèo có ký sinh trùng hoặc con nít bò dưới đất, đất nhiễm ký sinh trùng....

Tất cả giun sán khi xâm nhập vào cơ thể, đòi hỏi có thời gian ủ bệnh, cơ thể mới tạo ra lượng kháng thể chứ không thể hôm nay ăn, ngày mai có kháng thể xâm nhập vô máu theo chu trình kích thích cơ thể tạo kháng thể, có loại cả mấy tháng sau khi xét nghiệm mới có kết quả nhiễm giun sán.

Theo BS Khanh, hiện nay cái người ta đang bàn là muốn biết nguồn gốc nhiễm giun sán từ đâu, việc này khó tìm. Có thể trẻ do ăn ở đâu đó rồi chứ không hẳn là do ăn heo bị tả lợn mà ra.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Xét nghiệm dù dương tính với giun sán vẫn không có giá trị - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu khi nhiễm sán heo là khi trẻ đi tiêu, sán sẽ tự đi ra theo đường phân hoặc trẻ bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Trường hợp nguy hiểm hơn, sán lợn có thể "lạc" lên não làm trẻ co giật, hôn mê, nổi sần trên da thì nên đưa trẻ đến BV thăm khám và xét nghiệm.

Vì đôi khi trẻ không phải nhiễm giun sán, mà có thể trẻ đang bị một bệnh lý nền nào khác.

Theo BS Khanh, nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng chạy ngược chạy xuôi để làm xét nghiệm, thăm khám mà nên cho trẻ uống thuốc sổ giun. Đối với giun sán thì nên dùng albendazol, mebendazol, pyrentel; nhiễm sán lợn thì nên dùng Praziquantel hay albendazol.

Tính đến sáng 18-3, đã có 209 bé tại Bắc Ninh xét nghiệm dương tính sán lợn.