Bà bầu sinh mổ bao lâu mới quan hệ được?

Khác với những bà bầu sinh thường, bà bầu sinh mổ cần thời gian hồi phục lâu hơn. Thời điểm này, chị em cần nghỉ ngơi để cơ thể tái tạo năng lượng, tiết sữa nuôi con và tránh nguy cơ trầm cảm sau sinh. Chuyện quan hệ vợ chồng cũng là một trong những vấn đề chị em cần quan tâm sau thời gian hậu sản.

Bác sĩ Sản khoa giải đáp: Bà bầu sinh mổ bao lâu mới quan hệ được? - Ảnh 1
Bà bầu sau sinh mổ cần thời gian để vết thương liền sẹo - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết phụ nữ sau sinh cần chú trọng đặc biệt đến việc bồi bổ sức khỏe. Trong chuyện quan hệ vợ chồng, sản phụ sinh mổ được phép quan hệ sau khi hết thời gian hậu sản, dao động khoảng 8 tuần sau sinh.

Theo đó, sau khi sinh, vết mổ sản phụ cần thời gian bình phục và kéo da non, nếu không cẩn thận, vết thương của chị em rất dễ bị nhiễm trùng và lâu bình phục. 

Bác sĩ Sản khoa giải đáp: Bà bầu sinh mổ bao lâu mới quan hệ được? - Ảnh 2
Bà bầu có thể quan hệ vợ chồng sau khi hết thời gian hậu sản - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, sản phụ không nên quan hệ quá sớm dễ dẫn đến các nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến thể trạng sức khỏe yếu ớt thời điểm này.

Những lưu ý giúp phụ nữ sau sinh mổ sớm hồi phục sức khỏe

Mặc dù vùng kín không bị ảnh hưởng như những sản phụ sinh thường nhưng việc hoạt động mạnh cũng tác động không ít đến vết thương gây nhiễm trùng, đau rát. Bên cạnh đó, hormone estrogen ở phụ nữ sau sinh ít đi, âm đạo khô, giảm tính đàn hồi nên rất dễ tổn thương khi quan hệ. Do đó, chị em cần hết sức chú ý khi quan hệ vợ chồng trong giai đoạn phục hồi này. 

Bác sĩ Sản khoa giải đáp: Bà bầu sinh mổ bao lâu mới quan hệ được? - Ảnh 3
Bà bầu cần hoạt động nhẹ nhàng ngay cả trong chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh -Ảnh minh họa: Internet

Để sức khỏe nhanh chóng ổn định thời kỳ sau sinh, bác sĩ Kiều Dung cho biết, bà bầu cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, nhịp sinh hoạt hàng ngày và tinh thần thư giãn, thoái mái. 

Bác sĩ Sản khoa giải đáp: Bà bầu sinh mổ bao lâu mới quan hệ được? - Ảnh 4
Phụ nữ cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng sau khi sinh xong - Ảnh minh họa: Internet

Trong chế độ dinh dưỡng, các bữa ăn của phụ nữ sau sinh cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất đa dạng theo 4 nhóm chính: Nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Việc kiêng khem các thức ăn gây sẹo do sinh mổ không cần quá khắt khe.

"Trên thực tế, các vết sẹo ở bà bầu tùy thuộc vào cơ địa mà hồi phục nhanh hay chậm, sẹo để lại là sẹo phẳng hay sẹo lồi", bác sĩ Kiều Dung thông tin.

Ngoài ra, chị em cần vận động, đi lại nhẹ nhàng nhằm kích thích hoạt động co bóp để tử cung sớm co về kích thước ban đầu. Hoạt động này sẽ giúp sản dịch nhanh chóng đào thải ra khỏi phụ nữ sau sinh một cách dễ dàng hơn.