Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ nhờ cộng đồng tìm người chết não hiến tạng cứu thiếu niên 16 tuổi

Liên tục ép tim nhiều tiếng đồng hồ giành giật sự sống cho nam bệnh nhân 16 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối trong khi chưa thể tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã nhờ cộng đồng tìm kiếm các trường hợp chết não sẵn lòng hiến tạng.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin từ Bệnh viện (BV) Việt Đức kêu gọi cộng đồng tìm nguồn tạng hiến cho một bệnh nhân nam là em N.A.Đ. (sinh năm 2002, ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) bị suy tim giai đoạn cuối. Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực của BV Việt Đức. 

Bác sĩ nhờ cộng đồng tìm người chết não hiến tạng cứu thiếu niên 16 tuổi - Ảnh 1
Bệnh nhân N.A.Đ. đang được duy trì sự sống nhờ hệ thống tim phổi nhân tạo (ảnh: BSCC)

Điều đáng nói là trong những ngày qua, các bác sĩ đã phải liên tục ép tim nhiều tiếng đồng hồ để giành giật sự sống cho em Đ..  Cách đây gần 4 tháng, em Đ. phát hiện ra bệnh và từ đó đến nay em phải nghỉ học để điều trị.

Theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân 16 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn giai đoạn cuối, ngày 28-4 đã xuất hiện tình trạng tim ngừng đập. Các nhân viên y tế đã phải sử dụng đến phương pháp ECMO (tim phổi nhân tạo) cấp cứu và rất may mắn đến chiều cùng ngày, tim bệnh nhân đã đập trở lại. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết hệ thống ECMO cũng chỉ có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân Đ. vài ngày cho đến 3 tuần. Bệnh nhân chỉ có thể sống nếu có 1 trái tim thay thế. 

Để tìm cơ hội sống cho bệnh nhân Đ., các bác sĩ đã thông báo lên trang mạng xã hội của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về tình trạng của bệnh nhân và khẩn thiết mong cộng đồng chia sẻ thông tin. "Chúng tôi kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O+ hãy cho cháu N.A.Đ. một cơ hội sống và hãy cho người thân của mình sống thêm một lần nữa trong cơ thể của cậu bé và các bệnh nhân khác đang cận kề cái chết. Mọi thông tin về các trường hợp chết não sẵn lòng hiến tặng xin liên hệ theo số điện thoại 0915060550. Mong các bạn chia sẻ nội dung này giúp chúng tôi. Chúng tôi xin được cảm ơn tấm lòng của các bạn!"- các bác sĩ kêu gọi.

Bác sĩ nhờ cộng đồng tìm người chết não hiến tạng cứu thiếu niên 16 tuổi - Ảnh 2
Lễ tôn vinh thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người bệnh

Theo GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, ghép tạng là cơ hội cuối cùng cho những bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối. Trung bình mỗi ngày, BV Việt Đức và BV Chợ Rẫy có từ 6-10 bệnh nhân là người chết não do tai nạn. Tuy nhiên, vì quan niệm "chết phải toàn thây" nên rất ít gia đình đồng ý hiến tạng cứu sống người bệnh hiểm nghèo. Gần 10 năm nay, cả nước mới vận động được 45 người cho chết não hiến tạng. Từ nguồn tạng hiến, các thầy thuốc đã thực hiện 20 ca ghép tim, 45 ca ghép gan, 128 ca ghép thận, 1 ca ghép thận - tụy, 1 ca ghép tim - phổi và 1 ca phép phổi. 

Hiện cả nước hàng chục ngàn người chờ ghép tạng. Riêng Hà Nội đã có hơn 2.200 người đăng ký ghép tạng, họ đang mòn mỏi sống, nếu không có nguồn tạng thì cuộc sống sẽ bị đe dọa.

Trường hợp hiến tạng gần đây nhất là trường hợp một thiếu tá quân đội, 45 tuổi ở Ninh Bình, bị chết não do tai nạn và đã được gia đình quyết định hiến tạng cứu người bệnh vào ngày 27-2 vừa qua. Tạng của vị quân nhân này đã được ghép cho 6 người bệnh bị suy gan, suy tim, suy thận, bị bệnh lý về phổi và giác mạc. Sức khoẻ những bệnh nhân này đều đã ổn định sau ghép tạng.

Theo N.Dung/Người lao động

Tin liên quan

Loại gia vị làm hại não, phá hủy xương và nội tạng của trẻ nhưng bố mẹ lại đang sử dụng hàng ngày

Ăn quá nhiều đường khiến cơ thể tổn thương đến mức bạn không thể ngờ đến.

Ấn 5 đầu ngón tay tự kiểm tra sức khỏe và bệnh tật của các cơ quan nội tạng

Có thể thông qua việc ấn, day các huyệt vị ở ngón tay để kiếm tra tình trạng sức khỏe...

Sự thật rợn người về việc lấy cắp nội tạng của tử tù tại Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc hứa sẽ chấm dứt tình trạng mổ lấy nội tạng tử tù nhưng thực tế hoạt...

Thức dậy mà miệng có những mùi vị này coi chừng nội tạng đang có bệnh

Dưới góc nhìn của Đông y, mùi vị xuất hiện trong miệng vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo...

2 MC của VTV làm đơn xin hiến tặng giác mạc

BTV Minh Hà, MC Hạnh Phúc khiến nhiều người xúc động với nghĩa cử cao đẹp tình nguyện hiến tặng...

MC Minh Hà ký đơn hiến tặng giác mạc sau khi qua đời: ‘Khi không thể dùng đến nữa, tại sao không cho đi?’

Đồng nghiệp, bạn bè lẫn khán giả đều rất cảm động khi MC xinh đẹp của VTV thông báo vừa...

Cuộc gặp gỡ xúc động của mẹ Hải An với hai người ghép giác mạc

Chiều 5/3, cụ bà 73 tuổi và người đàn ông 42 tuổi được ghép giác mạc của Hải An đã...

Tin mới nhất