Cố gắng ép bé ăn rau thường là một trận chiến với rất nhiều mồ hôi và nước mắt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2017, có một cách thật đơn giản để làm cho con của bạn có xu hướng thích rau xanh hơn: Hãy cho con bú sữa mẹ.

Khi một em bé bắt đầu ăn dặm, hương vị của nhiều loại rau quả thường là quá nồng đối với bé. Nhưng nếu bé đã được bú sữa mẹ, điều này có thể ít “gây sốc” cho khẩu vị của bé hơn.

Bác sĩ Nhi mách cha mẹ tuyệt chiêu bất ngờ giúp trẻ thích ăn rau - Ảnh 1
Bé sẽ quen vị thức ăn trước tiên thông qua vị sữa mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia Julie Mennella và cộng sự, Trung tâm Monell Chemical Senses thuộc bang Philadelphia (Mỹ), đã nghiên cứu trên 97 phụ nữ, được chia thành 5 nhóm.

Ba nhóm bà mẹ uống nửa cốc nước ép cà rốt trước khi cho bé bú trong một tháng, nhưng mỗi nhóm bắt đầu vào một thời điểm khác nhau:

Nhóm thứ nhất bắt: Bầu uống khi bé được 2 tuần tuổi

Nhóm thứ hai: Bắt đầu khi bé được 6 tuần tuổi

Nhóm thứ ba: Bắt đầu khi bé được 10 tuần tuổi

Nhóm thứ tư: Uống trong ba tháng, bắt đầu khi con được 2 tuần tuổi.

Nhóm thứ năm: Nhóm không uống nước ép

Khi bắt đầu ăn dặm, các bé được cho ăn các loại ngũ cốc thông thường, ngũ cốc có vị cà rốt hoặc ngũ cốc có vị bông cải.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng các bé có mẹ đã uống nước ép cà rốt thích ngũ cốc có vị cà rốt hơn ngũ cốc thông thường và ngũ cốc có vị bông cải. Thời điểm mẹ bắt đầu uống nước ép cà rốt cũng có ý nghĩa: Mẹ bắt đầu uống nước ép cà rốt càng sớm chừng nào thì các bé ăn ngũ cốc có vị cà rốt nhiều và nhanh hơn chừng ấy.

Bác sĩ Nhi mách cha mẹ tuyệt chiêu bất ngờ giúp trẻ thích ăn rau - Ảnh 2
Hương vị thức ăn đầu tiên đã bắt đầu trong tử cung và phụ thuộc vào thực phẩm mẹ ăn - Ảnh minh họa: Internet

Julie Mennella, nghiên cứu viên chính và là một nhà tâm lý sinh học, giải thích: “Trải nghiệm vị giác của mỗi đứa trẻ là độc nhất, nhưng hương vị của thức ăn đầu tiên đã bắt đầu từ trong tử cung và phụ thuộc vào những gì mẹ đang ăn”.

Khi một phụ nữ mang thai ăn rau, rau cho vị trong nước ối và tiếp đến là trong sữa mẹ. Điều này giúp bé quen với mùi vị của rau. Tất cả điều này cũng dẫn đến kết luận là học ăn phải thông qua việc tiếp xúc lặp đi lặp lại, ngay từ trong bào thai và khi bú mẹ.

Do vậy, để con yêu ăn uống dễ dàng và lành mạnh, hãy cho con bú mẹ và ăn uống lành mạnh từ giai đoạn mang thai.

Bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương

Giảng viên Bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM