Đối tượng nào dễ mắc ung thư buồng trứng?

Hiện chưa thể biết hết các yếu tố nguy cơ của căn bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, những yếu tố tiêu biểu liên quan có thể được nhắc đến bao gồm hút thuốc lá, thừa cân, béo phì hoặc chưa từng sinh đẻ.

Độ tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng tăng nhất là phụ nữ sau mãn kinh và phụ nữ đang điều trị hormon.

Nữ giới ở mọi độ tuổi đều có nguy cơ ung thư buồng trứng - Ảnh minh họa: Internet

Đối với yếu tố gia đình, có một số loại ung thư đã được chứng minh có tính di truyền như ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư buồng trứng.

Nếu trong gia đình có người mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt, những phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 có liên quan đến ung thư vú và ung thư buồng trứng, những người này cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên hơn.

Những biểu hiện của ung thư buồng trứng

Tùy theo từng giai đoạn, ung thư buồng trứng có thể có những triệu chứng từ nặng đến nhẹ.

Giai đoạn sớm thường có triệu chứng mơ hồ, không điển hình, có thể có những triệu chứng sau: Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng bụng chậu kéo dài, chán ăn và hay có cảm giác đầy bụng, đôi khi hay tiểu nhắc.

Mặc dù các triệu chứng này không đặc hiệu nhưng nếu chưa lặp đi lặp lại thì cần thiết phải được bác sĩ kiểm tra.

Giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng có thể biểu hiện thông qua dấu hiệu đau bụng, đầy hơi, buồn nôn - Ảnh minh họa: Internet

Hầu hết các trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị rất khó khăn. Khi thấy một trong những dấu hiệu trên, phụ nữ cần đi khám tầm soát trong đó có tầm soát ung thư buồng trứng

Giai đoạn trễ, bệnh nhân có thể có các triệu chứng liên quan đến vị trí di căn và diễn tiến nặng của bệnh, có thể báng bụng, đau nhức, sụt cân, khó thở ….

Tầm soát bệnh ung thư buồng trứng như thế nào?

Hiện nay, chưa có một xét nghiệm tầm soát nào đáng tin cậy cho việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Xét nghiệm CA12.5 và siêu âm qua ngã âm đạo chưa có hiệu quả trong tầm soát nhưng có giá trị chẩn đoán.

Những tình huống khó do u nằm ở tai vòi trứng rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ và được bác sĩ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo và xét nghiệm CA12.5 khi có những dấu hiệu nghi ngờ hoặc yếu tố nguy cơ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Không chỉ ung thư buồng trứng mà tất cả các bệnh ung thư khác nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi rất cao.

Chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe khi thấy cơ thể có một số dấu hiệu bất thường - Ảnh minh họa: Internet

Riêng với bệnh ung thư buồng trứng, nếu giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên đến 94%. Tỉ lệ điều trị khỏi bệnh ung thư buồng trứng ở những người trẻ sẽ cao hơn phụ nữ trên 65 tuổi.

Việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn bệnh, tổng trạng và bệnh nền có sẵn của bệnh nhân.

Hiện có rất nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp để điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Điều quan trọng nhất là khi thấy có các dấu hiệu khác thường, phụ nữ nên đi khám bệnh để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ CKII Lê Thị Thu Sương

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn