Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là một tổn thương ở não, có nguyên nhân do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở bất kỳ giờ nào trong ngày và mùa nào trong năm, nhất là từ 1-10 giờ sáng và vào các tháng nóng nhất (tháng 7,8), lạnh nhất (tháng 12). Tai biến mạch máu não có các dạng chính:

Chảy máu não: Vỡ các động mạch máu cấp cho não, nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là tăng huyết áp hoặc dị dạng mạch máu não.

Bác sĩ chia sẻ: Các dấu hiệu nhận biết sớm tai biến mạch máu não - Ảnh 1
Tai biến mạch máu não là một tổn thương ở não, có nguyên nhân do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc - Ảnh minh họa: Internet

Nhũn não: Một nhánh động mạch não bị bít tắc, có nguyên nhân từ các mảng xơ vữa, cục máu đông từ nơi khác di chuyển đến. Nhũn não chủ yếu xảy ra ở các mạch máu lớn, động mạch não nhỏ, vừa hay ở bất kỳ vùng nào.

Khi diễn ra tình trạng nhũn não, những mảng xơ vữa sẽ gây hẹp dần lòng mạch và tạo thành huyết khối, sau đó gây tắc nghẽn mạch máu. Tuy nhiên, huyết khối có thể hình thành dù không có xơ vừa từ trước, thường gặp ở bệnh nhân bị tình trạng tăng đông máu.

Bác sĩ chia sẻ: Các dấu hiệu nhận biết sớm tai biến mạch máu não - Ảnh 2
Nam giới ở lứa tuổi trung niên, cao tuổi có tỉ lệ mắc tai biến mạch máu não cao hơn cả - Ảnh minh họa: Internet

Nam giới ở lứa tuổi trung niên, cao tuổi có tỉ lệ mắc tai biến mạch máu não cao hơn cả và thường xảy ra ở những người có tiền sử tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, người mắc các bệnh mãn tính: Tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý van tim,... cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não.

Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não xảy ra rất đột ngột, nếu không nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể đột tử hay để lại di chứng nặng nề.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Nhật, khoa Hồi sức tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức, các dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não một cách nhanh chóng là cơ thể đột ngột mất cân bằng, tầm nhìn bất thường, hoa mắt, miệng bị méo, nói đớ và tay chân bủn rủn, yếu ớt. Khi nhận thấy các dấu hiệu trên đây, người nhà cần gọi ngay đến số 115 hay chuyển đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ chia sẻ: Các dấu hiệu nhận biết sớm tai biến mạch máu não - Ảnh 3
Các dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não một cách nhanh chóng là cơ thể đột ngột mất cân bằng, tầm nhìn bất thường, hoa mắt, miệng bị méo, nói đớ và tay chân bủn rủn, yếu ớt - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nhật cho biết, việc cấp cứu người bị tai biến mạch máu não phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Vì với họ, thời gian và cách cấp cứu đúng sẽ giúp giảm được các biến chứng cũng như nguy cơ đột quỵ. Thời gian vàng để cấp cứu người bị tai biến mạch máu não là 3 giờ đầu kể từ khi bệnh nhân bị liệt hay xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Đồng thời, khi di chuyển bệnh nhân, nên đặt bệnh nhân nằm nghiêng 1 bên trên mặt phẳng, nới bớt quần áo cho thông thoáng.