Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu như trước đây, vấn đề về tim mạch thường xuất hiện ở những người lớn tuối thì hiện nay, độ tuổi mắc căn bệnh này đang bị trẻ hóa.

Bệnh tim mạch là tình trạng mà sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Các bệnh về tim mạch bao gồm: các bệnh về mạch máu như bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp và suy tim.

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa - Ảnh 1
Độ tuổi mắc bệnh tim mạch đang bị bị trẻ hóa - Ảnh minh họa: Internet

Thực trạng độ tuổi bệnh tim mạch đang bị trẻ hóa

Theo thống kê của Hội Tim Mạch Việt Nam, bệnh tim mạch và các tai biến tim mạch ngày càng được phát hiện ở lứa tuổi từ 25-40.

Trao đổi với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Huỳnh Minh Nhật, Khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: "Hiện nay, nhóm bệnh lý tim mạch đang bị trẻ hóa. Người trẻ bị tim mạch đang có xu hướng gia tăng.

Trước đây, bệnh lý nguy hiểm của bệnh tim mạch là nhồi máu cơ tim, thường gặp những bệnh nhân từ 60-80 tuổi; rất hiếm gặp trường hợp 40-50 tuổi. Nhưng hiện nay, bệnh viện đã gặp nhiều ca nhồi máu cơ tim ở độ tuổi dưới 30.

Các trường hợp này tuy còn trẻ nhưng tất cả mạch vành đều bị hẹp, nguyên hệ mạch máu xơ vữa và tổn thương. Sau quá trình mổ bạch cầu mạch vành, khả năng thành công cao nhưng tiên lượng về bệnh tim rất xấu. Người bệnh dễ dàng bị mất sức lao động và mắc các bệnh về tim mạch."

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa - Ảnh 2
Bác sĩ Huỳnh Minh Nhật, Khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng độ tuổi bệnh tim mạch bị trẻ hóa

Bác sĩ Huỳnh Minh Nhật cũng thông tin thêm: "Nguyên nhân khiến người trẻ bị mắc bệnh tim mạch gia tăng là lối sống ít vận động và thói quen dùng đồ ăn nhanh. Đặc biệt, đối với những người uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá thì khả năng bị các bệnh về tim mạch càng cao".

Theo đó, sự thay ra đời của thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp là những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh tim mạch gia tăng. Các loại thức ăn nhanh chứa nhiều axit béo có hại và cholesterol xấu gây ra các bệnh mạch vành.

Đồng thời, chế độ ăn nhiều thịt và hải sản giàu đạm (tôm, ghẹ, mực,...), chất béo động vật, uống nhiều bia rượu và các chất kích thích cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng rối loạn mỡ máu.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khác khiến bệnh tim mạch gia tăng ở nhóm người trẻ là lối sống ít vận động. Lối sống ít vận động khiến cơ thể không thể giải phóng năng lượng, về lâu dài, tuần hoàn máu bị chậm và dễ gây ra các cục máu đông dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa - Ảnh 3
Rượu bia và thức ăn nhanh là những nguyên nhân hàng đầu khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa - Ảnh minh họa: Internet

Một số biện pháp cơ bản phòng bệnh tim mạch

Giảm sử dụng đồ ăn nhanh, thịt động vật, hải sản và thức uống chứa cồn

Giảm sử dụng đồ ăn nhanh, thịt động vật, hải sản và thức uống chứa cồn là việc phải làm trước tiên để có hệ tim mạch khỏe mạnh.

Theo đó, khi giảm những món ăn này, cơ thể sẽ giảm lượng cholesterol xấu và ngăn chặn mảng xơ vữa hình thành gây hẹp, tắc mạch máu hoặc có thể vỡ ra đột ngột dẫn đến những bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Tập thể dục điều độ

Tập thể dục điều độ có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân cũng như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

"Người bệnh nên luyện tập điều độ mỗi ngày khoảng 30 phút sao cho ra mồ hôi. Các động tác tập phải nhẹ nhàng, tránh các hoạt động mang tính đối kháng. Với người bình thường, nên luyện tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ béo phì, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh", bác sĩ Huỳnh Minh Nhật chia sẻ.

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa - Ảnh 4
Tập thể dục điều độ có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân cũng như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Ăn nhiều rau củ quả

Rau củ quả (cam, nghệ, hành tây, tỏi,...) giàu chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa - Ảnh 5
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh minh họa: Internet
Trăm Nguyễn

Tin liên quan

Vì sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đau tim?

Từ năm 1920, các nhà nghiên cứu đã tìm mối liên hệ giữa thời tiết lạnh và cơn đau tim....

Đông y hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Theo quan niệm của y học cổ truyền, bệnh mạch vành thuộc các chứng “tâm thống” (đau tim), “hung tê”...

Bị cảm lạnh suốt 2 năm, người đàn ông bất ngờ vì nguyên nhân thật sự

Sau 2 năm bị cảm lạnh và uống đủ loại thuốc không khỏi, người đàn ông 42 tuổi đi khám...

Ngỡ cảm sốt thông thường, chàng trai 30 tuổi suýt chết vì bệnh bạch hầu

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM vừa tiếp nhận ca bạch hầu đầu tiên trong năm ở khu vực phía Nam....

Tại sao chỉ 8% người nghiện bỏ thuốc lá thành công

Nhiều người biết thuốc lá gây hại nhưng vẫn không thể bỏ vì thói quen, hoặc vì hưng phấn mà...

10 dấu hiệu cơ thể ai cũng nghĩ hoàn toàn bình thường nhưng cảnh báo bệnh nan y

Khi cơ thể gặp phải một số triệu chứng bất thường dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên chủ...

Ung thư phổi khó chẩn đoán sớm, điều trị gian nan

Mỗi năm, Việt Nam có gần 24.000 ca ung thư phổi mắc mới, hơn 20.000 ca ung thư phổi tử...

Tin mới nhất