Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ 27 năm kinh nghiệm điều trị ung thư: “Quyết định sai lầm có thể trả giá bằng mạng sống”

Không ít lần bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cảm thấy đau lòng trước những trường hợp người bệnh gánh chịu hậu quả thương tâm chỉ vì quyết định sai lầm của mình.

Chữa lòng vòng, tử vong khi vừa đến bệnh viện

“Có những sai lầm con người có thể sửa được hay làm lại từ đầu. Nhưng sai lầm trong điều trị ung thư thì trả giá rất đắt và nghiêm trọng. Đó là mạng sống của chính mình!”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chia sẻ như thế khi nói về những sai lầm của bệnh nhân ung thư.

27 năm công tác tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Tiến cho hay, ông cảm thấy đau lòng khi chứng kiến nhiều trường hợp người bệnh có kết cục thương tâm. Bởi đáng lẽ họ được chữa khỏi ung thư hay ít nhất cũng có thể kéo dài thời gian sống, có chất lượng cuộc sống tốt thay vì đau đớn bi thảm như thế. 

Không ít người bệnh tự đánh mất thời gian “vàng” của mình bằng việc nhờ thầy lang, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

“Có những bệnh nhân giai đoạn rất sớm nếu mổ sẽ chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng chuẩn bị phẫu thuật, bệnh nhân bỏ trốn hay xin xuất viện vì rất nhiều lý do như sợ mổ, sợ đụng dao kéo vào sẽ làm bệnh lan nhanh hơn, nghe lời truyền miệng đi điều trị thuốc gia truyền, dùng lá cây và nhiều cách phản khoa học...

Sau một thời gian ngắn, bệnh nhân quay lại bệnh viện với tình trạng bệnh trầm trọng hơn, đau đớn vật vã, khó thở, không đi tiêu tiểu được, bụng chướng không ăn uống được, không còn khả năng điều trị triệt để và thậm chí tử vong khi vừa đến bệnh viện”, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến nói.

Bác sĩ 27 năm kinh nghiệm điều trị ung thư: “Quyết định sai lầm có thể trả giá bằng mạng sống” - Ảnh 1

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: BSCC

Không chỉ có vậy, bác sĩ Tiến cũng gặp nhiều bệnh nhân ung thư quyết định sai lầm khi điều trị bệnh như nhịn đói, uống nước hoa quả...vì nghe nói cách làm này khiến tế bào ung thư chết đi.

“Đây là sai lầm trầm trọng khiến bệnh nhân nhanh chóng suy kiệt, suy mòn do ung thư và do suy dinh dưỡng”, Bác sĩ Tiến nhận định.

Tử vong do ung thư tăng cao vì nhận thức không đúng

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao trên thế giới. Hàng năm, số lượng người mới mắc các căn bệnh ung thư không ngừng tăng lên.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tăng cao hơn các nước đã phát triển phần lớn là do những nhận thức không đúng của người dân về bệnh ung thư.

Có người cho rằng, “càng đụng dao kéo càng nhanh tử vong”, “ung thư là bản án tử hình”, “ung thư là không thể sống và làm việc bình thường”...

Người bệnh còn cho rằng “tất cả các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay đều đau đớn”, “bệnh ung thư có tính lây lan”, “người bệnh ung thư không nên ăn đường”, “không nên bồi bổ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vì làm vậy là nuôi khối u, nuôi tế bào ung thư”.

Một bộ phận lại chuộng “siêu thực phẩm chữa khỏi ung thư”. Hầu hết những nhận định như vậy là không có cơ sở khoa học.

Bác sĩ 27 năm kinh nghiệm điều trị ung thư: “Quyết định sai lầm có thể trả giá bằng mạng sống” - Ảnh 2

Đến bệnh viện khám và điều trị tuân thủ theo phác đồ là con đường sống của bệnh nhân ung thư. Ảnh: Thu Hà

“Do hiểu sai về ung thư đã dẫn tới việc điều trị gặp nhiều khó khăn, thời gian điều trị kéo dài, giảm hiệu quả điều trị bệnh, kéo theo chi phí điều trị tăng cao, tỷ lệ tái phát và tử vong cao”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cảnh báo.

Theo bác sĩ Tiến, điều trị ung thư chính thống đã phát triển rất mạnh với nhiều phương pháp điều trị hiện đại có thể chữa lành bệnh.

Điều trị ung thư chính thống là điều trị đa mô thức, phối hợp một cách nhuần nhuyễn các vũ khí điều trị như phẫu thuật - hoá trị - xạ trị - miễn dịch liệu pháp – hormon - thuốc nhắm trúng đích… Các biện pháp điều trị khác như liệu pháp dinh dưỡng, sản phẩm bổ sung chỉ mang tính hỗ trợ.

Với sự phát triển của y học, hầu hết ung thư đều có thể chữa trị được. Là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 loại ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi hoàn toàn ở giai đoạn sớm, 1/3 kéo dài cuộc sống giai đoạn muộn.

"Điều trị ung thư cần có một sự dũng cảm lớn lao từ người bệnh. Người thầy thuốc chỉ có thể điều trị nếu bệnh nhân sẵn lòng để bác sĩ giúp mình. Lạc quan sẽ là phương thuốc nhiệm mầu làm tăng miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Mọi người nên nhớ rằng hiện nay trên thế giới hàng năm người ta bỏ ra hàng tỉ USD để nghiên cứu thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên vẫn chưa tìm ra cây, cỏ nào điều trị đặc hiệu cho ung thư. Ngay cả Trung Quốc, nước có nền y học cổ truyền phát triển lâu đời và có rất nhiều cây thuốc quý, vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu điều trị căn bệnh này.


Nếu thầy bùa, thầy lang, thuốc nam, thuốc bắc, cây cỏ …mà điều trị được bệnh ung thư các bệnh viện ung thư, các trung tâm nghiên cứu về ung thư trên toàn thế giới đã đóng cửa. Nhưng thực tế thì ngược lại. Vì thế mong người dân, người bệnh ung thư hãy thức tỉnh!".

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

 

Thu Hà

Tin liên quan

Tin cây xạ đen 'thắng' ung thư: Coi chừng tiền mất, bệnh nặng thêm

Đọc những lời rao trên nhóm Facebook “Giường êm bếp ấm”, nhiều người đã không ngần ngại bỏ tiền ra...

Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú

Một nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Hà Nội, bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú do ung thư vú,...

Bệnh nhân ung thư TP HCM tăng 9% mỗi năm

23.000 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Ung bướu TP HCM trong năm 2019, tăng 10% với năm trước.

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Dù được lực lượng chức năng nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng chống dịch...

Nam tiếp viên hàng không lây lan Covid-19: "Em rất hối hận"

Nam tiếp viên hàng không lây lan Covid-19: "Em rất hối hận"

Bé trai ở Hà Nội bị sốc phản vệ sau khi ăn hamburger

Sau khi ăn hết một chiếc hamburger, trẻ bị nổi phát ban khắp người, khó thở rồi rơi vào trạng...

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

"Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày...

Tin mới nhất