Phụ nữ mang thai ở độ tuổi bao nhiêu thì được xem là sản phụ lớn tuổi?

“Sản phụ lớn tuổi” chỉ những phụ nữ sinh con khi tuổi đã ngoài 35 hoặc lúc thụ thai đã ở độ tuổi 34.

Các số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ gặp các vấn đề sức khỏe và bệnh tật ở phụ nữ mang thai ngoài 35 tuổi thường cao hơn so với những người trẻ tuổi. Trong đó các hiện tượng đáng ngại bao gồm cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, sảy thai, sinh non, nhiễm sắc thể dị thường, thai nằm ngược v.v…

Có bé thứ hai đối với mẹ lớn tuổi có nhiều rủi ro hơn
Sinh bé thứ hai đối với mẹ lớn tuổi có nhiều rủi ro hơn - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù mang thai khi tuổi không còn trẻ sẽ tăng nguy cơ nhiều hơn cho cả mẹ và bé nhưng thực tế, không ít phụ nữ vẫn cố gắng tìm kiếm đứa con thứ hai bất chấp tuổi tác.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là phụ nữ lớn tuổi thì không được sinh con. Với điều kiện y tế hiện đại như ngày nay, nếu việc thăm khám và điều dưỡng được thực hiện hợp lý, khoa học thì vẫn giảm thiểu được các nguy hiểm trong thai kỳ và sinh nở.

Ngoài ra, vấn đề phục hồi sức khỏe sau sinh cho mẹ lớn tuổi, nhất là sau khi sinh bé thứ hai càng trở nên vô cùng quan trọng.

Ba nguyên tắc vàng giúp mẹ lớn tuổi phục hồi sức khỏe sau khi sinh con thứ hai

Bồi bổ sau sinh khoa học và điều độ

Mẹ lớn tuổi càng nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thận trọng hơn sau khi sinh con
Mẹ lớn tuổi càng nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thận trọng hơn sau khi sinh con - Ảnh minh họa: Internet

Tuổi tác cao cùng sự thoái hóa của cơ thể khiến phụ nữ từ 35 tuổi trở lên dễ sa sút về mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Đặc biệt, sau khi sinh bé thứ hai, gần như cơ thể mẹ sẽ rất yếu ớt. Vì vậy, bồi bổ sau sinh thật sự cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ lớn tuổi cân bằng lại sức khỏe và nuôi con tốt hơn.

Tuy vậy, nhiều người vẫn còn quan niệm thiếu khoa học rằng phải bồi bổ càng nhiều mới càng tốt. Theo các chuyên gia y khoa, việc lạm dụng thực phẩm để bồi dưỡng cơ thể sau sinh một cách vô tội vạ có thể gây tác dụng ngược, khiến sức khỏe của mẹ lớn tuổi càng khó phục hồi, thậm chí tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Sau sinh nở, do cơ thể còn yếu và các cơ quan nội tạng có thể bị tổn thương, chưa phục hồi kịp. Vì vậy, bồi bổ cần tiến hành tuần tự và chậm rãi, không nên cho mẹ ăn uống vô độ dẫn đến rối loạn và mất cân bằng dinh dưỡng, đồng thời còn tăng gánh nặng cho các cơ quan bên trong cơ thể.

Sau khi sinh bé thứ hai, phụ nữ lớn tuổi sẽ mất nhiều năng lượng hơn và tiến độ phục hồi cũng chậm hơn. Do đó, sản phụ có thể bồi bổ bằng những thức ăn có tính “ấm” vừa phải như đậu đỏ, gà ác, trái nhãn v.v… nhưng không nên ăn quá nhiều. 

Mẹ nên ăn uống hợp lý và tránh giảm cân sớm làm ảnh hưởng khả năng phục hồi
Mẹ nên ăn uống hợp lý và tránh giảm cân sớm làm ảnh hưởng khả năng phục hồi - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, mẹ lớn tuổi sau khi sinh con tốt nhất là không giảm cân quá sớm. Cho dù bạn rất muốn lấy lại vóc dáng thon gọn nhưng xét ở mặt sức khỏe, chuyện nhịn ăn hoặc ăn thiếu chất sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến cả mẹ và bé.

Thời kỳ phục hồi sức khỏe sau khi sinh con thứ hai, mẹ cần dung nạp đủ lượng Protein (trứng, sữa, các loại đậu v.v…) để thúc đẩy cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Không những vậy, ăn uống hợp lý còn giúp mẹ phòng ngừa được chứng táo bón. Do chức năng dạ dày, đường ruột của mẹ vốn đã suy yếu, khí huyết hư hàn, vì vậy nếu ăn uống không chú ý sẽ dễ bị táo bón.

Bên cạnh bổ sung lượng protein cần thiết, mẹ nên hạn chế các món nhiều dầu mỡ, món ăn mặn. Nên ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây để dung nạp đầy đủ chất xơ cho cơ thể.

Mẹ lớn tuổi điều dưỡng sau sinh cần phải “động – tĩnh” kết hợp

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe
Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Với phụ nữ lớn tuổi, đa phần sẽ được chỉ định sinh mổ và không ít người sau khi sinh chỉ nằm ở trên giường với mỗi việc cho con bú. Mặc dù cơ thể còn đau và khá yếu nhưng việc bạn chỉ nằm yên một chỗ chưa hẳn giúp ích cho cơ thể phục hồi.

Kỳ thực, cho dù khó khăn nhưng bạn vẫn nên kết hợp với việc đi lại chậm rãi, nhẹ nhàng để giúp thải các chất thừa sau sinh, giảm nguy cơ viêm nhiễm, viêm tắc tĩnh mạch ở khoang bụng và chi dưới v.v…

Kết hợp "động" và "tĩnh" chính là nguyên tắc khoa học giúp cơ thể nhanh lấy lại năng lượng cần thiết mà vẫn không khiến mẹ quá mệt mỏi. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm việc nhà quá sớm để tránh lao lực, gây ảnh hưởng vết mổ, làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe sau khi sinh con thứ hai của mẹ lớn tuổi.

Tránh thai sau khi sinh không thể bỏ qua

Sau sinh, chuyện
Sau sinh, chuyện "yêu" của vợ chồng nên có biện pháp tránh thai phù hợp - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều phụ nữ cho rằng trong thời kỳ cho con bú và kinh nguyệt vẫn chưa trở lại thì không thể thụ thai lần nữa. Thực tế quan niệm tránh thai “tự nhiên” như vậy không có cơ sở khoa học. Chính vì vậy, nếu bạn chủ quan mà có quan hệ vợ chồng quá sớm khi vừa mới sinh, thậm chí không dùng biện pháp tránh thai an toàn thì nguy cơ có thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sau khi sinh bé thứ hai, cơ thể của phụ nữ lớn tuổi càng suy yếu hơn, tốt nhất là bạn không nên để mang thai ngoài ý muốn. Nếu thật sự sức khỏe đã hồi phục tốt và chuyện chăn gối bình thường thì bạn nên dùng bao cao su là an toàn nhất.