Theo người nhà bé kể lại, thấy con ăn uống, sinh hoạt bình thường nên gia đình cũng chủ quan không kiểm tra bộ phận sinh dục của trẻ. Chỉ đến những ngày gần đây, vô tình mẹ bé kiểm tra thì …tìm mãi không thấy một bên tinh hoàn của con đâu. Không tin vào tay mình, chị còn nhờ cả nhà kiểm tra. Kết quả vẫn không thể tìm thấy, gia đình quyết định đưa bé đi viện.

Ba năm quên sờ, bố mẹ tá hỏa không thấy tinh hoàn của con - Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật trả tinh hoàn của trẻ về đúng vị trí

Tại bệnh viện, căn cứ vào kết quả siêu âm, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn trái của bé đã “đi lạc” lên lỗ bẹn nông với kích thước 9*5mm. Hình ảnh siêu âm cũng cho thấy  nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh tinh hoàn không có dịch...

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa và đưa ra chẩn đoán: trẻ bị tinh hoàn trái lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ cho trẻ. Trong quá trình mổ các Bác sĩ tiến hành giải phóng tinh hoàn trái khỏi tổ chức dây xơ ống bẹn, hạ tinh hoàn xuống bìu và cố định tinh hoàn duới bìu cho trẻ.

Ca mổ được tiến hành ngay sau đó, hiện tại sức khỏe của bé ổn định, chuẩn bị được xuất viện về với gia đình.

Bs Nguyễn Tiến Thành, người trực tiếp phẫu thuật cho bé Gia V. cho biết: Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Ba năm quên sờ, bố mẹ tá hỏa không thấy tinh hoàn của con - Ảnh 2
Tinh hoàn của bé Gia V. nằm ở bẹn

Bác sỹ khuyến cáo các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn.

Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục và có khả năng bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Do vậy, bác sĩ khuyên cha mẹ kiểm tra với trẻ là sờ nắn 2 bên bìu của bé để so sánh phát hiện các bất thường. Với trẻ nam thì bệnh tinh hoàn ẩn càng cần phải lưu ý phát hiện để được chữa trị kịp thời. Trẻ cần điều trị trước 2 tuổi để khả năng sinh sản sau này không bị ảnh hưởng. Nếu để sau 2 tuổi trở ra và để càng lâu trong cơ thể, nguy cơ vô sinh sẽ càng tăng.