Bà bầu có nên quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng đầu?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể của người phụ nữ sản sinh lượng hormone nhiều hơn trước. Lúc này, bầu ngực trở nên to và nhạy cảm hơn, cảm giác thèm "yêu” cũng sẽ mãnh liệt hơn trước. Các mẹ bầu không nên ngại ngùng mà hãy chia sẻ thẳng thắn với ông xã của mình để tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của cả hai.

Tuy nhiên, một số bà bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt do ốm nghén hoàn toàn không muốn nghĩ đến chuyện "yêu" trong thời gian này. Các ông chồng lúc này nên ở bên động viên, khích lệ tinh thần vợ. 

Bà bầu quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu cần chú ý gì? - Ảnh 1
Bà bầu có thể trạng sức khỏe bình thường có thể quan hệ tình dục trong ba tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia cho biết bà bầu giai đoạn ba tháng đầu vẫn có thể quan hệ vợ chồng một cách bình thường. Nguyên nhân do thai nhi lúc này được bảo vệ và phát triển trong túi nước ối. Nút nhầy của cổ tử cung cũng sẽ bảo vệ em bé khỏi những tác động bên ngoài.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bà bầu ba tháng đầu không nên quan hệ tình dục. Trang Web MD liệt kê một số trường hợp bà bầu nên kiêng "yêu" như: 

  • Có tiền sử sảy thai hoặc có nguy cơ sảy thai
  • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ
  • Đau bụng hoặc bị chuột rút
  • Cổ tử cung không vững chắc
  • Mang song thai hoặc đa thai
  • Nhau thai bám thấp

Quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng đầu cần chú ý gì?

Lựa chọn tư thế quan hệ thoải mái cho bà bầu ba tháng đầu

Vì trong ba tháng đầu vòng bụng của người phụ nữ vẫn chưa có nhiều thay đổi nên các tư thế quan hệ đều phù hợp. Tuy nhiên, các vợ chồng cũng nên lưu ý chọn tư thế “ân ái” không làm vợ mình quá mất sức hoặc nhường sự chủ động cho đối phương.

Bên cạnh đó, quá trình mang thai ngay từ 3 tháng đầu khiến cơ thể và tâm lý bà bầu thay đổi liên tục. Vì vậy khi muốn gần gũi vợ bầu, các ông chồng nên hỏi ý kiến vợ để mẹ bầu cảm thấy thoải mái và tự tin nhất. 

Bà bầu 3 tháng đầu có thể quan hệ vợ chồng ở nhiều tư thế thích hợp:

Tư thế úp thìa: Tư thế này mẹ bầu hầu như không hề tốn sức nhiều và sự thâm nhập của “cậu nhỏ” vào “cô bé” cũng là rất thấp. Tuy nhiên xét về độ khoái cảm thì tư thế úp thìa đem lại, chị em cho rằng chúng không cao.

Bà bầu quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu cần chú ý gì? - Ảnh 2
Bà bầu nên chọn tư thế phù hợp khi quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Tư thế nữ cao bồi: Đây là tư thế mà nữ giới giành mọi quyền chủ động trong cuộc yêu. Với tư thế yêu này, mẹ bầu có để điều khiển nhịp độ nhanh, chậm, độ thâm nhập của “cậu nhỏ” vào bên trong “cô bé” nông sâu rõ ràng nhất. Nhờ vậy, mẹ bầu cũng dễ lên đỉnh hơn. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng nếu mẹ bầu không bị mệt mỏi, cơ thể không suy yếu vì chứng ốm nghén.

Tư thế truyền thống: Để nhằm tránh áp lực của chồng lên vợ, bà bầu có thể nằm ở mép giường, người chồng ở tư thế đứng ép sát mép giường khi "yêu".

Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ

Để đảm bảo an toàn và hạn chế lây truyền các bệnh về tình dục, bà bầu ba tháng đầu nên dùng bao cao su khi quan hệ vợ chồng. Thói quen này sẽ giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bảo vệ cơ thể mẹ và bé một cách tối đa. 

Như vậy, bà bầu ba tháng đầu có thể quan hệ tình dục được hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe từng chị em trong giai đoạn này.