Dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng giữa thai kỳ

Bà bầu mang thai 3 tháng giữa cần đặc biệt chú ý đến thực đơn hàng ngày vì đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của thai kỳ. Tuy thời điểm này mẹ bầu không còn cảm giác ốm nghén, mệt mỏi nữa nhưng thay vào đó, các hormone trong cơ thể đang bắt đầu có sự thay đổi. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, bà bầu không nên bỏ qua những loại dưỡng chất sau:

Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng giúp bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ tăng khả năng hấp thụ canxi, phốt pho một cách tốt nhất, để từ đó phát triển xương và răng cho thai nhi. Nếu thiếu canxi, mẹ bầu cũng như thai nhi sẽ phải đối mặt với những nguy cơ rất nguy hiểm như: Thai nhi bị dị dạng xương, tăng nguy cơ bị tiền sản giật ở mẹ bầu... Theo đó, các thực phẩm như: Gan cá, dầu cá, sữa, nước cam,… có chứa rất nhiều vitamin D mà mẹ bầu nên bổ sung ngay.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ để con phát triển toàn diện? - Ảnh 1
3 tháng giữa thai kỳ cũng là thời điểm rất quan trọng với thai nhi nên mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể. (Ảnh minh họa: Internet).

Vitamin A

Vitamin A có tác dụng phát triển mọi tế bào và một số bộ phận của thai nhi như: Tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và cả hệ thần kinh trung ương. Đồng thời, nó còn hạn chế tình trạng hen suyễn ở trẻ mới sinh, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.

DHA

Là nguồn dưỡng chất cần thiết để giúp phát triển não bộ của thai nhi, DHA chiếm khoảng 20% ở não bộ và gần 60% chất liệu hình thành nên võng vạc. Ngoài ra, nó còn giúp các tế bào thần kinh có phản xạ truyền tin nhanh hơn, chính xác hơn. Bởi vậy, việc bổ sung DHA là điều rất cần thiết để con được thông minh hơn cũng như tăng cường dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ. 

Sắt

Bổ sung sắt từ các thực phẩm như: Thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt, các loại ngũ cốc, đậu đỗ… sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ hạn chế việc thiếu máu khi mang thai.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ?

Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa

Đây là những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D, canxi giúp phát triển hệ xương cho thai nhi. Đặc biệt, trong sữa chua còn có một số lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ tốt hơn.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ để con phát triển toàn diện? - Ảnh 2
Thực phẩm dành cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ. (Ảnh minh họa: Internet)

Trứng gà

Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, đặc biệt chất cholin ở trong lòng đỏ trứng gà còn có tác dụng giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ nhỏ một cách tốt nhất.

Cá hồi

Đây không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, hấp dẫn mà cá hồi còn chứa hàm lượng vitamin A, canxi và đặc biệt là nguồn cung cấp dồi dào DHA cho não bộ của trẻ nhỏ. Do vậy, bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cá hồi để khi sinh con được thông minh, khỏe mạnh hơn.

Các loại hạt 

Là loại thực phẩm có hàm lượng omega 3 lớn, các loại hạt như: Hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ,.. sẽ giúp hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời, nó cũng mang lại nguồn dưỡng chất dồi dào cho bà bầu đang mang thai 3 tháng giữa thai kỳ.

Là loại quả chứa nhiều omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6,..., nên bơ có tác dụng giảm nghén hiệu quả cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ.

Rau củ quả

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày cho thai kỳ không thể thiếu rau, củ quả, đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nhất là khi mang thai.